Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

เทรนด์เทคโนโลยี 2020ศักราชแห่ง20อุปกรณ์อัจฉริยะ

6 ม.ค. 2563 - 10:59 น.

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

ศักราชแห่ง20อุปกรณ์อัจฉริยะ

เทรนด์เทคโนโลยี 2020 - ก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ในปี 2020 เทคโนโลยีของโลกยังต้องปรับเปลี่ยนไปได้อีกตามวิถีชีวิตของมนุษย์ เว็บไซต์เทเลนอร์ <https://www.telenor.com/ innovation/research/tech-trends- 2020/> ประมวลเทรนด์เทคโนโลยี นวัตกรรม และการวิจัยที่ จะเป็นกระแสหลักๆ 20 เรื่อง ดังนี้

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

กระแสรักษ์โลก

นวัตกรรมรักษ์โลกจะก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง (IoT) บิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อตรวจวัดการบริโภค ลดความฟุ่มเฟือย

และลดปริมาณคาร์บอนฟุตปรินต์ (ปริมาณก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์ที่เกิดจากกระบวนการใดๆ เพื่อสนองต่อความต้องการของมนุษย์) เป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่จะก่อให้เกิดการสร้างงาน และรายได้ในระบบเศรษฐกิจโลก

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

เทคโนโลยีสะอาด

 

อินเตอร์เน็ตบนเรือนร่าง (IoB)

ผลิตภัณฑ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวเนื่องกับการติดตั้งบนร่างกายของผู้ใช้จะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการแพทย์ เรียกว่า อินเตอร์เน็ตบนเรือนร่าง (IoB)

เช่น นาฬิกาและกำไลอัจฉริยะที่มีความสามารถในการตรวจวัดการทำงานต่างๆ ของร่างกาย โดยปีนี้อุปกรณ์ดังกล่าวจะแพร่หลายมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อนำไปสู่การตรวจรักษาที่ดีขึ้นด้วย

ยักษ์ใหญ่ไอทีรวมพลัง

เทคโนโลยีการสื่อสารยุคที่ห้า (5G) ผนวกกับความก้าวหน้าของ IoT และ AI จะกระตุ้นเกิดบริการใหม่ๆ ต่อผู้บริโภค อาทิ เครือข่าย 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงของข้อมูล (Latency) ต่ำ นำไปสู่ความเป็นไปได้ของบริการใหม่ๆ

เช่น รถยนต์ขับอัตโนมัติประสิทธิภาพสูง ซึ่งบรรดายักษ์ใหญ่ไอทีจำเป็นต้องหันมาร่วมมือกัน เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยการนำความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแต่ละฝ่ายมาร่วมกันมากขึ้น

เครือข่ายโซเชี่ยลกีดกันรัฐ

การตรวจตราและเก็บข้อมูลความเคลื่อนไหวจากพฤติกรรมการใช้งาน และข้อมูลส่วนตัวของเอกชนและหน่วยงานรัฐบาลที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ จะกระตุ้นให้บรรดาผู้บริโภคที่รู้เท่าทัน ริเริ่มพัฒนาแอพพลิเคชั่น การสื่อสารเข้ารหัสเพิ่มขึ้น และส่งผลให้มีผู้ใช้หันไปนิยม และให้ความสำคัญต่อการหลบหลีกป้องกันการสอดแนมจากรัฐบาล อย่างจริงจังในปีนี้

ยกตัวอย่าง การประท้วงต่อต้านจีนของชาวฮ่องกงที่มีการพัฒนาแอพฯ เข้ารหัสขึ้นมาเองในการตรวจตราความเคลื่อนไหวของตำรวจและสกัดกั้นการสอดแนมจากรัฐ

วงการเกมร้อนระอุ

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

สงครามคอนโซล

แวดวงเกมจะกลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้งในปีนี้ ด้วยโหมโรงก่อนปลายปีที่จะเป็นการเปิดศึกคอนโซลรอบใหม่ระหว่างเครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์ เอ็กซ์ ซีรีส์ จากไมโครซอฟท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา กับเพลย์สเตชั่น 5 จากค่ายโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น

ท่ามกลางกระแสใหม่ของการเล่นเกมในอนาคตอย่าง แอปเปิ้ล อาร์เคด บริการดาวน์โหลดเกมรายเดือน และกูเกิ้ล สเตเดีย บริการสตรีมเกมไปเล่นโดยไม่ต้องดาวน์โหลด เปิดประตูวามเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้อุตสาหกรรม

ศักราชข้อมูลสกปรก

ความก้าวหน้าของ AI สามารถช่วยมนุษย์ในการตัดสินใจได้ แต่ความน่าเชื่อถือของ AI จะถูกทดสอบในปีนี้ด้วยการมาถึงของ เดอร์ตี้ ดาต้า คือ ข้อมูลที่สกปรก มีอคติ และไม่ถูกต้อง ถือเป็นเฟกนิวส์รูปแบบใหม่ที่เอไอต้องเผชิญและอาจก่อให้เกิดความผิดพลาดของผลลัพธ์ได้

ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของเอไอ กระตุ้นให้วงการผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อพัฒนาเอไอให้มีความชาญฉลาดมากขึ้นไปอีก ทั้งยังปูทางการนำไปสู่การปะทะกันระหว่างแสนยานุภาพเอไอระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

ไม่มีของฟรีในโลก

บรรดาผู้บริโภคทั่วโลกจะเริ่มตระหนักและมีความตื่นรู้มากขึ้นต่อการใช้บริการออนไลน์ฟรี ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล และแอพพลิเคชั่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่ต้องแลกมาด้วยข้อมูลส่วนตัว

และการถูกติดตามพฤติกรรม รวมทั้งความคิดเพื่อนำไปให้เอกชนเหล่านี้หาประโยชน์ ผู้บริโภคที่รู้เท่าทันจะเริ่มปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ และหันไปเลือกเอกชนที่ตัวเองไว้ใจ

อีซิมเริ่มแพร่หลาย

อีซิม (eSIM) ซิมการ์ดแบบดิจิตอลจะแพร่หลายในปีนี้ ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องเดินทาง หรือรอรับซิมการ์ดใหม่ แต่สามารถปรับเปลี่ยนและแจ้งขอ eSIM ได้ทันทีผ่านบริการทางออนไลน์ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภค

รถยนต์พลังไฟฟ้าก็มา

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

รถพลังไฟฟ้า

ค่ายผู้พัฒนารถยนต์แทบทุกค่ายจะเข้ามามีบทบาท ส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเองออกสู่ตลาดผู้บริโภค การแข่งขันดังกล่าวจะทำให้ราคาของรถพลังไฟฟ้าลดต่ำลงและได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างท่วมท้น

แต่จะถูกต่อต้านจากรัฐบาลหลายประเทศ เนื่องจากการล็อบบี้ของเอกชนที่เสียผลประโยชน์ ขณะที่ผู้ใช้รถจะต้องเผชิญกับปัญหาสถานีชาร์จพลังงานไม่เพียงพอ

อุปกรณ์ตรวจการนอน

ผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถในการตรวจวิเคราะห์สุขภาวะการนอนหลับจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และแพร่หลายในปีนี้ ไม่เพียงแต่สามารถตรวจจับการเต้นของชีพจรและการเคลื่อนไหวได้ แต่อาจรวมถึงปริมาณออกซิเจนในเลือด และการทำงานของระบบประสาทสมอง นำไปสู่ประสิทธิภาพการตรวจรักษาสุขภาวะทางการนอนหลับ ที่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าตนมีปัญหา

อาทิ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่มักเป็นสาเหตุทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ และส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตระหว่างวัน

กล้องเอไอในสมาร์ตโฟน

เอไอที่ก้าวหน้าจะส่งผลให้เทคโนโลยีการถ่ายภาพพัฒนาไปอีกขั้น โดยเฉพาะระบบการถ่ายภาพในสมาร์ ตโฟน ที่จะมีขีดความสามารถในการถ่ายภาพสูงอย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะ การถ่ายภาพที่ตามปกติแล้วไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ด้วย การ ถ่ายเพียงครั้งเดียว แต่ด้วยความชาญฉลาดของเอไอจะทำให้สำเร็จได้

เอไอพัฒนาตัวเองได้

ความต้องการระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ จะพุ่งสูงเกินกว่าที่เอไอรองรับได้ในปีนี้ ส่งผลให้บรรดาเอกชนหันไปพัฒนาเอไอของตัวเองมากขึ้น โดยเอไอที่ได้รับการพัฒนารุ่นใหม่ๆ จะมีระบบแมชชีน เลิร์นนิ่ง ที่สามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็ว จนช่างเทคนิคและผู้ควบคุมนั้นไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะเอไอจะดูแลตัวเองได้

กระแสสตรีมมิ่งแรง

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

สตรีมมิ่ง

บริการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ทางโทรทัศน์อย่าง Netflix และ HBO จะดุเดือดอย่างมากในปีนี้ หลังการกระโดดเข้ามาของ Apple TV+ และ Disney+ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นบริการระดับคุณภาพที่มีทุนการสร้างภาพยนตร์หนา และดารานำแสดงระดับแนวหน้า การแข่งขันที่เกิดขึ้นจะทำให้ผู้บริโภคได้รับชมคอนเทนต์ที่ยอดเยี่ยมกว่าหลายปีที่ผ่านมา

จัดระเบียบยักษ์ไอที

บรรดาเอกชนยักษ์ใหญ่ไอทีของโลกจะเริ่มเข้ามามีบทบาทควบคุมข้อมูลและพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างหลากหลายมิติ ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคมอย่างใหญ่หลวง และสร้างอำนาจต่อรองให้กับเอกชนเหล่านี้จนเกินขอบเขต ทำให้รัฐบาลและผู้บริโภคจะเข้ามาจัดระเบียบกลุ่มทุนไอทีเหล่านี้ใหม่ เพื่อให้อยู่ในร่องในรอยมากขึ้น

เอไอแห่งมนุษยธรรม

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

เอไอ

นอกจากเอไอจะเข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเอกชนต่างๆ แล้ว ปีนี้จะเริ่มมีมาตรการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาเอไออย่างจริงจังทั่วโลก โดยหนึ่งในนั้น คือ ความต้องการให้เอไอมีมนุษยธรรม และเข้ามาช่วยมีบทบาทในการจรรโลงสิทธิมนุษยชน และสังคมของมนุษย์ให้มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงการยกระดับจิตใจ ควบคู่กับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

ดิจิตอลทวินนิ่ง

การออกแบบและจำลองโมเดลเป็นระบบดิจิตอล หรือดิจิตอลทวินนิ่ง จะเข้ามามีบทบาทในการบริหารจัดการอย่างจริงจังใน ปีนี้ อาทิ สภาพการจราจรบนท้องถนนไปจนถึงการออกแบบเครื่องจักรกลต่างๆ ควบคู่กับการใช้เอไอและแมชชีน เลิร์นนิ่ง ทำให้เกิดประสิทธิผลด้านการออกแบบและบริหารจัดการอย่างสูงสุด

ต่อสู้กับสแกมเมอร์

บรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมจะเริ่มนำระบบแมชชีน เลิร์นนิ่ง เข้ามาใช้งานเพื่อปกป้องลูกค้าของตัวเองจากการถูกมิจฉาชีพ หรือสแกมเมอร์ โทรศัพท์หรือใช้กลลวงต่างๆ มาหลอกลวงลูกค้า อาทิ การมิสส์คอลล์แล้วให้โทร.กลับ การหลอกขอเลขบัตรเครดิต ข้อมูลส่วนตัว และเลขบัญชี ระบบ เอไอจะช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ได้

ลูกจ้างไฮเทคลุกฮือ

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่พัฒนารวดเร็วทำให้เกิดธุรกิจแบบใหม่จำนวนมาก อาทิ อูเบอร์ ลิฟต์ แอร์บีเอ็นบี และฟูโดรา เรียกว่า กิ๊ก อีโคโนมี แต่เอกชนเหล่านี้มักไม่มีพนักงานประจำเอง แต่ใช้การเลี่ยงกฎหมายแรงงานด้วยการให้เป็นลูกจ้างทั้งๆ ที่ตัวเองนั้นมีกำไรมหาศาล แนวโน้มความกดดันของลูกจ้างเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นระเบิดออกมาในปีนี้ เพื่อทวงสิทธิที่ควรได้รับ

ของมือสองเกลื่อน

ผู้คนจำนวนไม่น้อยจะเริ่มหันหลังให้กับราคาสมาร์ตโฟนที่สูงเกินจนไม่สมเหตุสมผล ควบรวมกับกระแสรักษ์โลกที่ต่อต้านการผลิตอุปกรณ์ใหม่ออกสู่ตลาดอย่างไม่จำเป็น ทำให้มีคนหันไปเลือกซื้อสมาร์ตโฟนและสินค้าไอทีมือสองมากขึ้น ตามข้อมูลจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น พบว่า สมาร์ตโฟนเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ร้อยละ 80 ของคาร์บอนฟุตปรินต์ มาจากกระบวนการผลิต และร้อยละ 16 มาจากการใช้งาน

มนุษย์มุ่งสู่ดวงดาว

เทรนด์เทคโนโลยี 2020

ท่องเที่ยวอวกาศ

เทคโนโลยีการใช้จรวดส่งดาวเทียมแบบรียูส และกฎของมัวร์ที่ทำให้ขนาดของชิพประมวลผลเล็กลงแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ จะส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอวกาศเริ่มขึ้นในปีนี้ รวมไปถึงการเปิดตัวระบบอินเตอร์เน็ตที่ครอบคลุมทุกพื้นที่บนโลกด้วยการใช้ดาวเทียม

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เทรนด์เทคโนโลยี 2020ศักราชแห่ง20อุปกรณ์อัจฉริยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง