กรองน้ำซักผ้าก่อนทิ้ง : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

กรองน้ำซักผ้าก่อนทิ้ง

คอลัมน์…เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

กรองน้ำซักผ้าก่อนทิ้ง – การซักผ้าด้วยเครื่อง ซักผ้า 1 ครั้ง จะมีน้ำทิ้งที่ปนเปื้อนไมโครพลาสติกและเส้นใยพลาสติกนับล้านชิ้นไหลลงสู่แหล่งน้ำ และสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลซึ่งจะหวนกลับมาทำร้ายมนุษย์อีกที เพราะสัตว์น้ำจะกินไมโครพลาสติกเหล่านี้เข้าไปในร่างกาย หากไม่ตายเพราะสะสมมากจนเป็นพิษ ก่อนถูกจับมาเป็นอาหารของคนอย่างเราๆ

กรองน้ำซักผ้าก่อนทิ้ง : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ฮาคาน บุลเกอร์ลู ประธานกรรมการบริษัทอาร์เซลิก ประเทศตุรกี แถลงเปิดตัวเครื่องซักผ้าที่มีไมโครพลาสติกฟิลเตอร์เครื่องแรกของโลก งานมหกรรมแสดงนวัตกรรม สินค้าเทคโนโลยี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เพื่อลดการปล่อยไมโครพลาสติก ขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร มาจากกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมพลาสติก เช่น เม็ดสครับในเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และใยเสื้อผ้า ภัยร้ายขนาดจิ๋วที่เป็นพิษและส่งผล กระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง

กรองน้ำซักผ้าก่อนทิ้ง : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เครื่องซักผ้าที่ผลิตโดยอาร์เซลิก ติดตั้งกล่องฟิลเตอร์ในช่องใส่ผงซักฟอกหรือ น้ำยาซักผ้า เพื่อกรองไมโครพลาสติกจากการซักล้างได้ถึง 90% ก่อนปล่อยลงสู่ถังซัก ลงท่อระบายน้ำและไปยังมหาสมุทรในที่สุด

นอกจากนี้บริษัทยังเปิดกว้างให้บริษัท คู่แข่งทางธุรกิจนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับเครื่องซักผ้าของบริษัทตนเองได้ เพื่อให้ เกิดประโยชน์ต่อการรักษาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งนำขวดน้ำดื่มแบบใสที่เรียกว่าขวดเพท 25 ล้านขวด หนัก 250 ตัน มาผ่านกระบวนการทำเป็นถังซักของเครื่องด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘เวียร์’มี‘เบลล่า’คนเดียวในดวงใจเคลียร์ชัด‘ชิงชิง’แค่น้องร่วมช่อง-ไม่ใช่กิ๊ก
บทความถัดไปจับหนุ่มบริษัทมือถือดัง ลักฉกข้อมูลบัตรลูกค้า รูดปื๊ดออนไลน์สูญ10ล. : สดจากสนามข่าว