วีอาร์รู้สึกได้! ผิวหนังเทียม สวมใส่ให้ความรู้สึกผ่านแว่นทะลุมิติ!!

วีอาร์รู้สึกได้! ผิวหนังเทียม

วีอาร์รู้สึกได้! ผิวหนังเทียม สวมใส่ให้ความรู้สึกผ่านแว่นทะลุมิติ

วีอาร์รู้สึกได้! ผิวหนังเทียม – วันที่ 1 ต.ค. ทอมส์ไกด์รายงานว่า คณะนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสวิตเซอร์แลนด์ เมืองโลซาน รัฐโว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาผิวหนังเทียมที่มีความบาง ใช้สวมใส่ประกอบกับแว่นตา เวอร์ชวล เรียลิตี้ (วีอาร์) เพื่อให้ความรู้สึกสัมผัสกับผู้ใช้ได้

ผลงานพัฒนาดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ลงวารสารเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ซอฟต์ โรโบติกส์ และอาจเป็นนวัตกรรมใหม่ของการก้าวกระโดดในวงการวีอาร์ หรือแว่นทะลุมิติ ซึ่งแม้สร้างสภาพแวดล้อมใหม่ให้ผู้ใช้ แต่ยังมีข้อจำกัดเรื่องการปฏิสัมพันธ์ที่สมจริงกับกราฟฟิกสมมติ

ผิวหนังเทียมดังกล่าวมีความบางเพียง 500 นาโนเมตร ประกอบด้วยหัวขับแรงดันลมขนาดเล็กมากที่จะจำลองความรู้สึกให้ผู้ใช้รู้สึกได้เหมือนกับสัมผัสวัตถุต่างๆ ในโลกจริง ขณะสัมผัสภาพกราฟฟิกในแว่นตาวีอาร์ ล่าสุด อยู่ระหว่างการทดสอบเพิ่มเติมและอาจกลายเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์เร็วๆ นี้

คณะนักวิจัย ระบุว่า เอสพีเอ-สกิน เป็นผิวหนังเทียมแบบระบบหลายชั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้างเป็นอินเตอร์เฟซระหว่างผู้ควบคุมกับเทคโนโลยีต่างๆ โดยอาศัยการปฏิสัมพันธ์แรงสั่นสะเทือนที่จำลองความรู้สึกสัมผัสได้

วีอาร์รู้สึกได้! ผิวหนังเทียม

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มนักร้องตาบอดฝ่าฝันสำเร็จ สะกดโค้ชโจอี้ บอย ทำทุกคนทึ่ง!
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ขอให้ประชาชนดูแลตัวเอง จากฝุ่น PM 2.5 จ่อใช้กฎหมายรถควันดำห้ามขับ