“เฟซบุ๊ก” ปราดเปรื่องอีก! พัฒนาให้ “สมองคุมคอมพ์” โดยตรง

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. บีบีซีรายงานว่า เฟซบุ๊กกำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้สมองควบคุมคอมพิวเตอร์โดยตรงได้ ซึ่งจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในการจับคลื่นสมองโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดฝังอุปกรณ์

ทางเฟซบุ๊กกำลังพัฒนาเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า “ไซเลนต์ สปีช” หรือ “พูดในใจ” ซึ่งอยู่ในขั้นต้นของการวิจัยพัฒนา โดยเทคโนโลยีตัวนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความได้ 100 ตัวอักษรต่อนาทีโดยไม่ต้องกดแป้นพิมพ์

โครงการพัฒนาซอฟแวร์ที่ว่านี้จะมีเทคโนโลยีใหม่ของตัวจับคลื่นสมอง แต่ทางผู้บริหารเฟซบุ๊คและหัวหน้าทีมวิจัย นางเรจิน่า ดูแกน ระบุว่าเทคโนโลยีนี้จะไม่ใช่การถอดตัวอักษรอย่างสุ่มๆ จากความคิดของผู้ใช้

F8 Developer Conference that runs through April 19. Justin Sullivan/Getty Images/AFP

 

ทีมวิจัยของเฟซบุ๊กหมายมั่นว่าจะพัฒนาทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อให้โครงการนี้ประสบผลสำเร็จ อีกทั้งยังมีการวางตัวนักวิทยาศาสตร์กว่า 60 คนเพื่อช่วยวิจัยในโครงการนี้ด้วย


นอกจากนี้นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ข้อความว่า สมองของมนุษย์สามารถผลิตข้อมูลเพียงพอต่อการสร้างหนังระดับความละเอียดสูงแบบไลฟ์สตรีมได้ถึง 4 เรื่อง

“ปัญหาก็คือเราสามารถแปลงข้อมูลได้เท่ากับแค่การทำงานของโมเด็มในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 80 ซึ่งเป็นหนทางที่ดีที่สุดสำหรับพวกเราในการเข้าถึงข้อมูลของโลกความคิด และตอนนี้เรากำลังหาทางที่จะทำให้คุณสามารถถ่ายทอดคำพูดผ่านตัวอักษรได้เร็วกว่าที่คุณพิมพ์ในโทรศัพท์ถึง 5 เท่า” ซักเคอร์เบิร์กกล่าว

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก /Getty Images/AFP

 

เทคโนโลยีของเฟซบุ๊กที่กำลังพัฒนาอยู่ที่ดูเหมือนว่าจะไกลเกินกว่าความเป็นไปได้ในการเชื่อมคลื่นสมองกับซอฟต์แวร์ ซึ่งปัจจุบันยังต้องฝังชิพคอมพิวเตอร์ลงไปในสมอง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีปัจจุบันยังไม่พัฒนาถึงเช่นนั้น แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่าอิเลคโทรเอนเซฟาโลแกรม หรือ อีอีจี ที่สามารถฉายภาพคลื่นไฟฟ้าในสมอง

นอกจากนี้ ยังมีความคิดอื่นๆที่ทางเฟซบุ๊กต้องการจะพัฒนารวมไปถึงการพัฒนาระบบให้มนุษย์สามารถได้ยินผ่านผิวหนัง  ซึ่งนางดูแกนระบุว่าในวันหนึ่ง มันอาจจะเป็นไปได้ที่จะคิดเป็นภาษาจีน แมนดารินและคู่สนทนาจะรู้สึกเป็นภาษาสเปนโดยทันที