พลังงานพกพา

พลังงานพกพา

พลังงานพกพา

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

พลังงานพกพาเซธ แฮนเซน จากเพาเวอร์ฟิล์มโซลาร์ ในสหรัฐอเมริกา แนะนำไลต์เซฟเวอร์แม็กซ์ (LightSaver Max) แผงเซลล์สุริยะ หรือโซลาร์เซลล์ แบบพกพาสุดล้ำ ด้วยเทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์จากอะมอร์ฟัสซิลิคอน

ใช้สารซิลิคอน สารโบรอน และสารฟอสฟอรัสที่อยู่ในรูปก๊าซเคลือบเป็นฟิล์มบางๆ ลงบนแผ่นผ้าที่สามารถม้วนเก็บได้ มีขนาด กว้าง 13.5 นิ้ว ยาว 34.5 นิ้ว

พลังงานพกพา

ส่วนแผงโซลาร์เซลล์ กว้าง 12.5 นิ้ว ยาว 25.5 นิ้ว เมื่อม้วนเก็บจะเหลือความยาวเพียง 7 นิ้ว และน้ำหนัก 680 กรัม ง่าย ต่อการพกพาไปใช้งานระหว่างเดินทาง ท่องเที่ยว และพักผ่อนนอกบ้าน

ปลายด้านหนึ่งมีช่องเชื่อมต่อสายยูเอสบี 2 ช่อง สำหรับชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า และแก๊ดเจ็ตต่างๆ ทั้งโทรศัพท์สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป กล้องถ่ายรูป รวมถึงโดรน

ไลต์เซฟเวอร์แม็กซ์แปลงพลังงานแสงและเก็บสะสมเป็นพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่ที่ความจุสูงสุด 15,600 มิลลิแอมป์ เก็บพลังงานได้ในทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะมืดครึ้ม หรือมีเมฆปกคลุมมากแค่ไหน ก็ไม่มีปัญหา

และเพราะอะมอร์ฟัสซิลิคอนไลต์เซฟเวอร์แม็กซ์ทำงานได้แม้แผงโซลาร์เซลล์บางส่วนเสียหาย ต่างจากโซลาร์เซลล์จากซิลิคอนชนิดผลึกเดี่ยว หรือโมโนคริสตัลไลน์ ที่เมื่อเสียหายแล้ว ถึงจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ จะใช้งานไม่ได้

เครื่องนี้ใช้งานจากพลังงานแสงได้เต็มประสิทธิภาพที่ 100% จากแสงเป็นไฟฟ้าได้มากถึงร้อยละ 90 จากแบตเตอรี่ผ่านการชาร์จไฟฟ้าด้วยสายยูเอสบีที่ร้อยละ 85 เท่ากับการชาร์จไฟฟ้าด้วยสายยูเอสบีไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

บทความก่อนหน้านี้มหานคร‘เบร็กซิต’อังกฤษ 360 องศา
บทความถัดไปมาแปลก! ไพศาล ฮึ่มเตือน! ชอบไล่คนเห็นต่างออกนอกประเทศ แล้วสักวันจะรู้สึก