ดร.เกรย์ สมอลล์ หัวหน้าคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (ยูซีแอลเอ) สหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างสารสกัด “เคอร์คูมิน” สารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ที่พบในพืชวงศ์ขิง

อาทิ ขมิ้นชัน กับการเพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำ โดยแบ่งกลุ่มผู้ร่วมทดสอบ 40 คนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับยาหลอกซึ่งเป็นเพียงแคปซูล และแป้งที่ไม่มีสารสกัดเคอร์คูมิน อีกกลุ่มได้รับคำสั่งให้ทานแคปซูลบรรจุสารสกัดเคอร์คูมิน 90 มิลลิกรัม

ทั้งสองกลุ่มทานยาวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 18 เดือน ก่อนเปรียบเทียบกับปริมาณเคอร์คูมินในเลือด เช่นเดียวกันกับคะแนนทดสอบความทรงจำระดับพื้นฐานทั้งก่อนและหลังร่วมวิจัย

ปรากฏว่ากลุ่มผู้ร่วมวิจัยที่รับประทานสารสกัดเคอร์คูมินต่อเนื่องนาน 6 เดือน มีคะแนนทดสอบ เพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ 28 และจากผลตรวจสมองด้วยวิธี “เพทสแกน” หรือการตรวจโรคด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์ยังพบว่า โปรตีนเทาและอะไมลอยด์ในอมิกดาลา

ส่วนเนื้อเยื่อ ประสาทของสมอง และไฮโปทาลามัส ส่วนของสมองใต้ทาลามัส ที่ทำให้เส้นใยประสาทสูญเสียโครงสร้างและเสื่อมสลายจนเป็นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของเซลล์ประสาทสมอง ของกลุ่มที่ทานสารสกัดเคอร์คูมิน มีระดับต่ำกว่ากลุ่มที่ทานยาหลอกอย่างเห็นได้ชัด

แถมเคอร์คูมินยังช่วยให้ผู้กินอารมณ์ดีขึ้นในระยะยาวได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน