หุ่นยนต์พิซซ่า

หุ่นยนต์พิซซ่า

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หุ่นยนต์พิซซ่า – เคลย์ตัน วู้ด ประธานกรรมการบริษัทปิกนิก ผู้พัฒนาเทคโนโลยีและบริการหุ่นยนต์ด้านอาหาร ในสหรัฐอเมริกา แนะนำหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทที่มาพร้อมความสามารถในการทำพิซซ่ามากถึง 300 ถาด ภายในเวลาแค่ 1 ชั่วโมง

หุ่นยนต์ดังกล่าวพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การให้บริการอาหารในงานเลี้ยงสร้างสรรค์ งานออกร้าน การประชุม เรื่อยไปจนถึงคอนเสิร์ต และนิทรรศการขนาดใหญ่ จึงไม่ถือเป็นการแย่งงานมนุษย์ แต่เป็นเหมือนผู้ช่วยแบ่งเบาการทำงานให้ง่ายขึ้นต่างหาก

หุ่นยนต์พิซซ่า

นอกจากจะทำพิซซ่าได้มากถึง 300 ถาด สำหรับพิซซ่าขนาด 12 นิ้ว และสูงสุด 180 ถาดสำหรับพิซซ่าขนาด 18 นิ้วแล้ว หุ่นยนต์ของปิกนิกยังเน้นคุณภาพแบบถาดต่อถาด และอบในเวลาพอดีเพื่อให้ได้พิซซ่าแสนอร่อยเหมือนกันทุกถาด

ขั้นตอนการทำพิซซ่าด้วยหุ่นยนต์ของปิกนิก เริ่มจากพนักงานนำแป้งพิซซ่าที่นวดและคลึงออกเป็นวงกลมวางลงบนสายพาน จากนั้นป้อนข้อมูลว่าต้องการหน้าพิซซ่าแบบใด สายพานจะเคลื่อนที่ผ่านจุดเติมเครื่อง จุดแรกเป็นซอสพิซซ่าที่ปล่อยออกมาทางหัวฉีด ซึ่งจะฉีดซอสอย่างทั่วถึงเท่ากันทั้งถาด จุดต่อไปเป็นชีส และหน้าพิซซ่าตามที่สั่ง อาทิ หน้าซาลามี อุปกรณ์หั่นด้านบนจะสไลด์ไส้กรอกซาลามีออกเป็นชิ้นขนาดเท่ากัน

และวางกระจายตามการวิเคราะห์ว่าจะมีซาลามีบนพิซซ่าทุกชิ้น ในถาด

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีคุก สั่งล่าตัว นช.หลบหนี เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ขณะออกกองนอก สั่งสอบ จนท.
บทความถัดไปรพ.บุรีรัมย์ โร่แจง ส่งศพสลับกัน รับผิดพลาดจริง ขอโทษญาติผู้เสียชีวิต