แสงประทับใจ

แสงประทับใจ

แสงประทับใจ

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

แสงประทับใจ – ดร.โอลก้า คอมบีซ และ ดร.อีริก ดีเทิล จากมหาวิทยาลัยลัฟโบโร ประเทศอังกฤษ ทดลองความสัมพันธ์ของแสงสว่าง กับความประทับใจแรกพบ โดยสอบถามผู้ร่วมวิจัยจำนวน 336 คน เป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี 161 คน และพนักงานออฟฟิศในสหรัฐอีก 175 คน

โดยแต่ละคนจะให้คะแนนความประทับใจกับภาพถ่ายใบหน้าของกลุ่มคนตัวอย่าง ทั้งแบบภาพพอร์ตเทรดทั่วไป และภาพของบุคคลคนเดียวกัน แต่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตก ออกไป ด้วยแสงไฟที่มีระดับความเข้มข้น และอุณหภูมิสีของไฟที่ต่างกัน

ปรากฏว่าผู้ร่วมวิจัยส่วนมากให้คะแนนประทับใจสูงสุดกับรูปภาพที่มีแสงและอุณหภูมิของสีซึ่งส่งเสริมให้ดูเป็นคนรอบรู้ อบอุ่น และมีจิตใจดี แต่กลับให้คะแนนน้อยกับรูปถ่ายธรรมดาของคนคนเดียวกัน นอกจากนี้เมื่อให้เลือกว่าจะรับบุคคลไหนในรูปเข้าทำงาน เกือบทั้งหมดเลือกรูปภาพที่ให้คะแนนสูงสุด

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การทดลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าแสงไฟเป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อความรู้สึก ในแง่การถ่ายรูปเพื่อนำไปติดบัตร หรือสมัครงาน จึงสมควรถ่ายด้วยแสงไฟที่มีอุณหภูมิสีและความสว่างเหมาะสม ขณะที่ในส่วนของบริษัทที่เปิดรับงาน ควรสัมภาษณ์ผู้สมัครแต่ละคนในห้องที่มีแสงสว่างแบบเดียวกันเพื่อไม่ให้เกิดความเอนเอียงนั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้ปานเพชรเปิดศึกแบทเทิ้ลงาเทาออกจอตู้ อมรินทร์ ศุกร์นี้
บทความถัดไปโต้เดือด ติดป้ายสู้ ทอท. ลั่น ไม่ได้รุกล้ำที่ รอลุ้นคำสั่งศาลปกครองวันนี้!