Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 มี.ค. 2563

กาแล็กซีโฟลด์ สมาร์ตโฟน‘พับ’ซัมซุง : หลากหลายวิทยาการ

15 ต.ค. 2562 - 00:00 น.

กาแล็กซีโฟลด์ สมาร์ตโฟน‘พับ’ซัมซุง : หลากหลายวิทยาการ

กาแล็กซีโฟลด์ - มาพร้อมกระแสข่าวจองเต็มภายในวันเดียวแม้ราคาเหยียบ 7 หมื่นบาท กาแล็กซี โฟลด์ (Galaxy Fold) สมาร์ตโฟนพับได้จากค่ายซัมซุง พอเปิดตัวในไทย วันที่ 7 .. โดยทาง บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด (ซัมซุงไทย) เปิดจองล็อตแรกไประหว่าง 10-14 .. พร้อมส่งมอบเครื่องในวันที่ 16 ..นี้

สมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าวสร้างความฮือฮาให้กับบรรดานักรีวิวทั่วโลก เนื่องจากอาจเป็นการจุดระเบิดเทรนด์ใหม่ของ สมาร์ตโฟนในอนาคต โดยปัจจุบันมีเพียง หัวเว่ย เมท เอ็กซ์ (Huawei Mate X) และไมโครซอฟท์ เซอร์เฟส ดูโอ (Microsoft Surface Duo) ที่เป็นคู่แข่ง แต่ทั้งหมดยังไม่วางจำหน่าย

กาแล็กซีโฟลด์

กาแล็กซีโฟลด์

จอด้านหน้า

กาแล็กซีโฟลด์

กางออกเป็นแท็บเล็ต

 

ขณะที่ข้อกังวลของบรรดาผู้ใช้จำนวนมากนั้น คือ ความบอบบางของเครื่องซึ่งมีที่มาจากปัญหาที่ กาแล็กซี โฟลด์ รุ่นแรกเจอมาก่อนช่วงเปิดตัวครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี อาทิ หน้าจอขัดข้องจากการพับหลายครั้ง สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในกลไกการพับทำให้ขัดข้อง และฟิล์มบนหน้าจอที่ทำให้นักรีวิวบางคนเข้าใจผิดไปลอกออกจนทำให้หน้าจอขัดข้อง ส่งผลให้ทางซัมซุงระงับการวางจำหน่ายและนำเครื่องกลับไปปรับปรุงแก้ไขใหม่

ทีมไอทีข่าวสด ได้เครื่องฉบับปรับปรุงใหม่มาพรีวิว พบว่า ทางซัมซุงเอาจริง เอาจังกับการปรับปรุงเครื่องดังกล่าว อย่างมาก สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างภายนอกที่เห็นได้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น เช่น การเพิ่มขนาดฟิล์มให้คลุมไปจนถึงขอบจนหุ้มเข้าไปด้านในแล้ว

กาแล็กซีโฟลด์

เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ

กาแล็กซีโฟลด์

ด้านหลังกลมเกลี้ยง

กาแล็กซีโฟลด์

อาทิ ปัญหาเรื่องชั้นฟิล์มบนหน้าจอด้านในซึ่งก่อนหน้านี้แปะมาไม่ถึงขอบของเครื่อง สุ่มเสี่ยงต่อการเข้าใจผิดของผู้บริโภคว่าเป็นเพียงแผ่นฟิล์มกันรอยที่ติดมากับเครื่อง ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว แผ่นฟิล์มนี้เป็นชั้นเลเยอร์หนึ่งที่เป็นส่วนประกอบของจอภาพ ห้ามลอกออกเด็ดขาด

จุดต่อมาที่เห็นได้ชัดเป็นชิ้นส่วนแกนรูปตัวทีบริเวณมุมบนและล่างของข้อพับด้านใน แก้ไขปัญหาเศษกรวดและเม็ด ทรายเข้าไปภายในกลไกข้อพับได้ จึงไม่พบปัญหาใดๆ

ไฮไลต์ที่โดดเด่น

ไฮไลต์ที่โดดเด่นที่สุดของสมาร์ตโฟนเครื่องนี้ คือ การออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ที่ต้องการให้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตรวมอยู่ในเครื่องเดียวกัน

กาแล็กซีโฟลด์

หนาแต่สวยงาม

กาแล็กซีโฟลด์

ยูเอสบี ไทป์ ซี

เมื่ออยู่ในลักษณะพับ ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ จะมีขนาดยาว 160.9 กว้าง 62.9 และหนา 15.5 มิลลิเมตร โดยสาเหตุที่สมาร์ตโฟนมีความหนามากนั้นเนื่องมาจากเป็นการพับรวม ด้านหน้ามีหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.6 นิ้ว ให้สามารถใช้งานทั่วไปได้ เหมาะสมกับการใช้งานขั้นพื้นฐานและตรวจสอบการเตือนทั่วไปเท่านั้น เพราะหน้าจอมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่มีจุดเด่น ที่ใช้งานมือเดียวได้สะดวก

เมื่อกางออกผู้ใช้จะพบกับความอลังการของหน้าจอ Dynamic AMOLED ขนาด 7.3 นิ้ว ตัวเครื่องจะมีขนาดยาว 160.9 กว้าง 117.9 และหนา 6.9 .. มีหน้าจอที่ใหญ่โตสวยงาม เรโซลูชั่นสูงสุด 1,536 x 2,152 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 362 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) สนับสนุนระบบภาพ HDR10+ และมีพื้นที่จอภาพต่อตัวเครื่อง ที่ร้อยละ 85.7

อย่างไรก็ดี น้ำหนักของกาแล็กซี โฟลด์ นั้นอยู่ที่ 263 กรัม ถือว่าหนัก เนื่องมาจากแบตเตอรี่ลิเทียมมาพร้อมกัน 2 ก้อน รวมความจุ 4,380 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) หากใช้งานประเภทนอนเล่นบนเตียงนั้นอาจเมื่อยข้อมือเร็ว

กาแล็กซีโฟลด์

เปิดตัวในไทย

ด้านกลไกการพับ ไม่พบปัญหาใดๆ ซัมซุงระบุว่าบรรจงออกแบบกลไกการพับที่สลับซับซ้อนมาอย่างประณีต เพื่อให้มีความคงทนสามารถพับได้ไม่น้อยกว่า 2 แสนครั้ง เฉลี่ยประมาณวันละ 100 ครั้ง เป็นระยะเวลานาน 5 ปี

ดังนั้น หากมีความคงทนระดับนั้นก็น่าจะเพียงพอ เพราะตามปกติแล้วอายุแบตเตอรี่ประมาณ 2 ปีก็น่าจะเริ่มงอแงแล้ว การพับไม่พบว่ามีเสียงรบกวนใดๆ และการกางออกนั้นลื่นไหลเมื่อกางออกเป็นแท็บเล็ต คงสภาพได้ดีเยี่ยมเช่นเดียวกันกับการพับกลับเข้ามานั้นก็ง่าย แม่เหล็กทำงานได้ยอดเยี่ยมเวลาพับเก็บ

ซัมซุงระบุว่า เทคโนโลยีหน้าจอพับได้นั้นผ่านการคิดค้นที่ยาวนานกว่า 8 ปี

กาแล็กซีโฟลด์

กล้องใน

กาแล็กซีโฟลด์

แกนตัวทีกันฝุ่นเข้าข้อพับ

กาแล็กซีโฟลด์

ชาร์จให้อุปกรณ์อื่น

กาแล็กซี โฟลด์ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากกูเกิ้ล สหรัฐอเมริกา และมีการพัฒนาทางด้าน UI ร่วมกันระหว่างกูเกิ้ลกับซัมซุงด้วยเพื่อให้การใช้งานแอพพลิเคชั่นบนกาแล็กซี โฟลด์นั้น มีความต่อเนื่อง อาทิ เมื่อผู้ใช้งานเปิด แอพฯ บนหน้าจอเล็กด้านนอกแล้วกางออกแอพฯ ดังกล่าวก็จะย้ายมาบนจอด้านในอย่างลื่นไหล (App continuity)

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์การใช้งานอย่างการเปิดแอพฯ พร้อมกันถึง 3 แอพฯ (Multi-Active windows) บนจอเดียว (หรือเปิด 4 แอพฯ โดยให้อีกแอพฯ หนึ่งลอยอยู่เฉยๆ) ทั้งหมดจะจัดสรรพื้นที่บนจออัตโนมัติ และทำงานต่อเนื่องไม่หยุดนิ่งระหว่างที่ผู้ใช้กำลังใช้งานแอพฯ อื่นๆ ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีทางด้านการทำหลายอย่างพร้อมกัน หรือมัลติทาสกิ้ง

ด้านการทดสอบลำโพงแบบสเตอริโออยู่ที่ขอบทั้งสองด้านของเครื่อง มีเสียงดังชัดเจนกว่าสมาร์ตโฟนเรือธงทั่วไป และมีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจด้วย

ขณะที่เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือนั้นอยู่บริเวณขอบด้านขวา (เมื่อหันจอเข้าหาตัวผู้ใช้) ถัดลงมาจากปุ่มเพาเวอร์ และปรับระดับเสียง ตรงนี้ดูจะสิ้นเปลืองพื้นที่ ซัมซุงน่าจะรวมปุ่มเพาเวอร์และเซ็นเซอร์ดังกล่าวเป็นปุ่มเดียว รวมทั้งการใช้งานนั้นผู้ใช้ยังต้องกดปุ่มเปิดแล้วค่อยแตะเซ็นเซอร์เพื่อปลดล็อกจอ แทนที่จะแตะเซ็นเซอร์แล้วเปิดเครื่องพร้อมปลดล็อกได้ในครั้งเดียว

จุดเด่นอีกด้านของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้คือกล้องถ่ายภาพซึ่งรวมแล้วมีมากถึง 6 กล้อง ได้แก่ กล้องหน้า ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล (MP) กล้องหลัง 3 เลนส์ แบบวายด์และเทเลโฟโต้ 12MP รวมถึงอัลตราวาย 16MP

กล้องด้านในเมื่อกางออก มี 2 เลนส์ ได้แก่ เลนส์กว้าง 10MP และ RGB Depth 8MP

ระบบกล้องของ ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ ควบคุมด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ มีฟีเจอร์ Scene Optimizer ที่รองรับการรีทัชภาพอัตโนมัติในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันถึง 30 แบบ ขณะที่กล้องหน้านั้นแม้มีเลนส์เดียวแต่ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยโหมด Live-Focus โดยใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวจำลอง คุณภาพที่ออกมาอาจไม่เทียบเท่ากล้องหลังและกล้องด้านใน พบว่ามีคุณภาพใกล้เคียงกันกับกล้องหลังของเครื่องซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10 พลัส

ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร (nm) หน่วยความจำแรม 12 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูล 512 GB ไม่รองรับ micro SD card ไม่มีช่องหูฟัง และรุ่นที่จำหน่ายในไทยนั้นยังไม่รองรับสัญญาณเครือข่ายแบบ 5G ไม่เหมือนกับในสหรัฐและเกาหลีใต้ ที่มีรุ่นกาแล็กซี โฟลด์ 5 จี จำหน่ายแล้ว

ด้านการชาร์จไฟ ตัวเครื่องรองรับระบบชาร์จทั้งแบบมีสายและไร้สาย (15W fast charge) ทั้งเปลี่ยนเครื่องให้เป็นแท่นชาร์จไฟสำหรับสมาร์ตโฟนเครื่องอื่น (9W reverse charging) หรืออุปกรณ์เสริมอื่นได้ อาทิ หูฟังไร้สาย กาแล็กซี บัดส์ (Galaxy Buds) ซึ่งแถมมาให้ ทั้งยังรองรับสัญญาณ Wi-Fi 6 (802.11ax) มาตรฐานใหม่ที่มีแบนด์วิธสูงขึ้นกว่าเดิม

พร้อมบริการซ่อมแบบ Galaxy Fold Premier Service รับ-ส่งเครื่องถึงบ้าน และโทรศัพท์แจ้งปัญหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมประกันจอแตกนาน 1 ปี และเคสหุ้มเครื่องทำจากวัสดุ Aramid Fiber ซึ่งมีความทนทานคล้าย Carbon Fiber แต่สามารถให้สัญญาณสื่อสารผ่านได้ ไม่เหมือน Carbon Fiber ที่เป็นฉนวนไฟฟ้า หากหุ้มแล้วอาจทำให้ประสิทธิภาพการรับสัญญาณของเครื่องลดลง

กาแล็กซี โฟลด์ ของซัมซุง เป็นสมาร์ตโฟน-แท็บเล็ตที่มีศักยภาพสูงในการจุดระเบิดรูปแบบวิวัฒนาการต่อไปของ สมาร์ตโฟนในตลาดปัจจุบัน แม้ราคาค่าตัวจะสูงถึง 69,990 บาท และด้วยความที่เป็นนวัตกรรมรุ่นแรก (เฟิสต์เจน) จึงอาจยังไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่เมื่อพิจารณากับนวัตกรรมต่างๆ ที่ผ่านการคิดค้นมานั้นถือว่าคุ้มค่า เหมาะกับผู้ที่ต้องการครอบครองขีดสุดของเทคโนโลยีระดับผู้บริโภคในปัจจุบัน

ในไทยวางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีเงิน สเปซ ซิลเวอร์ และ สีดำ คอสมอส แบล็ก รับรองได้ว่าหากถือไปใช้ให้ใครต่อใครเห็นแล้วจะกลายเป็นจุดสนใจของผู้คนทันที

เพราะเป็นสมาร์ตโฟนล้ำยุคที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ส่วนรีวิวการใช้งาน ติดตามได้ที่นี่เร็วๆ นี้

จันท์เกษม รุณภัย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กาแล็กซีโฟลด์ สมาร์ตโฟน‘พับ’ซัมซุง : หลากหลายวิทยาการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง