logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

นาซาเผยภาพพายุดาวพฤหัสบดีชัดสุด ไขปริศนาต้นกำเนิด-ชั้นบรรยากาศ

11 พ.ค. 2563 - 17:29 น.

นาซาเผยภาพพายุดาวพฤหัสบดีชัดสุด ไขปริศนาต้นกำเนิด-ชั้นบรรยากาศ

นาซ่าเผยภาพพายุดาวพฤหัสบดีชัดสุด - วันที่ 11 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (นาซ่า) เผยภาพมหาพายุบนดาวพฤหัสบดีที่ชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยใช้เทคนิคการรวมภาพแบบพิเศษอันซับซ้อน

เทคนิคดังกล่าวอาศัยการเก็บข้อมูลหลายด้านจากทั้งยานสำรวจจูโน กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และกล้องขนาดยักษ์จากหอดูดาวเจมินี นอร์ท ที่เกาะฮาวาย เผยให้เห็นภาพที่ชัดเจนที่สุดของมหาพายุบนดาวพฤหัสฯ ที่อยู่ห่างจากโลกกว่า 700 ล้านกิโลเมตร

นาซ่าเผยภาพพายุดาวพฤหัสบดีชัดสุด

ยานสำรวจจูโนทำหน้าเก็บข้อมูลคลื่นวิทยุที่ปลดปล่อยออกมาจากสายฟ้าของดาวพฤหัสฯ ส่วนฮับเบิล จะเก็บภาพในช่วงคลื่นแสงขาว (ที่มนุษย์มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า) และใต้ม่วง (อัลตร้าไวโอเล็ต) ขณะที่หอดูดาวนั้นเก็บภาพในช่วงคลื่นแสงเหนือแดง (อินฟราเรด)

นักวิทยาศาสตร์นำข้อมูลทั้งหมดมารวมกันกลายเป็นภาพพายุดาวพฤหัสฯ ที่ชัดเจน เผยให้เห็นเมฆธันเดอร์คลาวด์ที่ทอดตัวสูงกว่า 64 กม. มากกว่าเมฆชนิดนี้บนโลกเป็น 5 เท่า ขณะที่สายฟ้าดาวพฤหัสฯ นั้นมีพลังงานไฟฟ้าสูงกว่าสายฟ้าที่รุนแรงที่สุดบนโลก หรือซูเปอร์โบลต์ เป็น 3 เท่า

นางเอมี ไซมอน นักวิทยาศาสตร์ด้านชั้นบรรยากาศดาวเคราะห์ ระบุว่า เครื่องตรวจจับคลื่นของยานจูโนทำให้สามารถมองเห็นทะลุผ่านม่านหมอกของพายุได้ ส่วนข้อมูลจากฮับเบิล และหอดูดาวจะบอกได้ว่าความลึกนั้นเท่าไหร่

นาซ่าเผยภาพพายุดาวพฤหัสบดีชัดสุด

ข้อมูลที่เก็บมาได้เผยให้เห็นเมฆหนา 3 แบบ ที่รวมกันกลายเป็นพายุ อาทิ เมฆที่เกิดไอน้ำจากน้ำที่อยู่ลึกลงไปในดาว และเมฆจากความชื้นในชั้นบรรยากาศ รวมถึงการเกิดสายฟ้าในพายุ และการพาความร้อนที่เกิดในชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสฯ ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ทำความเข้าใจหลักการหมุนเวียนความร้อนของชั้นบรรยากาศดาวพฤหัสฯ ที่แตกต่างไปจากโลกได้

รายงานระบุว่า การติดตามสายฟ้าในพายุของดาวดังกล่าวยังจะทำให้นักวิทยาศาสตร์คำนวณได้ว่ามีน้ำอยู่ในชั้นบรรยยากาศดาวพฤหัสฯ มาเพียงใด เพราะการเข้าใจสภาพชั้นบรรยากาศเป็นหนึ่งในหนทางที่จะนำไปสู่การไขปริศนาลักษณะการเกิดของดาวพฤหัสฯ ได้

นายไมเคิล หว่อง ผู้เชี่ยวชาญด้านชั้นบรรยากาศดาวเคราะห์จากมหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า การถ่ายภาพนี้ยังต้องอาศัยโชคด้วย เพราะชั้นบรรยากาศโลกต้องเปิดโล่งมากพอ ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญมักตั้งชื่อเล่นๆ ให้ว่า ลัคกี้ อิเมจจิ้ง กล่าวคือเทคนิคพิเศษที่ต้องอาศัยโชค


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

นาซาเผยภาพพายุดาวพฤหัสบดีชัดสุด ไขปริศนาต้นกำเนิด-ชั้นบรรยากาศ