Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

25 พ.ย. 2562 - 15:20 น.

 

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้ - หัวเรื่องไม่ผิดแน่นอน “โน้ต 10” ที่ทางแอนดรอยด์อูธอรีตีนำมารีวิวครั้งนี้เป็นของค่ายเสี่ยวหมี่ ดาวรุ่งผู้พัฒนาเทคโนโลยีจากประเทศจีน ซึ่งกำลังบุกตลาดอย่างหนักทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ด้วยจุดเด่นการผลักดันสินค้าไอทีคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้กว่าแบรนด์อื่นๆ หลังเสี่ยวหมี่สัญญาว่าจะไม่เอากำไรเกินร้อยละ 5 ของต้นทุนสินค้าทุกประเภท ทำให้ค่ายนี้เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง เพราะมียอดการเติบโตสูงต่อเนื่องอย่างน่าประทับใจ

เสี่ยวหมี่ หมี่ โน้ต 10 เป็นสมาร์ตโฟนอีกรุ่นที่ทางค่ายแดนมังกรนี้ยกระดับสินค้าคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้นให้เหนือชั้นขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์พรีเมียม และสเป๊กระดับประสิทธิภาพที่ยากจะหาได้จากค่ายอื่นในช่วงราคา 12,000 บาทนี้ และเพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

หมี่ โน้ต 10 เป็นสมาร์ตโฟนที่ทางค่ายเสี่ยวหมี่มุ่งเน้นมาให้มีจุดเด่นหลักที่กล้องถ่ายภาพ โดยถือเป็นสมาร์ตโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ภาพความละเอียดมากถึง 108 ล้านพิกเซล ซึ่งเซ็นเซอร์นี้ได้รับการคิดค้นโดยค่ายซัมซุง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีจากประเทศเกาหลีใต้ ยังไม่นับกล้องหลังของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ที่มีถึง 4 เลนส์

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

ไฮไลต์ถัดมาของ หมี่ โน้ต 10 เป็นแบตเตอรี่ขนาดมหึมา 5,260 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) และใช้ชิพประมวลผลรุ่น Snapdragon 730G จากค่ายควอลคอมม์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แปลว่า ออกแบบมาเพื่อให้มีระยะเวลาการใช้งานที่นานเป็นเลิศ ทั้งหมดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 จากกูเกิ้ล ขณะที่อุปกรณ์ในกล่องซึ่งแถมมา ได้แก่ ชาร์จเจอร์ขนาด 30 วัตต์ (W) สายเคเบิล USB A to USB C เคสซิลิโคน และเอกสาร Quick start แต่น่าเสียดายที่ไม่มีหูฟังแถมมาด้วย

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

แอนดรอยด์อูธอรีตี ระบุว่า หมี่ โน้ต 10 เป็นสมาร์ตโฟนที่ประกอบมาอย่างดี รู้สึกได้ถึงความพรีเมียมที่ปกติแล้วมีอยู่เฉพาะในสมาร์ตโฟนระดับเรือธงราคา 3 หมื่นบาทขึ้นไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์อย่างหน้าจอกระจกโค้ง และอะลูมิเนียมเกรดเยี่ยม อย่างไรก็ดี รูปลักษณ์การออกแบบของหมี่ โน้ต 10 ไม่ได้ดูโดดเด่นมากนัก (แลดูคล้ายๆ สมาร์ตโฟนออเนอร์ ซับแบรนด์ของหัวเว่ย) ทว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจ เพราะที่ผ่านมานั้นความโดดเด่นของสมาร์ตโฟนจากเสี่ยวหมี่มักอยู่ที่เทคโนโลยีภายใน มากกว่าการออกแบบภายนอกอยู่แล้ว

หมี่ โน้ต 10 มีขนาดของเครื่องกว้าง 74.2 ยาว 157.8 หนา 9.67 และน้ำหนัก 208 กรัม มีหน้าจอแสดงผลขนาด 6.47 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1,080 x 2,340 พิกเซล) อัตราส่วนภาพแบบ 19.5:9 ความหนาแน่นพิกเซล 398 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) พื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องร้อยละ 87.8 ใช้เทคโนโลยี AMOLED ความสว่างสูงสุด 600 นิต รองรับมาตรฐานภาพ HDR10 และ DCI-P3 ประกบทับด้วยกระจกกอริลลา กลาส 5 แค่สเป๊กจอภาพก็เหลือกินแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนราคาช่วงนี้ เรียกว่า ‘หลากและหลาย’ ถึงกับอึ้งไปเหมือนกัน ขณะที่การออกแบบนั้นขอบบนจอมีติ่งหยดน้ำเล็กๆ เป็นที่อยู่ของกล้องหน้า และลำโพงสำหรับเวลารับสายซ่อนอยู่ในขอบ ส่วนขอบล่างมีแถวหนาขึ้นมาเล็กน้อย

ขอบด้านขวาเป็นที่อยู่ของปุ่มทั้งหมด ได้แก่ ปุ่มควบคุมระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มปิด-เปิด และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ 2 ซิม ไม่สนับสนุนการ์ดหน่วยความจำเสริมอย่างการ์ดไมโคร เอสดีส่วนขอบด้านล่างเป็นที่อยู่ของ USB-C ลำโพงสเตอริโอ ไมโครโฟน ไออาร์ บลาสเตอร์ และช่องหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะสมาร์ตโฟนระดับเรือธงส่วนใหญ่นำไออาร์ บลาสเตอร์ และช่องหูฟัง ออกไปเกือบหมดแล้ว

ขณะที่ด้านหลังของเครื่องออกแบบให้ดูเรียบหรู พื้นผิวมันดูดลายนิ้วมือแน่นอน กล้อง 4 เลนส์ ความละเอียด 108MP พร้อมแอลอีดีแฟลช 4 ตัว โดย 2 ตัวแรกเป็นแฟลชแบบปกติกับแบบกระจายแสงอีก 2 ตัว ช่วยให้ภาพแลดูเรียบเนียน โดยเฉพาะใบหน้าของบุคคลในภาพ

การทดสอบจอภาพของ หมี่ โน้ต 10 พบว่า ให้สีสันที่เตะตาตามเอกลักษณ์ของจอภาพ AMOLED ทำให้มีสีดำลึกที่สมบูรณ์แบบ ส่งผลให้คอนทราสต์สูงถึง 400,000 ต่อ 1 แต่ไม่สว่างมากนักเท่ากับบรรดาคู่แข่งค่ายอื่นๆ (422 นิต) แต่ยังมองเห็นได้นอกอาคารที่มีแดดจ้า เนื่องมาจากคอนทราสต์สูงของจอ AMOLED ส่วนเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือในจอภาพนั้นทำงานได้ไวและแม่นยำ เป็นผลมาจากการออกแบบใหม่ที่ทางวิศวกรของเสี่ยวหมี่ขยายขนาดพื้นที่เซ็นเซอร์ให้ใหญ่ขึ้นมีขนาด 7x9 ม.ม. (จากรุ่นก่อน 7x7 ม.ม.) และลดความหนาลงร้อยละ 88

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

หมี่ โน้ต 10 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผลรุ่น Snapdragon 730G จากค่ายควอลคอมม์ ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 8 นาโนเมตร (nm) ภายในมีหน่วยประมวลผล หรือซีพียูแบบ 8 หัว (Octa-core) ความถี่สัญญาณนาฬิกา 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) จำนวน 2 คอร์ และที่เหลืออีก 6 คอร์ มีความถี่สัญญาณนาฬิกา 1.8 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิกรุ่น Adreno 618 หน่วยความจำแรม (RAM) 6 กิกะไบต์ (GB) และพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) 128 GB ใช้เทคโนโลยีแบบ UFS 2.1 โดยผลการทดสอบไม่พบว่ามีอาการสะดุดเกิดขึ้น และสามารถรองรับแอพพลิเคชั่น ทั่วไปได้อย่างลื่นไหล รวมทั้งเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ (อาจจะโหลดช้าหน่อย) เนื่องจาก Snapdragon 730G เป็นชิพที่ได้รับการอัพเกรดให้มีพลังประมวลผลกราฟิกสูงขึ้นอีกร้อยละ 15 เทียบกับ Snapdragon 730

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

ด้านการทดสอบระยะเวลาการใช้งานของแบตฯ พบว่ามีระยะเวลาการใช้งานยาวนานตามที่คาดไว้ เพราะมีแบตฯ ขนาดใหญ่ถึง 5,240 mAh และชิพ Snapdragon 730G นั้นใช้พลังงานน้อยกว่าชิพเรือธงอย่าง Snapdragon 855 เปิดหน้าจอทิ้งไว้ได้นานสูงสุด 7 ชั่วโมงครึ่ง เป็นสมาร์ตโฟนที่มีระยะเวลาการใช้งานนานที่สุด เป็นรองเพียงหัวเว่ย พี 30 และพี 30 โปร เรือธงรุ่นล่าสุดทีเพิ่งเปิดตัวไปของหัวเว่ย (ประมาณ 10 ช.ม.)

ที่น่าประทับใจยิ่งขึ้นไปอีกเป็นชาร์จเจอร์ขนาดใหญ่ถึง 30W ชาร์จสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ได้จนเต็มภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง!

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

ลําโพงของหมี่ โน้ต 10 เป็นแบบช่องเดียวอยู่ที่ขอบล่างของเครื่อง มีเสียงค่อนข้างดังและเด่นที่เสียงกลางกับสูง โดยปลายค่อนข้างแหลมคม ขณะที่เสียงต่ำและเบสนั้นเป็นจุดอ่อนที่สุดของลำโพงในสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ เพราะแทบไม่รู้สึก เนื่องจากเบสลูกเล็กมากจนถูกย่านเสียงอื่นกลบหมดเกลี้ยง

มาถึงไฮไลต์ของ หมี่ โน้ต 10 คือ กล้องทั้ง 5 ตัว ที่มากับเครื่อง แบ่งเป็นกล้องหน้า 1 เลนส์ และหลังอีก 4 เลนส์มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 108MP ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.33 นิ้ว และพิกเซลแต่และช่องมีความกว้างเพียง 0.8 ไมครอน (ไมโครเมตร) บนชิ้นขนาดเท่ากับเซ็นเซอร์ IMX586 ความละเอียด 48MP ของโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเซ็นเซอร์ 108MP จะได้ทำให้ได้เรโซลูชั่นที่สูงกว่าต่อพิกเซล และสามารถย่อขนาดภาพลงมาเทียบเท่า 27MP โดยมีแสงสีที่สวยงามกว่ามากได้

ถัดลงมาเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ความละเอียด 12MP ระดับซูม 2x ไม่มีการต่อต้านภาพสะเทือนด้วยฮาร์ดแวร์ (OIS) แต่ที่ถัดลงมาเป็นเลนส์เทเลโฟโต้เช่นเดียวกันมีระยะซูม 5x แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นเลนส์ระยะซูม 3.7x ความละเอียด 8MP แต่ทำงานผ่านซอฟต์แวร์เพื่อให้ภาพ 5x ถือว่าไม่ใช่เลนส์ซูม 5x แท้ เหมือนกับในรุ่นพี่ 30 โปร ของหัวเว่ย ถัดลงมาอีกเป็นกล้องอัลตราวาย และกล้องมาโครความละเอียด 2MP

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

การทดสอบถ่ายภาพพบว่า ภาพที่ได้ออกมานั้นยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของกล้องเสี่ยวหมี่ไว้ คือ มีสีสันที่ค่อนข้างไปทางภาพแท้ ไม่ฉูดฉาดเตะตามากเกินไป ความคมชัดและคอนทราสต์ทุกอย่างอยู่ในระดับสมดุล โดยคุณภาพของภาพนั้นยอดเยี่ยมที่สุดในที่แสงสว่างเพียงพอแต่มีข้อเสียที่ถ่ายภาพออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรในที่มืด ให้ภาพดูจืดชืด แนะนำให้ใช้โหมดถ่ายภาพที่ความละเอียด 27MP จะให้คุณภาพที่ดีที่สุดโดยภาพรวม

‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้

เดวิด ไอเมล ผู้ทดสอบจากเว็บไซต์แอนดรอยด์อูธอรีตี ระบุว่า เสี่ยวหมี่ หมี่ โน้ต 10 เป็นสมาร์ตโฟนที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 108MP ตัวแรกของโลก พร้อมสเป๊กที่ทรงพลังสามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบครัน แม้จะไม่ใช่ที่สุดของของแต่ละด้าน ภายใต้ราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าแบรนด์คู่แข่ง ถือเป็นความพยายามที่น่าชื่นชมของเสี่ยวหมี่ในการนำนวัตกรรมที่มักอยู่ในเรือธงมาให้กับผู้บริโภคในตลาดอื่นได้ใช้งานกัน

อย่างไรก็ดี การมีเซ็นเซอร์ภาพ 108MP ไม่ได้หมายความว่า คุณภาพจากกล้องจะดีกว่าเสมอไป ทั้งยังเป็นการสร้างความเข้าใจผิดๆ ให้กับผู้บริโภคว่ายิ่งตัวเลขดังกล่าวมาก ภาพจะยิ่งดีกว่า ไม่เป็นความจริง เพราะหากองค์ประกอบอื่นไม่ดี ภาพที่ออกมาอาจเลวร้ายกว่าด้วย ซึ่งกรณีของหมี่ โน้ต 10 จะเห็นได้ชัดเมื่อถ่ายภาพกลางคืน

หากพิจารณาภาพรวมแล้ว หมี่ โน้ต 10 เป็นสมาร์ตโฟนที่มีความล้ำหน้าทั้งทางด้านนวัตกรรม ฟังก์ชันการใช้งาน และระยะเวลาแบตฯ ที่มาก เปรียบได้กับมีด อาร์มี่ สวิส ไนฟ์ เป็นสมาร์ตโฟนอเนกประสงค์ที่ราคาคุ้มค่าที่สุดชั่วโมงนี้ไปแล้ว

จันท์เกษม รุณภัย

ภาพ David Imel/แอนดรอยด์อูธอรีตี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ‘โน้ต10’ของ‘เสี่ยวหมี่’ ของดีพรีเมียม-ราคาเข้าถึงได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง