ทีมเยาวชนไทยกระหึ่มโลก คว้าแชมป์หุ่นยนต์เวที‘ปักกิ่ง’

ทีมเยาวชนไทยกระหึ่มโลก 

คว้าแชมป์หุ่นยนต์เวที‘ปักกิ่ง’

ทีมเยาวชนไทยกระหึ่มโลก คว้าแชมป์หุ่นยนต์เวที‘ปักกิ่ง’ – การแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ International Robot Challenge 2019 ปีที่ 19 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 3,000 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลก

ต้อนรับอบอุ่น

นักเรียนไทยกวาดรางวัลจากการแข่งขัน Mini Sumo-Junior มาได้ทั้ง 3 อันดับ โดยแบ่งเป็น รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ด.ช.โชติพิสุทธิ์ มงคลวิสุทธิ์ อายุ 12 ปี, รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีมนักเรียนจาก ร.ร.อำนวยศิลป์ ด.ญ.ลัลน์ญดา ชาญจิตรเลขา, ด.ช.ภูวิช บูลภัทรปกรณ์ และ ด.ช.โชติพัฒน์ สุวรรณาคม อายุ 8 ขวบ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ด.ช. นริอะกิระ จักเดชไชย และ ด.ช.นนทกร ทรัพย์หมื่นแสง อายุ 10 ขวบ

และการแข่งขันวันสุดท้าย ทีมนักเรียนจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ด.ญ.ลัลน์ญดา ชาญจิตรเลขา, ด.ช.ภูวิช บูลภัทรปกรณ์ และ ด.ช.โชติพัฒน์ สุวรรณาคม คว้ารางวัลมาเพิ่มอีกหนึ่งรางวัล โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ในการแข่งขัน Lego Sumo-Adult

ตั้งใจแข่งขัน

เด็กทั้ง 3 คนถือว่าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุด แข่งกับผู้ใหญ่ได้ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงกรรมการมาก สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับคนไทยทั้งประเทศกันเลยทีเดียว คณะอาจารย์จากโรงเรียนอำนวยศิลป์

นำโดย คุณเอื้อจิตต์ ชวนประยูร มารอรับด้วยความภาคภูมิใจและร่วมแสดงความยินดีกับเด็กๆ เยาวชนไทยที่ได้ไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลก พร้อมด้วย คุณปัญญา สนธิธรรม และคุณนลิน บุญรอด ผู้คุมทีมหุ่นยนต์แห่งสถาบันบ้านหุ่นยนต์ ปัญญาโรบอท ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ด.ช.โชติพัฒน์ สุวรรณาคม (คูเปอร์) อายุ 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอำนวยศิลป์ ตัวแทนทีม เผยความรู้สึกว่า “ดีใจมากๆ ครับที่ผมและเพื่อนๆ คว้ารางวัลต่างๆมาได้ พวกเราตั้งใจฝึกซ้อม และทุ่มเท การเรียนหุ่นยนต์ทำให้พวกเรามีสมาธิจดจ่อกับการทำงานนิ่งขึ้น ส่งผลให้การเรียนดีขึ้นด้วย ขอขอบคุณคุณครูทุกท่าน ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่คอยสนับสนุน เห็นว่ามีความถนัดด้านไหนก็ส่งเสริมให้เรียนเพิ่มเติม และคอยให้กำลังใจ”

ด.ญ.ลัลน์ญดา ชาญจิตรเลขา (ยิหวา) อายุ 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอำนวยศิลป์ เผยว่า “ประสบการณ์ครั้งแรกในสนามแข่งระดับนานาชาติ ตื่นเต้น เครียด กลัวจนสั่น แต่ก็อุ่นใจมีเพื่อนร่วมทีมคอยอยู่เคียงข้างเมื่อรู้ว่าทีมรับรางวัลดีใจมากบอกไม่ถูกน้ำตาจะไหลค่ะ ภูมิใจในตัวเองและทีมมาก ที่เราทำได้ สิ่งแรกที่อยากทำเมื่อรู้ว่ารับรางวัลคือกอดคุณพ่อคุณแม่ และขอบคุณคุณครูที่สอนมา เพราะทำให้หนูมีวันนี้

นอกจากรางวัลแล้วสิ่งที่ได้จากการแข่งขันคือเรียนรู้ เห็นคนเก่งมากมายหลายประเทศ ก้าวข้ามผ่านความกลัวของตัวเอง รู้การแพ้การชนะ และน้ำใจนักกีฬาในสนาม รับรู้ความมีน้ำใจของพี่ๆ ที่คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำไม่สนใจว่าเป็นคู่แข่ง ขอบคุณพี่ๆ จากบ้านหุ่นยนต์จริงๆ”

ด้านอาจารย์ปัญญา สนธิธรรม และอาจารย์นลิน บุญรอด สถาบันบ้านหุ่นยนต์ By ปัญญาโรบอท เผยปลาบปลื้ม เด็กๆ ในสนามใหญ่ความกดดันทุกด้าน สมาธิ สติ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และน้ำใจเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ จัดการและควบคุมให้ได้ ถือว่าเด็กได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และเก็บเกี่ยวความรู้สึกเหล่านั้นกลับมาหล่อหลอมและพัฒนาตนเองให้เติมโตขึ้นอย่างสวยงาม

“รางวัลที่ได้รับมาถือว่าเป็นโบนัสและกำลังใจของเด็กๆ”

บทความก่อนหน้านี้อินโดนีเซียเลือกเกาะบอร์เนียว เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งใหม่ แทนกรุงจาการ์ตา
บทความถัดไปปานเพชรเปิดศึกแบทเทิ้ลงาเทาออกจอตู้ อมรินทร์ ศุกร์นี้