วัดอากาศ 24 ช.ม.

วัดอากาศ 24 ช.ม.

วัดอากาศ 24 ช.ม.

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

วัดอากาศ 24 ช.ม. – เรเนอร์ คริสก์ จากแอร์สนิฟเฟลอร์ในประเทศอังกฤษ แนะนำ “แอร์สนิฟเฟลอร์” อุปกรณ์ตรวจวัดและประเมินคุณภาพอากาศรอบๆ ตัว แบบ 24 ชั่วโมง ขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะแก่การพกพา กว้าง 1.2 นิ้ว ยาว 2.4 นิ้ว สูง 0.9 นิ้ว และหนักเพียง 24 กรัม จะวางหรือจะหนีบเข้ากับเข็มขัด กระเป๋า และเสื้อผ้าก็ไม่มีปัญหา มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเขียว-เทา และสีส้ม-เทา

วัดอากาศ 24 ช.ม.

อุปกรณ์นี้ประหยัดพลังงานสุดยอด เพราะใช้ได้นานต่อเนื่องถึง 2 สัปดาห์สำหรับการชาร์จไฟฟ้าผ่านสายยูเอสบีจนเต็ม 1 ครั้ง การใช้งานเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ เพียงเท่านี้เซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพอากาศจะเก็บข้อมูลและส่งรายละเอียดไปยังแอพพลิเคชั่น

แอร์สนิฟเฟลอร์สามารถวัดปริมาณสารประกอบ ไนโตรเจนออกไซด์ ก๊าซออกซิเจน สารประกอบอินทรีย์ระเหย อุณหภูมิแวดล้อม ความชื้นสัมพัทธ์ และรังสีอัลตราไวโอเลต (รังสียูวี)

หากพบว่าคุณภาพของอากาศมีความเสี่ยงต่อร่างกาย แอร์สนิฟเฟลอร์จะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่น แต่ถ้าคุณภาพอากาศเลวร้ายถึงขั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หลอดไฟแอลอีดีบนแอร์สนิฟเฟลอร์จะส่องสว่างเพื่อเตือนให้ผู้ใช้งานออกจากพื้นที่อันตราย นอกจากนี้ ยังสามารถวัดระดับการสัมผัสกับแสงแดด และเตือนเมื่ออยู่ในที่มีแสงแดดนานเกินกำหนดความปลอดภัยอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป๊อก’ หวั่น! ปีนี้เจอภัยแล้งหนัก จะมีน้ำใช้ ถึงพฤษภา ปีหน้า หรือเปล่า?
บทความถัดไปရိုဟင်ဂျာဘာသာ အစီအစဉ် VOA ထုတ်လွှင့်တဲ့ အကြောင်းအပါအဝင် မနက်ခင်းသတင်းများ