ความรู้สึกต้นไม้ : เจ๊าะแจ๊ะ วิทยาศาสตร์

ความรู้สึกต้นไม้ : เจ๊าะแจ๊ะ วิทยาศาสตร์

ความรู้สึกต้นไม้ – วิเวียน มุลเลอร์ ประธานกรรมการบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับชีวิตประจำวัน จากลักเซมเบิร์ก เปิดตัว “ลูอา” กระถางปลูกต้นไม้สุดเจ๋ง ที่จะเปลี่ยนต้นไม้ธรรมดาๆ ให้เป็นต้นไม้ที่แสดงความรู้สึกได้ ลูอามาในรูปทรงคล้ายกระถางทั่วไป แต่ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ กระถางด้านในสำหรับปลูกต้นไม้-ดอกไม้ มีหน้าจอแอลซีดีขนาด 2.4 นิ้ว เป็นจอแสดงผลแบบอิน-แพลน สวิตชิ่ง (ไอพีเอส) ส่วนที่สองเป็นกรอบปิดด้านนอกกระถาง และส่วนถาดรองน้ำ ทำงานผ่านระบบเซ็นเซอร์ 4 ชนิด คือ เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและตัวสแกนคิวอาร์โค้ด อุณหภูมิ ความชื้น และเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง

ความรู้สึกต้นไม้

เมื่อปลูกต้นไม้ลงกระถางลูอา ผู้ใช้งานแค่เชื่อมต่อลูอาเข้ากับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ จากนั้นตั้งค่าต้นไม้ที่ปลูกด้วยการแยกประเภทว่าเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้เลื้อย หรือต้นไม้ในตระกูลกระบองเพชร เพื่อให้อุปกรณ์นี้ประเมินสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมแก่ต้นไม้ต้นนั้นๆ ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น จากนั้นจะแสดงผลเป็นหน้าตาภาพแอนิเมชั่นแบบต่างๆ รวม 15 แบบ ในจำนวนนี้ 6 แบบเป็นการแสดงผลโดยตรงจากการประเมินสภาพต้นไม้ เช่น ใบหน้ากระหายน้ำจะปรากฏเมื่อต้นไม้ขาดน้ำ หน้าแวมไพร์เมื่อต้นไม้ไม่ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และหน้าเหงื่อหยดเมื่ออากาศร้อนเกินไป

นอกจากนี้ระบบยังแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้ว่าต้นไม้ต้องการอะไร ขาดสิ่งไหน หรือมีความสุขดีแล้ว เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 ราศีใดโชคดีในเรื่องการเงิน ราศีใดอาจมีการผ่าตัด
บทความถัดไปอารมณ์ในสภา : บทบรรณาธิการ