อพวช.เผยโฉมแชมป์เยาวชนไทย ดวลศึกหุ่นยนต์โลกที่ประเทศจีน

อพวช.เผยโฉมแชมป์เยาวชนไทย 

ดวลศึกหุ่นยนต์โลกที่ประเทศจีน

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

อพวช.เผยโฉมแชมป์เยาวชนไทย ดวลศึกหุ่นยนต์โลกที่ประเทศจีน : ไอคิวทะลุฟ้า – องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับสตาร์อัพไทย บริษัท อิมเมจิเนียริ่ง เอ็ดดูเคชั่น จำกัด สถาบันพัฒนาและวิจัยหลักสูตรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

จัดงานประกาศผลเผยโฉมแชมป์เยาวชนตัวแทนประเทศไทย จากการแข่งขันหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ “MakeX Thailand 2019” การแข่งขันเพื่อพัฒนาด้านหุ่นยนต์และการเขียน Coding บนโปรแกรม scratch ในการสั่งงานระบบสมองกล (controller) ผ่านกระบวนคิดเชิงคำนวณอย่างเป็นระบบในการแก้ปัญหา พร้อมเชิญชวนร่วมเป็นกำลังใจให้เยาวชนตัวแทนประเทศไทย ในการแข่งขันระดับโลกที่ประเทศจีน

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ อพวช. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่าบรรยากาศเต็มไปด้วยความตื่นเต้นและคึกคัก เห็นถึงความสามารถของเยาวชนไทยจากทั่วภูมิภาค ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นของทุกคนที่มาร่วมชิงชัยกัน เป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมและเพิ่มโอกาสให้เด็กไทยลงมือฝึกหัดใช้ความคิดสร้างสรรค์และพัฒนาทักษะผ่านชุดอุปกรณ์การเรียนรู้ เช่น ชุดหุ่นยนต์ ชุดฝึกหัดการเขียนโปรแกรม (Coding) เพื่อสร้างให้พวกเขากลายเป็นนวัตกรให้ประเทศในอนาคต

ด้าน น.ส.สุมิตรา นิ่มกรชัย กรรมการ ผู้จัดการบริษัท อิมเมจิเนียริ่ง เอ็ดดูเคชั่น จำกัด กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน MakeX Thailand 2019 เป็นการแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์หรืออัจฉริยะสมองกลที่ช่วยพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในด้านความคิดสร้างสรรค์และคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เพื่อนำไปสู่การคิดแก้ปัญหาและสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ประเทศ โปรเจกต์การแข่งขัน MakeX Thailand 2019 นี้ยังเป็นการคัดสรรตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับโลกที่ประเทศจีน เพื่อโชว์ความสามารถเด็กไทยให้เป็นที่รู้จักในเวทีระดับโลก

สำหรับการแข่งขัน MakeX Thailand 2019 ทีมเยาวชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปร่วมแข่งขันระดับโลกที่ประเทศจีนมีดังต่อไปนี้

1.รุ่น MakeX Starter Elementary (ระดับประถมศึกษา) ชนะคู่ 2 ทีม ได้แก่ ทีม ACS KING จากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และทีม ACS DIAMOND จากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา

2.รุ่น MakeX Starter Intermediate (ระดับมัธยมศึกษา) ชนะคู่ทั้ง 2 ทีม ได้แก่ ทีม PPY Robot A จากโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาในพระอุปถัมภ์ และทีม ACSPROBOT03 จากโรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ

3.รุ่น MakeX Challenge (ระดับมัธยมศึกษา) ชนะคู่ทั้ง 2 ทีม ได้แก่ ทีม DARA UNLIMIT จากโรงเรียนดาราวิทยาลัย และทีม SC ROBOT 1 จากโรงเรียนพระหฤทัยเชียงใหม่

ร่วมเป็นกำลังใจเชียร์ทีมเยาวชนไทยในการแข่งขันระดับโลก “MakeX Robotics Competition World Championship” ที่ประเทศจีน ในวันที่ 28 พ.ย.-1ธ.คนี้

บทความก่อนหน้านี้มิสอินเตอร์ฯ 2019 ที่สุดในชีวิต‘บิ๊นท์’
บทความถัดไปมิสซา-บูชาขอบพระคุณ