เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Featured ข่าววันนี้

น่าลอง ไอศกรีมจิ้งโกร่ง ไอเดียสุดแปลก มาจากไหน รสชาติเป็นยังไงหนอ

น่าลอง ไอศกรีมจิ้งโกร่ง ไอเดียสุดแปลก มาจากไหน รสชาติเป็นยังไงหนอ

เมื่อไม่นานมานี้ เวทีการประชุม APEC ที่มีขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา จัดให้มีโครงการแข่งขันทำอาหาร Plate to Planet ขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันไอเดียบรรเจิดได้แสดงความสามารถคิดค้นเมนูอาหารแห่งอนาคตจากวัตถุดิบท้องถิ่นของไทย พร้อมแผนการตลาดสำหรับวางขาย ช่วยสร้างความยั่งยืนให้กับคนไทย

หนึ่งในไอเดียที่น่าจับตามองและควรลิ้มลองก็คือ ไอศกรีมแมลง Protim Magket ที่ออกแบบโดยทีม Tastelab จากหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต วิทยาลัยดุสิตธานี

ผลงานของทีม

คุณยุ้ย-กนกวรรณ สีหราช หัวเรือใหญ่ของทีม Tastelab เล่าที่มาที่ไป ของ ไอศกรีมแมลง ให้ฟังว่า  ช่วงเวลานั้น เธอกำลังทำแผนธุรกิจซึ่งเป็นเล่มจบของปริญญาโทอยู่ เป็นแผนธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่นึกถึงการใช้ทรัพยากรให้เกิดผลประโยชน์มากที่สุด รวมถึงได้มาจากการวิเคราะห์การตลาดและแนวโน้มของตลาดและผู้บริโภค

ซึ่่งทางอาจารย์ที่ปรึกษาเห็นว่าไอเดียน่าสนใจ เลยชวนให้นำสิ่งที่ทำไปลงแข่ง จะได้มีประสบการณ์และการเรียนรู้แนวโน้มของตลาดอาหารในอนาคตเพิ่มขึ้น เลยชวน คุณอิ๊ก-ปรัชญา อุรัสยะนันทน์ คุณโบ-คัสฬัสห์ สงวนศักดิ์ภักดี, และ คุณเบสท์-วทัญญู อินทร์พฤกษา ให้มาทำงานเป็นทีม เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมกัน

“พอเห็นโจทย์ พวกเรานึกถึงเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืชหรือโปรตีนทางเลือกก่อน เพราะเป็นอาหารที่ต้องใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงและตอบโจทย์ความยั่งยืน ช่วงแรกๆ นำขนุน ถั่ว หรือเห็ด มาปรุงแต่งรสชาติให้คล้ายเนื้อมากที่สุด แต่พอวิเคราะห์อีกที คิดว่าอาจไม่มัดใจกรรมการ เพราะมีคนทำกันเยอะแล้ว เลยเปลี่ยนไอเดียใหม่” คุณยุ้ย เล่ามาอย่างนั้น

ก่อนคุยให้ฟังต่อ พอดีเธอมีเพื่อนเป็น Startup ที่นำโปรตีนของแมลงมาผสมกับแป้งเพื่อที่จะทำเป็นเส้นพาสต้า เลยได้ “แมลง” มาเป็นแก่นไอเดีย แต่ด้วยความที่ในทีม ต่างคนต่างมีความคิดและความสามารถที่ไม่เหมือนกัน บางคนถนัดอาหารยุโรป บางคนถนัดเบเกอรี่ บางคนเสนอวัตถุดิบที่ต้องเอามาผสมอื่นๆ เลยทำให้มีการคุยกันพอสมควร กว่าจะลงตัว

นำเสนอไอเดีย

“แมลง เป็นวัตถุดิบที่ผู้คนยังไม่ค่อยเปิดใจรับมากเท่าไหร่ จึงตั้งใจออกแบบเป็นเมนูที่ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าเข้าถึงได้ คนทุกช่วงวัย ทุกความเชื่อ ทุกความต้องการ สามารถกินได้ ของหวาน ที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้และมาจากธรรมชาติ จึงเป็นทางออก เลยคิดเมนูไอศกรีมมาผสมกับโปรตีนแมลง” คุณยุ้ย เผยที่มา

และด้วยรูปร่างที่คล้ายไอศกรีมแม็กนั่ม แต่มีส่วนผสมของแมลงตระกูลจิ้งหรีด ซึ่งมีโปรตีนสูง เมนูนี้จึงได้ชื่อว่า Protim Magket

“ไอศกรีม Protim Magket เป็นไอศกรีมที่มีส่วนผสมหลักเป็นแมลงตระกูลเดียวกันกับจิ้งหรีด ที่ชื่อว่า จิ้งโกร่ง เอามาป่นเป็นผงแล้วนำมาผสม ไม่ได้มีแมลงเป็นตัวๆ ข้างใน สาเหตุที่เลือกจิ้งโกร่งมาใช้เพราะว่ามีโปรตีนสูงกว่าจิ้งหรีดในอัตราส่วนที่เท่ากัน คุณภาพโปรตีนเทียบเท่ากับอกไก่หรือไข่ไก่ อีกทั้งต้องการชูแมลงชนิดอื่นๆ ขึ้นมาบ้าง เพราะจิ้งหรีด ตีตลาดได้แล้ว” คุณยุ้ย เผยให้ฟัง

และว่า ส่วนข้างนอกของไอศกรีมนั้น เป็นช็อกโกแลตโค้ตติ้ง ใช้เป็นช็อกโกแลต 89% จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แทรกด้วยข้าวเม่า ข้าวฟ่าง และมะพร้าว ซึ่งนำมาคั่วแล้วปั่น ส่วนข้างในเนื้อไอศกรีมก็จะมีส่วนผสมของนมข้าว หัวกะทิ น้ำตาลโตนด น้ำผึ้ง ถั่วลิสง แล้วก็ผงโปรตีนของจิ้งโกร่ง รสชาติเหมือนไอศกรีมดาร์กช็อกโกแลต

น่าลอง

โค้ตติ้งจะมีกลิ่นหอมของข้าวฟ่างและข้าวเม่าคั่วปนอยู่ติดไปกับรสขมของโกโก้ ส่วนตัวเนื้อไอศกรีมจะมีรสชาติอารมณ์เดียวกับเนยถั่ว ทั้งหมดนี้เป็นวัตถุดิบของประเทศไทยทั้งหมด 100% ที่นำมาจากชุมชนที่เขามีสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากภูมิปัญญาของชาวบ้าน

จากการทำการบ้านอย่างหนักและความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างและทำได้จริง ทีม Tastelab สามารถเอาชนะผู้เข้าประกวดกว่า 2,018 ทีม และคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากเวที Future Food APEC 2022 มาครองได้สำเร็จ

“การที่ได้เข้ามาเรียน MBA ในสาขาผู้ประกอบการเชิงนวัตกรรมที่วิทยาลัยดุสิตธานี ทำให้มีวิสัยทัศน์กว้างขึ้น  ยิ่งเป็นผู้ประกอบการอยู่แล้ว สามารถนำไปใช้เพื่อปรับกลยุทธ์ธุรกิจ รวมถึงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ที่อาจตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต และยังทำให้เห็นว่า นวัตกรรมไม่ใช่แค่สิ่งประดิษฐ์หรือเทคโนโลยีชั้นสูง แต่อาจเป็นความคิดใหม่ๆ ที่นำมาต่อยอดทำให้ชีวิตดีขึ้นได้” คุณยุ้ย บอกอย่างนั้น

ออกบูธ

หากใครสนใจ หรืออยากลองชิม ไอศกรีมจิ้งโกร่ง อาจต้องอดใจรอกันอีกนิด เพราะตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น และให้ได้เวอร์ชันที่สมบูรณ์ ออกสู่ท้องตลาดในอนาคตอันใกล้

Related Posts

เปิดจักรวาล Karun! ปั้นแบรนด์น้องใหม่ เจริญสังขยา, Summer Bowl และ Avery Wong ปี 66 รายได้รวม 100 ล้านบาท  
เปิดเทรนด์ผู้บริโภคยุคนี้ ไม่เน้นถูกสุด แต่ต้อง ‘คุ้มสุด’