พลังงานติดกระจก

พลังงานติดกระจก

พลังงานติดกระจก

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

คริสตัล เพอร์ซอด จากบริษัทกรุ๊ปฮัก ในสหรัฐอเมริกา เปิดตัว วินโดว์ โซลาร์ ชาร์เจอร์ แผงเซลล์สุริยะแขวนหน้าต่างที่มาพร้อมช่องยูเอสบีสำหรับชาร์จไฟฟ้าสารพัด อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และแก๊ดเจ็ต ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดย่อม กว้าง 10 นิ้ว และยาว 13 นิ้ว ไม่เทอะทะจนบดบังแสงแดดที่จะส่องเข้ามาในห้อง

อีกทั้งมีน้ำหนักเบาจึงแขวนไว้ได้โดยไม่ต้องกลัวหลุด และสามารถพกพาไปใช้ในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ในส่วนของเซลล์แสงอาทิตย์นั้นทำจากซิลิคอนชนิดผลึกเดี่ยว หรือที่รู้จักกันในชื่อโมโนคริสตัลไลน์ ซึ่งมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการส่งพลังงานไฟฟ้า

เมื่อเทียบกับเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดอื่นๆ อาทิ โพลีคริสตัลไลน์ และแผงโซลาเซลล์ชนิดฟิล์มบาง ขอบด้านล่างของวินโดว์โซลาร์มีแถบแสดงระดับความเข้มข้นของแสงอาทิตย์ และระดับแบตเตอรี่ ซึ่งวินโดว์โซลาร์มีแบตเตอรี่ที่ความจุ 2,200 มิลลิแอมป์อยู่ด้านใน

แค่นำวินโดว์โซลาร์ ไปแขวนบนหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง ใช้เวลานาน 8-10 ชั่วโมงในการชาร์จพลังงานจนเต็ม ขึ้นอยู่กับปริมาณและความเข้นข้นของแสง สำหรับการชาร์จไฟฟ้ากับอุปกรณ์ต่างๆ

วินโดว์โซลาร์ชาร์จโทรศัพท์มือถือไอโฟนได้เต็ม 2 ครั้ง มือถือแอนดรอยด์ 1-1.5 ครั้ง แท็บเล็ตได้เต็มครึ่งครั้ง และลำโพงแบบเชื่อมต่อบลูทูธได้ 1 ครั้ง

บทความก่อนหน้านี้ข้าวสารเถา
บทความถัดไป10 คนดังในสังคม ร่วมสร้าง “แรงบัลดาลใจ ต้านภัยยาเสพติด” พร้อมแชร์ประสบการณ์ เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิถุนายน) ประจำปี 2562 ของสำนักงาน ป.ป.ส.