โลกไซเบอร์เดือด!ผอ.กสทช.สหรัฐ-ผุดคลิปเย้ยคนหนุนเสมอภาคออนไลน์ (คลิป)

แอนดรอยด์อูธอริตีรายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในโลกออนไลน์และสังคมชาวอเมริกัน ภายหลังนายอาจิต ไพ ประธานคณะกรรมาธิการกำกับกิจการโทรคมนาคมของสหรัฐอเมริกา หรือเอฟซีซี (เทียบเท่ากสทช.ไทย) เผยแพร่คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์เพื่อย้ำถึงสิ่งที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวอเมริกันยังคงทำได้เหมือนเดิม ทำให้ผู้ที่สนับสนุนข้อบังคับ “ความเสมอภาคออนไลน์” หรือเน็ต นิวทรอลิตี มองว่าไม่เหมาะสมและเป็นการเย้นหยัน หลังเอฟซีซีใช้เวลาประชุม 2 ชั่วโมง และมีมติ 3 ต่อ 2 ยกเลิกข้อบังคับดังกล่าวตามการเปลี่ยนแปลงนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนใหม่ อ้างว่าข้อบังคับดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการลงทุนของบรรดาผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ต หรือไอเอสพี และกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐ ท่ามกลางเสียงต่อต้านของชาวอเมริกันส่วนใหญ่ และสร้างความหวาดวิตกให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกว่าสหรัฐอาจสร้างบรรทัดฐานให้กับรัฐบาลชาติอื่นลอกเลียนแบบ ส่งผลให้ผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตอาจต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมากขึ้นอย่างไม่ยุติธรรม อย่างไรก็ตาม นักเคลื่อนไหวและชาวอเมริกันบางส่วนขู่ว่าจะนำเรื่องไปยังศาลยุติธรรมของสหรัฐ ขณะที่บรรดานักการเมืองหลายคนระบุจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมสภาคองเกรสเพื่อพิจารณายกเลิกมติเอฟซีซี

ทั้งนี้ ข้อบังคับความเสมอภาคออนไลน์ถูกตราขึ้นเมื่อปี 2558 ตอนที่นายบารัก โอบามา ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ โดยข้อบังคับนี้กำหนดให้ไอเอสพีต้องให้บริการอัตราเร็วอินเตอร์เน็ตคงที่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ไอเอสพีใช้เทคนิคการลดอัตราเร็วปลายทางเว็บไซต์และบีบบังคับให้ผู้ใช้บริการต้องชำระค่าใช้จ่ายเพิ่มเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การยกเลิกข้อบังคับเน็ต นิวทรอลิตี เปิดทางให้กับไอเอสพีใช้โมเดลธุรกิจ ไมโคร-ทรานแซคชั่น เปรียบได้เหมือนกับการที่ให้ผู้ใช้รถยนต์ที่ต้องเสียเงินค่าทางด่วนอยู่แล้ว ต้องจ่ายค่าผ่านทางอีกครั้งก่อนลงจากทางด่วน หากไม่ยอมจ่ายก็จะต้องรอให้ผู้ใช้คนอื่นที่จ่ายได้ลงจากทางด่วนก่อน ทั้งๆ ที่ทุกคนก็จ่ายเงินค่าทางด่วนตอนขึ้นมาเหมือนกัน ถือว่าไม่เสมอภาคอีกต่อไป
นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังมองว่า นอกจากภาคธุรกิจที่ได้ประโยชน์แล้ว รัฐยังได้ประโยชน์เพราะได้เครื่องมือในการควบคุมการใช้สื่อเพิ่มขึ้นด้วยโดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ทางกฎหมาย เพราะอาจใช้วิธีการล้อบบี้ไอเอสพีให้ลดความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์เป้าหมายของรัฐ ขณะที่ไอเอสพีนั้นจะได้เงินเพิ่มขึ้นจากผู้ที่ยอมจ่ายเงินเพื่อเข้าถึงเว็บนั้นๆ เร็วขึ้น โดยผู้เสียประโยชน์เป็นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น

บทความก่อนหน้านี้กฎหมายของปู่ :คอลัมน์ ใบตองแห้ง
บทความถัดไปวินาทีเซลฟี่สยอง แก๊งสาวๆถ่ายเซลฟี่ริมราง ถึงช็อก! เพื่อนโดนรถไฟชนหัวกระเด็น