ซัมซุงกาแล็กซี เอ็ม 20 ประหยัดใหม่-ไม่ตกยุค

ซัมซุงกาแล็กซี เอ็ม 20 ประหยัดใหม่-ไม่ตกยุค

 

ซัมซุงกาแล็กซี เอ็ม 20 ประหยัดใหม่-ไม่ตกยุค – ซัมซุง ยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้เพิ่งเสียบัลลังก์ยอดขายอันดับหนึ่งให้แบรนด์จีนในตลาดอินเดียไปหมาดๆ โดยเฉพาะในตลาดระดับกลางและล่าง จึงต้องปรับแผนส่ง กาแล็กซี เอ็ม20 เป็นสมาร์ตโฟน ราคาประหยัดน้องใหม่ หวังชิงดำกับ เรดหมี่ โน้ต 6 โปร และออเนอร์ 10 ไลต์

PUBG สบายๆ

เว็บไซต์ แอนดรอยด์อูธอริตี ระบุว่า กาแล็กซี เอ็ม 20 มีรูปแบบการออกแบบที่ไม่ได้แปลกแตกต่างไปจากสมาร์ตโฟนรุ่นทั่วไปของซัมซุงนัก การออกแบบด้านหลังของเครื่องไม่มีลวดลายอะไรพิเศษ เป็นเพียงพลาสติกด้านเคลือบเงา ทำให้ไม่เตะตาเท่าเครื่องออเนอร์ 10 ไลต์ ที่มีด้านหลังไล่สีแบบเกรเดียนต์ ขณะที่ตำแหน่งของเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือนั้นทางซัมซุงวางตำแหน่งมากึ่งกลางของเครื่องค่อนไปด้านบนทำให้ใช้งานได้สะดวก แนะนำให้ซื้อเคสสวยๆ มาใส่จะทำให้ กาแล็กซี เอ็ม 20 ดูเตะตามากกว่าใช้โล้นๆ

จอใหญ่ยักษ์สะใจ

พลิกมาที่ด้านหน้าจะพบว่า กาแล็กซี เอ็ม 20 ใช้หน้าจอแสดงผลระบบสัมผัสแบบใหม่ของ ซัมซุง เรียกว่า อิน ฟินิตี้-วี (Infinity-V) กล่าวคือ การออกแบบไร้ขอบและมีติ่งที่ด้านบนของเครื่องเป็นรูปตัววี แต่ดันมีขอบล่างที่หนาไปเล็กน้อย ทำให้ดูไม่ดีเท่าออเนอร์ 10 ไลต์ ทว่า กาแล็กซี เอ็ม20 มีช่องเชื่อมต่อรุ่นใหม่อย่าง USB-C ที่ทำให้เหนือกว่าเครื่องออเนอร์ 10 ไลต์ และเรดหมี่ โน้ต 6 โปร ข้อนี้เป็น สิ่งที่แอนดรอยด์อูธอริตีชื่นชมมาก เพราะถือเป็นความพยายามผลักดันเทคโนโลยีใหม่ในตลาดล่างของซัมซุง

เครื่องกาแล็กซี เอ็ม 20 ใช้เทคโนโลยีจอภาพแบบ IPS LCD ขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว ให้อัตราส่วนภาพสูงสุด 19.5:9 หมายความว่าสมาร์ตโฟนเครื่องนี้มีทรงค่อนไปทางสูงทำให้ถือได้ง่าย ส่วนความละเอียดหน้าจอสูงสุดเป็นแบบ FHD+ (2,340×1,080 พิกเซล) การทดสอบพบว่าภาพมีความคมชัดและสว่างมากกว่าที่แอนดรอยด์อูธอริตีคาดไว้ มีสีดำลึกที่น่าประทับใจ และสีสันที่ค่อนไปทางอิ่ม

การใช้งานกลางแจ้งนั้นยังเห็นภาพในจอชัดเจน เพราะสมาร์ตโฟนเครื่องนี้มีความสว่างสูง แม้หน้าจอจะสะท้อนค่อนข้างมากก็ตาม ขณะที่ติ่งที่ขอบบนของจอภาพนั้นดูดีไม่น่าเกลียด ที่ขัดใจที่สุดเห็นจะเป็นขอบล่างที่ซัมซุงควรจะลดขนาดขอบลงให้น้อยลงไปกว่านี้

กาแล็กซี เอ็ม20 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Samsung Exynos 7904 ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตร ภายในมีหน่วยประมวลผลแบบ 8 หัว ตัวหลักทำงานแบบ 2 หัว (ดูอัล-คอร์) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.8 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และตัวรองแบบ 6 หัว (เฮ็กสะ-คอร์) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.6 GHz มีหน่วยความจำแรม 4 กิกะไบต์ (GB) ถือว่าเป็นสเป๊กในระดับที่รองรับการใช้งานได้ทั่วไป รวมถึงรองรับการใช้งานแบบหลายอย่างในคราวเดียว หรือมัลติทาสกิ้งได้

นอกจากนี้ กาแล็กซี เอ็ม20 ยังมีพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) 64 GB พร้อมสนับสนุนการ์ด micro-SD ที่มีช่องใส่แยกตัวออกมาต่างหากจากช่องใส่ sim card รองรับระบบ 2 ซิม ทั้งยังสนับสนุนสัญญาณการสื่อสาร 4G และ VoLTE ทั้งคู่ด้วย ช่วยให้คุณภาพเสียงขณะสนทนาผ่านระบบ 4G มีความคมชัดมากขึ้น

ด้านประสิทธิภาพ กาแล็กซี เอ็ม20 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.1 จากกูเกิ้ล การทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่น Geekbench 4 ได้คะแนนประมวลผลแบบคอร์เดียว 1,322 แต้ม และแบบหลายคอร์ 4,085 แต้ม ไม่พบปัญหาความร้อนและแรมไม่พอ เรียกว่าแรมนั้นเหลือเฟือสำหรับการใช้งานตลอดทั้งวัน ส่วนการเล่นเกมนั้นสามารถเล่นเกมอย่าง PUBG ได้ที่อัตราเฟรม 30 เฟรมต่อวินาที สามารถต่อกรกับสเป๊กของเครื่องออเนอร์ 10 ไลต์ได้สบายๆ

จุดที่ได้ใจที่สุดนั้นเป็นระยะเวลาแบตเตอรี่ของเครื่องกาแล็กซี เอ็ม 20 ที่ยาวนานหายห่วง เนื่องจากทางซัมซุงนั้นให้แบตฯ ขนาด 5,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ติดมา การใช้งานปกติทั่วไปสามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 2 วัน และการใช้งานอย่างหนักตลอดเวลานั้นยาวนานถึง 20 ชั่วโมง และด้วย USB-C ที่ทางซัมซุงมีระบบชาร์จเร็วมาให้

ทั้งหมดนี้ใช้เวลาชาร์จเพียง 2 ชั่วโมง 15 นาทีเท่านั้น!

กล้องถ่ายภาพหลังของกาแล็กซี เอ็ม 20 เป็นกล้องเลนส์คู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (MP) ขนาดรูรับแสง f/1.9 พร้อมเลนส์ภาพกว้างพิเศษ หรืออัลตรา-วายด์ ความละเอียด 5 MP ส่วนกล้องหน้านั้นเป็นเลนส์กว้าง 120 องศา เหมาะสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่เป็นหมู่คณะ (จะเรียกว่าวีฟี่ก็ได้)

การทดสอบของแอนดรอยด์อูธอรีตี พบว่า กล้องถ่ายภาพหลังของกาแล็กซี เอ็ม 20 มีคุณภาพที่ไม่ค่อยสม่ำเสมอนัก โดยการถ่ายภาพในที่สว่างเพียงพอจะได้ภาพที่มีความคมชัด และความละเอียดอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แต่มักพบปัญหาเกี่ยวกับ white balance ทำให้ภาพบางครั้งดูสว่างเกินกว่าความเป็นจริง และมีสีที่ไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร

เลนส์อัลตรา-วายด์ให้ภาพที่มีความคมชัดได้ดี แต่มีไดนามิก-เรนจ์ ที่จำกัดเนื่องมาจากความละเอียดของเลนส์ที่ 5MP ทำให้ภาพดูไม่ค่อยมีมิติ ขณะที่การถ่ายภาพในที่มืดนั้นน่าผิดหวัง เพราะพบนอยส์จำนวนมาก ยิ่งการซูมภาพนั้นยิ่งทำให้เห็นนอยส์เพิ่มขึ้น อย่างมาก

นายดห์รูฟ ภูฏาน ผู้ทดสอบของแอนดรอยด์อูธอริตี มองว่า เครื่องกาแล็กซี เอ็ม20 เป็นสมาร์ตโฟนเครื่องแรกที่ซัมซุงทำสำเร็จในแง่ของการเจาะตลาดเด็กรุ่นใหม่และวัยรุ่น ด้วยฟีเจอร์อย่างขนาดแบตฯ ใหญ่ จอภาพที่สว่างสดใสมีความคมชัด และประสิทธิภาพที่รองรับแอพฯ ไปจนถึงเกมส่วนใหญ่ได้ ทำให้กาแล็กซี เอ็ม 20 สามารถต่อกรกับคู่แข่งอย่างออเนอร์ และเสี่ยวหมี่ได้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

ไม่ว่าจะเป็นจอภาพที่ใหญ่กว่า แบตฯ ที่อึดกว่าและประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ที่เหนือกว่าคู่แข่ง สนนราคาเริ่มต้น 3,550 บาท!

บทความก่อนหน้านี้ผู้รับรางวัลเจ้าฟ้ามหิดล มุ่งวิจัยเพื่อให้คนไข้หายป่วย
บทความถัดไปมหกรรมสิ่งประดิษฐ์ เมกเกอร์แฟร์ 2019 : สดจากเยาวชน