Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

14 ก.ย. 2562 - 11:31 น.

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. - ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.สำนักงานกลาง หรือ EGAT Learning center ย่านสะพานพระราม 7 อ.บางกรวย จ.นนทบุรี คือ แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานของประเทศไทยและของโลกตั้งแต่ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2562

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จัดสร้างศูนย์แห่งนี้เพื่อการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการผลิตไฟฟ้าที่คำนึงถึงชุมชนและสิ่งแวดล้อมมากกว่า 50 ปี และเป็นภาพลักษณ์ของ กฟผ. ที่มุ่งสู่การเป็นองค์กรที่คนในประเทศเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ หรือ Trust&Pride of the Nation ผ่านนิทรรศการที่อาคารอนุรักษ์พลังงานมาตรฐานระดับนานาชาติ

ศูนย์แห่งนี้จัดแสดงนิทรรศการไฟฟ้า 2 ส่วน คือนิทรรศการหมุนเวียน และ นิทรรศการถาวร ที่มี 7 โซน ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องแหล่งพลังงานเป็นหลัก

โซนแรก ชื่อ ‘จุดประกาย’ เป็นจุดลงทะเบียนและรับสายรัดข้อมืออัจฉริยะ RFID เพื่อแปลงร่างเป็น AVATAR ผจญภัยในโลกพลังงานไฟฟ้า และนำไปเล่นกิจกรรมต่างๆ ในโซนอื่นๆ สะสมคะแนน

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

โซนที่สอง ‘จากแสงแรกสู่แสงนิรันดร์’ เมื่อผู้ชมก้าวเดินจะมีคลื่นน้ำปรากฏ ห้องนี้เป็นห้องภาพยนตร์ 4D ที่จะพาผู้ชมเดินทางทะลุมิติ เพื่อสัมผัสประสบการณ์แห่งแสงแรกกับแอนิเมชั่นสนุกๆ ที่จะพาย้อนกลับไปในยุคที่ไทยยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ก่อนมาสู่ยุคปัจจุบัน และก้าวข้ามมิติเวลาไปสู่แสงแห่งอนาคต เพื่อเรียนรู้เรื่องการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติและเทคโนโลยีอย่างสมดุล

โซนต่อมา ‘คืนสู่สมดุล’ ที่จะพาไปสัมผัสชีวิตในอนาคตที่มีความสมดุลระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติและเทคโนโลยี ผู้ชมจะได้ทดลองผลิตไฟฟ้าด้วยมือของตัวเองโดยการเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้า เล่นเกมวางผังเมือง ร่วมกันสร้างบ้านอัจฉริยะและเมืองอัจฉริยะที่จะช่วยประหยัดพลังงาน

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

เมื่อเดินออกจากโซนจะเป็นส่วนของการปลูกต้นไม้โดยใช้แสง led ในพื้นที่จำกัด การปลูกต้นไม้บนดาดฟ้า เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติ และเทคโนโลยี โดยมีมนุษย์เป็นแรงขับเคลื่อน

ถัดมาเป็นโซน ‘สายน้ำแห่งความภูมิใจ’ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านงานศิลปะ เกี่ยวกับการดูแลป่าต้นนํ้า และผู้คนริมแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ปลายนํ้าที่กรุงเทพฯ

จากนั้นเข้าสู่โซน ‘นวัตกรรมเพื่อชีวิต’ เป็นห้องที่สนุกที่สุด น่าสนใจสุด และได้ความรู้สุด เพราะเป็นเกมให้เล่นพร้อมกับให้ความรู้ควบคู่กันไปด้วยภาพเคลื่อนไหวตลอดทางเดินตั้งแต่การสำรวจเส้นทาง Timeline ประวัติศาสตร์การเรียนรู้ภารกิจการไฟฟ้าไทยคู่ขนานกับความเป็นไปของสังคมไทยและเหตุการณ์สำคัญของโลก

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

โซน ‘โลกที่ยั่งยืน’ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ชอบแข่งขัน ให้สํารวจโลกพลังงานไฟฟ้าของประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผ่านลูกโลก SPHERE ที่รวบรวมประเทศโดดเด่นในการบริหารจัดการด้านพลังงาน และการส่งไฟฟ้าระหว่างประเทศอาเซียน นอกจากนั้นยังมีเกมให้เล่นโดย ผู้ชมรับบทเป็นผู้ควบคุม กําลังการผลิตไฟฟ้าเพื่อเลือกเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับสถานการณ์

สุดท้ายโซน ‘แสงนิรันดร์’ เป็นจุดประมวลผลการเรียนรู้ที่เยาวชนร่วมกิจกรรมผ่านทางการ scan สายรัดข้อมือ ข้อมูลจะส่งกลับไปยังอีเมล์ที่ผู้ชมได้ลงทะเบียนไว้

สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.สำนักงานกลาง เข้าชมได้ฟรี เปิดทำการทุกวันอังคาร- วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โทรศัพท์ 0-2436 -8952-3 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.egat.co.th/learningcenter

ส่วนผู้ที่อยู่ต่างจังหวัดไปเที่ยวชมได้ ที่พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ) เฉลิมพระเกียรติ จ.ลำปาง ศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์ กฟผ. เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. จะนะ จ.สงขลา และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

นอกจากนี้ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง จ.นครราชสีมา ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ และ ศูนย์การเรียนรู้โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ กฟผ.แม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน จะตามมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สนุกกับศูนย์การเรียนรู้กฟผ. ตั้งแต่แสงแรกสู่แสงนิรันดร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง