ประมวลภาพรถต้นแบบสุดหรู “อีคาร์” ใช้ไฟฟ้า งานโชว์ที่แฟรงก์เฟิร์ต

REUTERS/Kai Pfaffenbach

เอเอฟพีรายงานว่า งานแสดงรถยนต์นานาชาติ หรืองานไอเอเอ (Internationale Automobil Ausstellung -IAA) ครั้งที่ 67 ในนครแฟรงก์เฟิร์ต บรรดาค่ายรถยนต์กว่า 1,000 บริษัทจาก 39 ประเทศ โดยเฉพาะค่ายรถหรูอย่าง ออดี้ บีเอ็มดับเบิลยู เมอร์ซิเดซเบนซ์ ต่างขนรถยนต์ต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าออกมาประชันกัน เพื่อแทนที่รถใช้น้ำมันดีเซลที่กำลังถอยฉากในยุโรป

หลังจากวงการอุตสาหกรรมรถยนต์เยอรมัน เสียชื่อและเสียหน้าจากกรณีค่ายโฟล์กสวาเกนติดตั้งระบบโกงค่าปล่อยก๊าซคาร์บอน นำไปการสู่การฟ้องร้องอย่างครึกโครมในสหรัฐอเมริกา มาปีนี้ ค่ายรถยนต์ต่างต้องการล้างอาย ด้วยการพุ่งเป้าไปที่รถยนต์พลังงานสะอาดอย่างพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มพิกัด


รถยนต์ต้นแบบออดี้ เอเลน – An Audi Elaine Concept car  / AFP PHOTO / Daniel ROLAND

นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีจะมาเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ก.ย. ท่ามกลางการคาดหมายว่าจะมอบนโยบายให้วงการอุตสาหกรรมอย่างชัดเจนยิ่งกว่าครั้งใด เพราะจะสอดคล้องกับการเลือกตั้งทั่วไปในสหพันธรัฐเยอรมนีที่จะมาถึงวันที่ 24 ก.ย.

รถต้นแบบออดี้ ไอคอน An Audi Aicon Concept car  / AFP PHOTO / Daniel ROLAND

แม้ว่านางแมร์เคิลจะเคยโกรธเคืองกรณีค่ายรถยนต์โกงค่าปล่อยก๊าซคาร์บอนมาก่อน แต่ก็จะระมัดระวังอย่างยิ่งที่จะไม่ทำให้อุตสาหกรรมใหญ่ของประเทศที่จ้างงานคนกว่า 8 แสนตำแหน่งต้องสั่นสะเทือน แผนการยกเลิกรถใช้น้ำมันดีเซลในปีค.ศ.2030 นั้น นางแมร์เคิลกล่าวว่ามีเวลาอีกหลายปีที่จะเตรียมตัวตามที่ตั้งใจ ในขณะที่ฝรั่งเศสและอังกฤษตั้งเป้าไกลกว่านั้นที่ปีค.ศ.2040

รถยนต์ต้นแบบ บีเอ็มดับเบิลยู ไอวิชั่น ไดนามิก A BMWi Vision Dynamic / AFP PHOTO / Tobias SCHWARZ
รถยนต์ต้นแบบ บีเอ็มดับเบิลยู ไอวิชั่น ไดนามิก A BMWi Vision Dynamic / AFP PHOTO / Tobias SCHWARZ

ขณะที่ค่ายรถหรูจากเยอรมนีและอังกฤษอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ หันมาเล่นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือเครื่องยนต์ไฮบริดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนค่ายไครสเลอร์ นิสสัน เปอโยต์และวอลโว่ที่ไม่ปรากฎตัวในงานนี้ อยู่ในขั้นตอนหานวัตกรรมที่มากขึ้นและใช้วิธีเข้าถึงลูกค้าที่มีราคาถูกมากกว่า

รถยนต์ต้นแบบ อีคิวฟอร์ทู – EQ fortwo concept car / AFP PHOTO / Daniel ROLAND
รถต้นแบบโฟล์กสวาเกน. REUTERS/Kai Pfaffenbach
ดีเทอร์ เซ็ตเชอ ประธานเดมเลอร์ เอจี และหัวหน้าเมอร์ซิเดส เบนซ์ ประกบลูอิส ฮามิลตัน นักแข่งรถชาวอังกกฤษ ที่รถ Mercedes AMG Project One car / AFP PHOTO / Daniel ROLAND