คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : เชื้อเพลิงกาแฟ

อาร์เธอร์ เคย์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไบโอ-บีน สหราชอาณาจักร แจ้งความคืบหน้าโครงการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือไบโอฟิวล์ ที่ทำจากกากกาแฟ กับรถประจำทางและขนส่งมวลชนขององค์การคมนาคมสำหรับลอนดอน (ทีเอฟแอล) เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

เชื้อเพลิงชีวภาพกาแฟทำจากกากกาแฟ ที่เหลือทิ้งจากร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร รวมถึงโรงงานผลิตกาแฟสำเร็จรูป นำไปสกัดน้ำมัน และผ่านกระบวนการต่างๆ ก่อนผสมเป็นสูตร บี 20 หรือน้ำมันไบโอดีเซลที่มีอัตราส่วนต่อน้ำมันดีเซลที่ 20:80 ซึ่งในกรุงลอนดอนมีกากกาแฟเหลือทิ้งมากกว่า 200,000 ตันต่อปี ทำให้มีปริมาณมากพอต่อการผลิตไบโอฟิวล์ 

ตอนนี้บริษัทไบโอ-บีน ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพกาแฟได้แล้วกว่า 6,000 ลิตร และคาดว่าจะใช้กากกาแฟจากกาแฟ 2.55 ล้านแก้วถึงจะเพียงพอต่อการผลิตไบโอฟิวล์สำหรับรถประจำทางในกรุงลอนดอนตลอดทั้งปี

ทั้งนี้ เชื้อเพลิงชีวภาพเป็นเชื้อเพลิงที่ได้ จากชีวมวล หรือสสารที่ได้จากพืชและสัตว์ มีข้อดีต่างจากน้ำมันคือ การเผาผลาญเชื้อเพลิงชีวภาพนั้นไม่ก่อให้เกิดปริมาณคาร์บอนได ออกไซด์เพิ่มขึ้น และมีการปล่อยก๊าซพิษน้อยกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ การใช้เชื้อเพลิงชีวภาพจึงเท่ากับช่วยรักษาสภาพแวดล้อมได้อย่างมาก

บทความก่อนหน้านี้‘แม่ทัพภาค1’ สั่งคุมเข้ม! สถานการณ์ จนกว่าจะมี ‘การเลือกตั้ง’
บทความถัดไป‘บินไทย’แจ้งยกเลิกเที่ยวบินกรุงเทพฯ-เดนปาซาร์ หนีภูเขาไฟเกาะบาหลีปะทุ