ของหายตามเจอ

ของหายตามเจอ 

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ของหายตามเจอ – เพบเบิลบีจากสหรัฐอเมริกา แนะนำ ฟาวด์จีพีเอส – Found GPS อุปกรณ์ติดตาม ที่ทำงานระยะไกลและยาวนานที่สุดในโลก ขนาดกะทัดรัดกว้าง 1.4 นิ้ว ยาว 2.3 นิ้ว หนา 0.6 นิ้ว และหนักแค่ 8 กรัม ติดกับสิ่งของสารพัดอย่างในชีวิตประจำวัน ฟาวด์จีพีเอสใช้บลูทูธ 5.0 ในการติดตามหาเป้าหมายใกล้ในระยะทางไม่เกิน 300 เมตร และระบบเซลลูลาร์ แอลทีอีเอ็ม สำหรับการติดตามเป้าหมายไกลรอบโลก

ของหายตามเจอ

ใช้แบตเตอรี่ชาร์จซ้ำได้ที่ความจุ 350 mah ชาร์จเพียง 1 ครั้งใช้งานได้นานถึง 12 เดือน สำหรับโหมดแพสซีฟแทร็ก และนาน 1 เดือนเมื่อเปิดใช้โหมดแอ๊กทีฟแทร็ก

ผลิตจากพลาสติกเอบีเอสพีซี และอะลูมิเนียมชุบผิว จึงแข็งแรงทนทาน และกันน้ำ ใช้ระบบโมชั่นแทร็กกิ้ง ติดตามคน สัตว์ และสิ่งของได้แม้ระหว่างเคลื่อนที่

สำหรับการใช้งาน เพียงเปิดสั่งการฟาวด์ จีพีเอสด้วยคิวอาร์โค้ดหรือกดปุ่มเปิดการใช้งานที่ตัวอุปกรณ์ก็ได้ เสร็จแล้วเชื่อมต่อฟาวด์ จีพีเอสกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ จากนั้นกำหนดค่าเสียงแจ้งเตือนและระดับความดัง นำฟาวด์จีพีเอสไปติดกับสิ่งที่ต้องการติดตาม พ่อแม่อาจติดบนกระเป๋านักเรียนเพื่อให้รู้พิกัดของลูก ติดบนเป้เผื่อลืมว่าวางไว้ไหน

หรือจะติดไว้กับกระเป๋าเดินทางเมื่อต้องไปในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่นอย่างสนามบิน ติดปลอกคอสุนัขแมวเพื่อให้ตามหาได้ไวขึ้น หรือติดจักรยานป้องกันการขโมย หรืออย่างน้อยก็รู้พิกัดจักรยานถ้าหายไป ติดไว้ด้านในรถยนต์เพื่อช่วยเตือนความจำเวลาจอดในอาคารจอดรถ เรื่อยไปจนถึงติดเข้ากับโดรน จะได้หาเจอเมื่อโดรนหาย

วิธีการหาก็สะดวกสบายเช่นกัน แค่เปิดแอพฯ และดูแผนที่เพื่อค้นหา รวมถึงตรวจสอบประวัติการเคลื่อนที่ของสิ่งที่ติดตามได้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้สัญญาณจากผิวกาย บอกโรคอันตรายในตัว
บทความถัดไปวันสากลว่าด้วยการอพยพย้ายถิ่น