หุ่นเก็บผลไม้

หุ่นเก็บผลไม้

หุ่นเก็บผลไม้

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หุ่นเก็บผลไม้ – ออคทิเนียน ผู้พัฒนาและผลิตหุ่นยนต์จากประเทศเบลเยียม เปิดเผยการนำรูบีออนหุ่นยนต์เก็บผลไม้สุดอัจฉริยะไปใช้เก็บผลผลิตในสวนสตรอว์เบอร์รี่ของประเทศอังกฤษเพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภคของผู้เข้าชมการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดันในกรุงลอนดอน

รูบีออนมาในรูปแบบหุ่นยนต์แขนกลที่ส่วนปลายสำหรับเก็บสตรอว์เบอร์รี่ทำจากวัสดุชั้นเยี่ยมที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น ไม่สร้างรอยช้ำหรือทำความเสียหายกับผลสตรอว์เบอร์รี่

หุ่นเก็บผลไม้

รูบีออนใช้ระบบเซ็นเซอร์โฟโตนิก เทคโนโลยีการสร้างและควบคุมแสงในช่วงสเป๊กตรัมที่มองเห็นและอินฟราเรด เพื่อวิเคราะห์ตามค่าที่ตั้งโปรแกรมไว้ก่อนหน้านี้ผ่านการประเมินจากความยาวคลื่นแสง จึงแยกแยะได้ว่าสตรอว์เบอร์รี่ผลไหนสุกแล้ว ผลไหนยังดิบ หรือผลไหนที่สุกเกินไป จากนั้นแขนกลจะเลือกเด็ดเฉพาะผลที่มีค่าตรงตามกำหนด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้สตรอว์เบอร์รี่ ที่เก็บมามีมาตรฐานใกล้เคียงกัน

รูบีออนจะเก็บผลสตรอว์เบอร์รี่ คัดแยกขนาด และบรรจุใส่ถาดทุกๆ 5 วินาที ด้วยความเร็วในอัตรานี้ ประกอบกับศักยภาพการทำงานของกลไกที่ไม่ต้องหยุดพัก และทำงานได้ในสภาพอากาศแปรปรวนแม้ฝนตก จึงเก็บสตรอว์เบอร์รี่ได้สูงสุดที่ 360 กิโลกรัมต่อวัน และจะเก็บได้มากถึง 34,000 กิโลกรัมในช่วงเวลา 2 สัปดาห์

บทความก่อนหน้านี้ข้าวเย็นเหนือ
บทความถัดไปรู้จักโรคลมชัก ควบคุม รักษาได้