เผยโฉมสุนัขตัวแรกในโลกที่ขาหักแล้วหมอปลูกกระดูกรักษาให้ เตรียมใช้วิธีนี้ช่วยคน

เมื่อ 29 .. บีบีซีรายงานผลงานวิจัยอันน่าทึ่งทางการแพทย์ เมื่อคณะนักวิทยาศาสตร์และสัตวแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ในสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร ใช้เทคนิคการสร้างกระดูกในห้องทดลอง ช่วยสุนัขกระดูกขาหน้าหักจากการถูกรถชนไม่ต้องถูกตัดขาเป็นสุนัขตัวแรกในโลก และล่าสุดทีมงานเตรียมแผนใช้วิธีนี้ช่วยคนไข้มนุษย์

คลิปของบีบีซีเผยให้เห็นสุนัขเอวา พันธุ์มุนสเตอร์แลนเดอร์ อายุ 2 ปี วิ่งร่าเริงกับเจ้านายได้ปกติ หลังจากมันได้รับการรักษาด้วยเทคนิคการแพทย์จากคณะนักวิจัยที่ได้รับเงินสนับสนุนจากมูลนิธิไฟนด์ อะ เบตเทอร์ เวย์ ของเซอร์บ็อบบี ชาร์ลตัน เพื่อช่วยเหยื่อกับระเบิด

University of Glasglow

เอวาถูกรถชนเมื่อปีก่อน ทำให้ขาหน้าข้างขวาของมันกระดูกแตกหัก และต่อมาติดเชื้อ สภาพแย่มาก แม้มันจะไม่เจ็บปวด แต่ก็เดินเหินไม่สะดวก จนดูเหมือนว่าจำเป็นจะต้องตัดขาทิ้ง

แต่นายวิลเลียม มาร์แชล นักวิจัยของมูลนิธิไฟนด์ อะ เบตเทอร์ เวย์ ร่วมมือกับศ.แมตต์ ดัลบี และศ.มานูเอล ซาลเมอรอน-ซานเชซ พัฒนาการปลูกเนื้อเยื่อกระดูกในห้องทดลองได้สำเร็จ ในเวลา 6 สัปดาห์

ผลงานนี้ทำให้นักวิจัยเตรียมจะไปใช้ผ่าตัดรักษามนุษย์ที่ตกเป็นเหยื่อทุ่นระเบิดหรือกับระเบิด ตามที่เจ้าหญิงไดอานาทรงริเริ่มไว้เมื่อ 20 ปีก่อน หากเป็นไปตามแผน จะเริ่มได้ใน 3 ปีข้างหน้า

บทความก่อนหน้านี้พ่อ-แม่ญาติพี่น้องรออยู่! ชุมพรตั้งด่านตรวจเข้มถนนทุกสายลดการสูญเสียปีใหม่(คลิป)
บทความถัดไปเตือนมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากจีน  ภาคใต้ฝั่งตะวันออก 7 จังหวัด ฝนตกหนักบางแห่ง