สวนแห่งอนาคต

สวนแห่งอนาคต 

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

สวนแห่งอนาคต – โทบี ฟาร์เมอร์ จากประเทศออสเตรเลีย แนะนำ “โรโตฟาร์ม” (Rotofarm) อุปกรณ์ปลูกพืชสวนครัวแห่งอนาคต มาในรูปแบบแท่นตั้งวงล้อขนาดกะทัดรัด ฐานตั้งกว้าง 30 เซนติเมตร และสูงพอๆ กับพัดลมตั้งพื้นทั่วไป ช่องปลูกผักมีความยาวถึง 1.5 เมตร ทำให้ปลูกพืชผักที่ต้องการได้หลายชนิด และหลายต้น

ที่สำคัญคือสะอาดปลอดภัย มั่นใจไร้สารพิษจากยาฆ่าแมลง หรือการปนเปื้อนในดิน เพราะพืชที่ปลูกด้วยโรโตฟาร์มเป็นการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ดูดซึมสารอาหารจากปุ๋ยน้ำ และน้ำ ซึ่งผู้ใช้จะเติมลงในช่องที่อยู่บนฐาน

อุปกรณ์นี้จะหมุน 1 ครั้ง ครบ 360 องศาใน 1 ชั่วโมง จึงไม่มีปัญหาว่าแรงดึงดูด จะทำให้ต้นไม้ที่อยู่ในทิศทางตรงข้ามได้รับ ผลกระทบ อีกทั้งยังมีหลอดไฟแอลอีดีอัจฉริยะ ที่สั่งการแยกโหมดได้ถึง 4โหมดให้ความเข้มข้นของแสงที่ต่างกันตามความต้องการของพืชในแต่ละชนิด

โรโตฟาร์มเหมาะสำหรับปลูกพืชสวนครัวและสมุนไพร อาทิ ผักกาด พาสลีย์ สะระแหน่ มินต์ ผักสลัดร็อกเกต ดอกไม้กินได้ ต้นหอม โรสแมรี่ ต้นอ่อนข้าวสาลี ผักโขม และผักเคล

นอกจากผู้ใช้จะได้กินผักสดสะอาดแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและ ขยะพลาสติกได้ด้วย เพราะตัดกระบวนการขนส่งที่ต้องใช้รถบรรทุก ตัดการใช้ถุงพลาสติกบรรจุพืชผักเหมือนในซูเปอร์มาร์เก็ต และลดการใช้ทรัพยากรน้ำ ซึ่งวิธี ไฮโดรโปนิกส์ใช้น้ำน้อยกว่าการปลูกผักในสวนแบบทั่วไปถึงร้อยละ 90

อ่าน

บทความก่อนหน้านี้อัพเดตผลงานเพื่อสังคม ‘คิงเพาเวอร์’ เพิ่มมูลค่าชุมชน
บทความถัดไปรวบหนุ่มโฉด หนีคดี 12 ปี! ใช้มีดคัตเตอร์จี้สาวขี่จยย. ยกพวกรุมโทรม ในป่าข้างทาง