อบโซลาร์เซลล์ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

อบโซลาร์เซลล์

อบโซลาร์เซลล์ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

อบโซลาร์เซลล์ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ – เดวิด เฮเซอเรอร์ จากบริษัทมิกซ์มีเดีย เอ็นจิเนียริง ในสหรัฐอเมริกา แนะนำ “ดรายเซราท็อป” ฝาปิดโหลที่ช่วยเปิดประสบ การณ์การถนอมอาหารอย่างยั่งยืนด้วยพลังงานบริสุทธิ์

ฝาดรายเซราท็อปทำจากไม้คุณภาพดีมีความคงทน ด้านบนมีแผงโซลาร์เซลล์เคลือบ สามารถยกเปิดขึ้นได้ ด้านในของฝาติดตั้งพัดลมขนาดเล็กจิ๋วเพื่อนำพาลมร้อนให้ไหลเวียนเข้าสู่ขวดโหลอย่างทั่วถึง และระบายความชื้นให้ออกจากวัตถุดิบได้อย่างรวดเร็ว

อบโซลาร์เซลล์

การใช้งานนั้นแสนง่าย แค่นำวัตถุดิบที่ต้องการอบแห้งใส่ลงในโหลแก้ว ปิดส่วนปากโหลด้วยฝาดรายเซราท็อป ยกฝาบนที่เป็นแผงโซลาร์เซลล์เคลือบให้ตั้งขึ้น

พิจารณาจากทิศทางของแสงแดดว่าต้องยกทำมุม นำไปตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารอบแห้งที่สะอาด ปลอดภัย และรวดเร็วกว่ากว่าตากแห้ง หรือนำไปอบกลางแสงแดดเฉยๆ อีกทั้งยังยืดอายุการเก็บอาหารอบแห้งให้นานขึ้น

ผู้ใช้อบวัตถุดิบได้หลากหลายชนิด ครอบคลุมถึงผัก อาทิ พริก มะเขือเทศ และเห็ด จะหั่นเป็นชิ้นใส่โหลเลยก็ได้ หรือจะหั่นเป็นชิ้นนำไปเสียบไม้ใส่ลงโหล

ส่วนผลไม้ก็อบได้ทุกประเภท ตั้งแต่กล้วย เรื่อยไปถึงแอปเปิ้ล และแอปริคอต นอกจากนี้ยังเหมาะกับการอบแห้งสมุนไพร เครื่องเทศ ดอกไม้ที่จะใช้ทำเครื่องหอม และฮ็อปส์ ซึ่งเป็นไม้เลื่อยที่มีคุณสมบัติเหมือนสารกันบูดธรรมชาติ ซีกโลกตะวันตกนิยมนำไปใส่เครื่องดื่มหมักเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน

อ่าน : 

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : รถพลังงานออกซิเจน

อ่าน : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : กระดานอิเล็กทรอนิกส์

อ่าน : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ปุ่มนิรภัย

บทความก่อนหน้านี้‘ญาญ่า’รุดไหว้พระที่ประเทศพม่า ทำบุญให้กับตัวละครใน‘กลิ่นกาสะลอง’ : บันเทิง
บทความถัดไป‘จ๋า’ลดปริมาณละคร-เน้นคุณภาพ ชี้ผู้จัดอยู่ในภาวะนอยด์-รับ‘แม่จิ๋ม’มีช่วงซึม