คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : กระดุมเรียนรู้

แชพเพ็ต เดเวลอปเมนต์ ทีม บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีส่งเสริมการเรียนรู้จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “แชพเพ็ต” ลำโพงอัจฉริยะที่เปลี่ยนให้ตุ๊กตาตัวโปรดตัวเดิมๆ กลายเป็นตุ๊กตาที่พูดคุยตอบโต้ รวมถึงร้องเพลง และเล่านิทานสนุกๆ ให้ฟังได้อย่างง่ายดาย

แชพเพ็ตเป็นลำโพงรูปกระดุมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 45 มิลลิเมตร หนา 21 มิลลิเมตร เชื่อมต่อด้วยระบบบลูทูธ และทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟน ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอส การทำงานพื้นฐานคือผู้ปกครองเลือกวลีจากประเภทการสื่อสารหลากหลายรูปแบบ

หรือจะเพิ่มคำและวลีที่ต้องการด้วยตัวเอง หากเปิดโหมดอัตโนมัติ จะตอบโต้ด้วยเสียงน่ารักๆ สไตล์การ์ตูนในทันทีเมื่อได้ยินเสียงของเด็กๆ ขณะที่แช็ตโหมดนั้น แชพเพ็ตจะสุ่มพูดวลีเพื่อตอบสนองข้อความที่เด็กพูดคุยด้วย และจะพูดซ้ำคำที่เด็กๆ พูดถ้าเลือกใช้อิมิเทชั่นโหมด

แชพเพ็ตยังตั้งโปรแกรมให้ทำงานเพื่อความเหมาะสมตามช่วงอายุ สำหรับแรกเกิดถึง 1 ขวบ มีเบบี้โหมดที่ใช้ระบบตรวจจับเสียงร้องไห้ เมื่อได้ยินเสียงดังกล่าวจะสั่งการให้ระบบเปิดเพลงกล่อม หรือเสียงดนตรีเพื่อปลอบประโลม อายุ 1-2 ขวบ เน้นกิจกรรมร้องเพลง เล่านิทาน และพูดคำซ้ำเพื่อให้เด็กเรียนรู้ว่าสิ่งที่พูดออกไปถูกต้องหรือไม่ อายุ 2-3 ขวบ เริ่มปรับสู่แช็ตโหมด รวมถึงใช้กลุ่มวลีที่กระตุ้นให้เด็กๆ ทำกิจวัตรประจำวันที่จำเป็น และอายุ 4-5 ขวบ เริ่มผสมผสานการใช้แอพพลิเคชั่น

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก : คุ้มแล้วเหรอ?
บทความถัดไปสองตายายสู้ชีวิต ออกเรือเก็บใบจากริมคลอง เย็บตับจากมุงหลังคาขายสร้างรายได้เลี้ยงตัววัยชรา