กลิ่นปรับรูปร่าง

กลิ่นปรับรูปร่าง

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

กลิ่นปรับรูปร่าง – เกียดา บริอันซา นักศึกษาปริญญาเอกจากห้องปฏิบัติการศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างคอมพิวเตอร์-มนุษย์ (เอสซีเอชไอ) มหาวิทยาลัย ซัสเส็กซ์ ประเทศอังกฤษ ทดลองให้ผู้ร่วมวิจัย 22 คนเดินจากจุดหนึ่งไปยังจุดที่กำหนด โดยระหว่างทางจะปล่อยกลิ่นของสารสกัดกลิ่นมะนาว พริกไทย ราสป์เบอร์รี่ และ วานิลลา จากนั้นบอกคำสั่งให้ผู้ร่วมวิจัยปรับเปลี่ยนรูปแอนิเมชั่นอวตารที่สร้างขึ้นจากข้อมูลน้ำหนักและส่วนสูงของผู้ร่วมวิจัยแต่ละคน นอกจากนี้ช่วงที่เดินจากจุดแรกไปยังจุดที่สอง ผู้ร่วมวิจัยจะสวมหูฟังซึ่งเปิดเสียงที่ใช้อุปกรณ์พิเศษบันทึกเสียงฝีเท้าของตนเอง และนำมาเปิดในแบบเสียงสูงและต่ำ

กลิ่นปรับรูปร่าง : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ปรากฏว่าผู้ร่วมวิจัยจะปรับเปลี่ยนรูปร่างของอวตารให้ผอมลงเมื่อได้กลิ่นมะนาว และกลิ่นพริกไทย และจะยิ่งรู้สึกผอมลงไปอีกหากได้กลิ่นมะนาวไปพร้อมๆ กับได้ยินเสียงสูง ขณะเดียวกันผู้ร่วมวิจัยจะปรับรูปร่าง ของอวตารให้มีขนาดใหญ่และหนักกว่าความเป็นจริงเมื่อได้กลิ่นวานิลลา และราสป์เบอร์รี่ โดยจะเพิ่มน่ำหนักให้อวตารมากที่สุดในสถานการณ์ที่ได้กลิ่นวานิลลาพร้อมกับได้ยินเสียงต่ำ

ทีมวิจัยกล่าวว่าการทดลองนี้บ่งชี้ให้เห็นว่ากลิ่นมีอิทธิพลต่อการเปิดรับประสาทสัมผัส และการรับรู้ตัวตนบุคคล อาจนำไปพัฒนาเพื่อใช้รักษาผู้มีปัญหาการรับประทานที่ผิดปกติ เช่น กลุ่มผู้มีอาการของโรคบูลิเมีย อนอเร็กเซีย และโรคกินไม่หยุด ซึ่งนอกจากจะเป็นอันตรายต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ และเพิ่มความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเครียด และโรคซึมเศร้าได้อย่างน่ากลัว

บทความก่อนหน้านี้ไม่เผาศพลูก! แม่น้องลัลลาเบลติดใจการตาย เปิดเบื้องลึก‘น้ำอุ่น’โยงพริตตี้สาว
บทความถัดไปสาวสังเวียน กับ สอดสร้อย ไลฟ์สด ที่นี่ เป็นประจำทุกวันพุธ 19.00 น.เป็นต้นไป !!