ผ้าปลอดแบคทีเรีย

ผ้าปลอดแบคทีเรีย

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ผ้าปลอดแบคทีเรีย – คาลิบราเธอร์ส บริษัทพัฒนาเทคโน โลยีในชีวิตประจำวันจากสหรัฐ อเมริกา แนะนำคาลิ” (Kali) ผ้าเช็ดจาน แห่งโลกอนาคต เพื่อแก้ปัญหาการใช้ฟองน้ำสำหรับล้างจานที่เป็นแหล่งเพาะขยายแบคทีเรีย

ผ้าคาลิผลิตจากวัสดุพื้นผิวซูเปอร์พอรัส ของเส้นใยไม้ไผ่ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้คาลิสามารถซึมซับของเหลวได้ดีกว่าผ้าฝ้ายถึง 3 เท่าตัว และเพราะไม้ไผ่มีคุณสมบัติทําลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้ดี ผ้าคาลิสามารถกำจัดแบคทีเรียได้สูงสุดถึงร้อยละ 70 รวมทั้งป้องกันการขยายตัวของแบคทีเรีย

ผ้าปลอดแบคทีเรีย

เพียงล้างน้ำ บิดให้แห้ง นำไปผึ่งแดดเหมือนผ้าเช็ดจานทั่วไปก็สะอาดปลอดภัยไร้เชื้อโรคแล้ว ต่างจากฟองน้ำล้างจานหรือแผ่นใยขัดล้างจานซึ่งเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรีย และเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคภัย อาทิ โรคอาหารเป็นพิษซึ่งเกิดจากการเพาะบ่มของเชื้อซัลโมเนลลา เป็นต้น

นอกจากใช้เป็นอุปกรณ์ล้างจานและเช็ดจานแล้ว ผ้าคาลิยังนำไปใช้เช็ดพื้นผิวทั่วไปได้ ทั้งโต๊ะอาหาร เฟอร์นิเจอร์ และแก๊ดเจ็ต แถมยังใช้ทำความสะอาดได้ดีเยี่ยมในกรณีซับของเหลวที่หกเลอะเทอะ เพราะอุ้มน้ำได้หมดจด ไม่ทิ้งร่องรอย และไม่สิ้นเปลืองเหมือนการใช้กระดาษทิชชู

ดูรายละเอียดที่ kickstarter

บทความก่อนหน้านี้เด็กไทยเสียชีวิตก่อน 5 ขวบ รวม 5,807 ราย ในปี 2560
บทความถัดไปเพลงชาติไทย (ตอนแรก)