logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ผ้าปลอดแบคทีเรีย

10 พ.ย. 2562 - 20:58 น.

ผ้าปลอดแบคทีเรีย

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ผ้าปลอดแบคทีเรีย - คาลิบราเธอร์ส บริษัทพัฒนาเทคโน โลยีในชีวิตประจำวันจากสหรัฐ อเมริกา แนะนำคาลิ” (Kali) ผ้าเช็ดจาน แห่งโลกอนาคต เพื่อแก้ปัญหาการใช้ฟองน้ำสำหรับล้างจานที่เป็นแหล่งเพาะขยายแบคทีเรีย

ผ้าคาลิผลิตจากวัสดุพื้นผิวซูเปอร์-พอรัส ของเส้นใยไม้ไผ่ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้คาลิสามารถซึมซับของเหลวได้ดีกว่าผ้าฝ้ายถึง 3 เท่าตัว และเพราะไม้ไผ่มีคุณสมบัติทําลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้ดี ผ้าคาลิสามารถกำจัดแบคทีเรียได้สูงสุดถึงร้อยละ 70 รวมทั้งป้องกันการขยายตัวของแบคทีเรีย

ผ้าปลอดแบคทีเรีย

เพียงล้างน้ำ บิดให้แห้ง นำไปผึ่งแดดเหมือนผ้าเช็ดจานทั่วไปก็สะอาดปลอดภัยไร้เชื้อโรคแล้ว ต่างจากฟองน้ำล้างจานหรือแผ่นใยขัดล้างจานซึ่งเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรีย และเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคภัย อาทิ โรคอาหารเป็นพิษซึ่งเกิดจากการเพาะบ่มของเชื้อซัลโมเนลลา เป็นต้น

นอกจากใช้เป็นอุปกรณ์ล้างจานและเช็ดจานแล้ว ผ้าคาลิยังนำไปใช้เช็ดพื้นผิวทั่วไปได้ ทั้งโต๊ะอาหาร เฟอร์นิเจอร์ และแก๊ดเจ็ต แถมยังใช้ทำความสะอาดได้ดีเยี่ยมในกรณีซับของเหลวที่หกเลอะเทอะ เพราะอุ้มน้ำได้หมดจด ไม่ทิ้งร่องรอย และไม่สิ้นเปลืองเหมือนการใช้กระดาษทิชชู

ดูรายละเอียดที่ kickstarter


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ผ้าปลอดแบคทีเรีย