เจาะลึก นิวไอแพดโปร 2018 สวยหรู ทรงประสิทธิภาพสุดๆ

(AP Photo/Bebeto Matthews)

นิวไอแพดโปร 2018 สวยหรู ทรงประสิทธิภาพสุดๆ

นิวไอแพดโปร ของค่ายแอปเปิ้ล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา เปิดตัวอย่างฮือฮาในอาคารหรูคลาสสิคในย่านบรูกลีน นครนิวยอร์ก ด้วยการสร้างความฮือฮาให้วงการไอทีมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากอัพเกรดให้นิว ไอแพด โปร (2018) มีพลังประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ในบรรดา แท็บเล็ต จากทุกค่าย ยังควบรวมกับการออกแบบภายนอกที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ทำให้แท็บเล็ตดังกล่าวดูสวยงาม หรูหรา และโฉบเฉี่ยวทันสมัยอย่างน่าตื่นตะลึง

เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หัวเรือหลักตามนโยบายเจาะตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของแอปเปิ้ลด้วยอีกทางหนึ่ง

มีพื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มที่ 64 กิกะไบต์ (GB) ไปจนถึง 1 เทร่าไบต์ (TB) ราคาสูงสุดถึง 54,900 บาท! ไม่รวมออปชั่น และอุปกรณ์เสริมอย่างแป้นพิมพ์ และสไตลัส แอปเปิ้ล เพ็นซิล รุ่นที่ 2 ซึ่งใช้ได้กับเฉพาะนิว ไอแพด โปร (2018) เท่านั้น ที่ต้องซื้อต่างหาก ราคาราว 6,490 และ 4,490 บาท ตามลำดับ

ที่กล่าวมานี้เป็นเฉพาะรุ่นรองรับ Wi-Fi ถ้าต้องการรุ่นรองรับ 4G ด้วยก็จะแพงกว่านั้น โดยสนนราคาเริ่มต้นสำหรับรุ่นความจุต่ำสุดที่ 33,900 และ 40,900 บาท ตามลำดับ

++++

เทคเรดาร์ เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงด้านไอที ระบุว่าจุดเด่นที่สุดอยู่ที่การออกแบบภายนอกใหม่ที่ ใหม่จริงŽ
ตัวเครื่องบาง 5.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 468 กรัม อัตราส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องนั้นเพิ่มขึ้นมากจนทำให้นิว ไอแพด โปร แลดูแทบจะไร้ขอบและมีความสวยงามน่าใช้อย่างมากคล้ายกันกับการออกแบบในไอโฟน เอ็กซ์อาร์ (iPhone XR) สมาร์ตโฟนรุ่นน้องเล็กที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดตัวไป

 

(FILES) ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิฃ คุยกับ ลานา เดล รีย์ นักร้องสาว ขณะดูไอแพด โปร ด้วยกัน ที่นิวยอร์ก  (Photo by TIMOTHY A. CLARY / AFP)

เริ่มที่ไฮไลต์แรกของ นิว ไอแพด โปร (2018) หนีไม่พ้นเรื่องราคา มีให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ นิว ไอแพด โปร 11 (จอขนาด 11 นิ้ว) สนนราคาที่ 28,900 บาทขึ้นไป และนิว ไอแพด โปร 12.9 (จอขนาด 12.9 นิ้ว) สนนราคาที่ 35,900 บาทขึ้นไป

 

ขอบที่ลดลงไปนั้นยังมีพื้นที่เพียงพอเป็นแหล่งที่อยู่ของบรรดาเซ็นเซอร์ทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพด้านหน้า และเซ็นเซอร์เฟซ ไอดี ทำให้ผู้ใช้ปลดล็อกหน้าจอได้ด้วยเทคโนโลยีสแกนใบหน้าที่แม่นยำและปลอดภัยจากแอปเปิ้ล

นั่นหมายความว่า นิว ไอแพด โปร (2018) จะไม่มีปุ่มโฮมอีกต่อไป เช่นเดียวกันกับ ช่องเสียบหูฟังมินิแจ๊กขนาด 3.5 ม.ม. ซึ่งแอปเปิ้ลนำออกไปแล้ว เพื่อให้บรรดาสาวกแอปเปิ้ลได้เปิดประสบการณ์ชีวิตไร้สายกันอย่างแท้จริง

++++++

อีกหนึ่งจุดซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง คือ การนำช่องไลต์นิ่ง (Lightning port) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลที่อยู่มาตั้งแต่ ไอโฟน 5 ออกไป และทดแทนด้วยช่องยูเอสบี ไทป์-ซี (USB Type-C) แบบเดียวกับในผลิตภัณฑ์อย่างเครื่องแมคบุ๊ก (Macbook)

ทางแอปเปิ้ลระบุว่า จะส่งผลให้ นิว ไอแพด โปร (2018) สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องไอโฟน กล้องถ่ายภาพ และชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าพกพาอื่นๆ ได้ สร้างความมึนงงให้กับบรรดาผู้เชี่ยวชาญ เพราะ ไอโฟน เท็นเอส (iPhone XS) ที่แอปเปิ้ลวางจำหน่ายในปีนี้ล้วนมีช่องไลต์นิ่ง นั่นหมายความว่าผู้ใช้จะต้องใช้สายแปลงไลต์นิ่งเป็นยูเอสบี-ซี เท่านั้นจึงจะเชื่อมต่อไอโฟนเข้ากับนิว ไอแพด โปร รุ่นใหม่ดังกล่าวได้

นิวไอแพดโปร
Attendees try out the new iPad Pro during an Apple launch event in the Brooklyn borough of New York, U.S., October 30, 2018. REUTERS/Shannon Stapleton

ซึ่งแน่นอนว่าสายแปลงดังกล่าวนั้นต้องซื้อแยกต่างหาก อาจทำให้ผู้ใช้บางส่วนไม่ได้รับความสะดวก

ส่วนคุณภาพเสียงจากลำโพง 4 ตำแหน่งของเครื่องนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นกว่ารุ่นเก่าๆ ที่น่าประทับใจที่สุดมาจากความอัศจรรย์ทางด้านวิศวกรรมที่ทางแอปเปิ้ลสามารถทำให้ไอแพดที่มีความบางมากในระดับนี้ให้เสียงที่มีคุณภาพสูงขนาดดังกล่าวออกมาได้ ทั้งหมดนี้ถือว่า นิว ไอแพด โปร (2018) เหมาะกับการใช้เพื่อความบันเทิงเช่นกัน

Attendees try out the new iPad Pro during an Apple launch event in the Brooklyn borough of New York, U.S., October 30, 2018. REUTERS/Shannon Stapleton

แอปเปิล อินไซเดอร์ เว็บไซต์วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล ระบุว่า ผู้ใช้ที่ครอบครองเครื่องไอแพด โปร (2017) และยังรู้สึกว่าใช้งานได้ดีอยู่นั้นไม่ควรอัพเกรด เว้นเสียแต่ว่ามีงบประมาณเพียงพอ

หากเป็นนิว ไอแพด โปร (2018) 12.9 นั้นจะมีราคาแพงมากกว่า แต่เหมาะด้วยขอบที่ลดลงทำให้หน้าจอของนิว ไอแพด โปร (2018) 12.9 มีขนาดใหญ่กว่าของเมื่อปีที่แล้ว เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการหาแท็บเล็ตมาใช้แทนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก รวมทั้งบรรดาผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ระดับจริงจังด้วย

นิว ไอแพด โปร (2018) เริ่มทยอยวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.นี้ เป็นต้นไปที่อเมริกา ผู้สนใจในไทยติดตามรายละเอียดอัพเดตได้ผ่านเว็บไซต์ https://www.apple.com/th/

บทความก่อนหน้านี้อย่าไปว่าหมา เจ้านายปกป้องตูบ ย่ำไกปืนลั่นใส่จนเจ็บหนัก
บทความถัดไปพปชร. เปิดตารางทัวร์ 4 ภาค พบชาวบ้าน ประเดิมภาคอีสาน 17-18 พ.ย.นี้