หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ ท้าชนสมาร์ตโฟนพับได้!

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ ท้าชนสมาร์ตโฟนพับได้!

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ – สมาร์ตโฟนพับได้กลายเป็นเทรนด์โลกไอทีที่กำลังมาแรงตามคาดใน ปีนี้ เริ่มจากการเปิดตัวของซัมซุง แห่งเกาหลีใต้ กับซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ส่วน หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ของจีน เลือกเปิดตัวตามมาติดๆ ภายใต้ชื่อว่าหัวเว่ย เมต เอ็กซ์จึงถือเป็นการประกาศตัวท้าชนกับซัมซุงโดยตรง!

แอนดรอยด์อูธอริตี เว็บไซต์ชื่อดังด้านไอทีเจาะลึกรายละเอียด หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ ว่า เป็นสมาร์ตโฟนที่สามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ โดยยังคงการออกแบบ FullView display ซึ่งเป็นการออกแบบจอแบบไร้ขอบไว้สำหรับจอที่หันออกด้านนอกตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเวลาพับ (จอ 2 ด้าน) หรือกางออกกลายเป็นแท็บเล็ตจอขนาด 8 นิ้ว

รุมถ่ายภาพ

ใช้เทคโนโลยี OLED มีอัตราส่วนภาพ 8 ต่อ 7.1 เรโซลูชั่น 2,480×2,200 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 414 พิกเซลต่อ ตารางนิ้ว หรือพีพีไอ แต่เมื่อพับเก็บจะกลายเป็นสมาร์ตโฟนจอภาพ 2 ด้าน โดยด้านหน้าจะเป็นจอภาพขนาด 6.6 นิ้ว มีอัตราส่วนภาพที่คุ้นเคย 19.5 ต่อ 9 จอภาพไร้ขอบ ไม่มีติ่ง เพราะด้านนี้ไม่กล้องถ่ายภาพ โดยทางหัวเว่ยนำกล้องถ่ายภาพไปไว้ด้านหลังเพียงอย่างเดียว

เมื่อพลิกกลับมาด้านหลังจะพบกับจอภาพขนาดราว 6.38 นิ้ว อัตราส่วนภาพ 25 ต่อ 9 ส่วนบริเวณขอบพับนั้นจอภาพจะดับลงและจำลองขอบขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกว่ากำลังมองจอภาพแบบสมบูรณ์อยู่ ถือเป็นความใส่ใจในรายละเอียดที่น่าประทับใจของทางหัวเว่ย

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์
เปิดตัว

เหตุผลที่จอภาพด้านหลังนั้นมีขนาดเล็กกว่าด้านหน้าเล็กน้อยเป็นผลมาจากสันด้านหนึ่งของเครื่องที่ทางหัวเว่ยทำมาให้หนาและเป็นบริเวณที่จับทั้งยังเป็นตำแหน่งของกล้องถ่ายภาพ เซ็นเซอร์ต่างๆ ด้วย

ประโยชน์ของการออกแบบดังกล่าวทำให้จอภาพด้านหน้าของเครื่องไม่จำเป็นต้องมีกล้องถ่ายภาพ ตัดปัญหาการ ทำติ่ง หรือการเจาะรูกล้องไว้ที่จอออกไปได้ อย่างไรก็ตาม ขอบของหัวเว่ย เมต เอ็กซ์ ยังถือว่าค่อนข้างหนาอยู่ แต่ข้อเสียของการออกแบบนี้เมื่อกางออกเป็นแท็บเล็ตแล้ว ผู้ใช้จะไม่มีกล้องเซลฟี่ส่องหน้าตัวเอง การถ่ายภาพเซลฟี่สามารถทำได้เฉพาะเมื่อพับเป็นสมาร์ตโฟน

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์
จอ OLED

จอภาพด้านหลังจะทำหน้าที่เป็นจอที่แสดงผลขณะใช้กล้องหลังถ่ายภาพเซลฟี่ แต่ก็มีข้อดีตรงที่คุณภาพของภาพที่ออกมา เพราะใช้กล้องหลังถ่าย ทำให้หัวเว่ยระบุว่า หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ นั้น เป็นสมาร์ตโฟนพับได้ที่มีกล้องเซลฟี่ดีที่สุด เพราะใช้เลนส์มาตรฐานไลก้า โดยทางหัวเว่ยเรียกการใช้กล้องหลังถ่ายภาพเซลฟี่ว่า มิร์เรอร์ ชูตติ้ง (mirror shooting) ขณะที่เมื่อเทียบกับเครื่องซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ จะไม่ประสบปัญหานี้ เพราะมีกล้องทั้งด้านหน้าและหลัง

แอนดรอยด์อูธอริตี ระบุว่า เมต เอ็กซ์ แม้เวลาพับเป็นสมาร์ตโฟนจะมีความบางมากกว่ากาแล็กซี โฟลด์ แต่ด้วยการออกแบบที่มีสันสำหรับจับนั้นทำให้ไม่สามารถวางเรียบลงไปกับพื้นโต๊ะได้เมื่อแปลงร่างเป็นแท็บเล็ต ขณะที่กาแล็กซี โฟลด์นั้นแม้วางเรียบลงไปกับพื้นได้ แต่ด้วยความที่มีจอภาพด้านนอกตลอดเวลา อาจทำให้เป็นรอย ขีดข่วนได้ง่าย

ส่วนด้านซอฟต์แวร์ การทดสอบเบื้องต้นของแอนดรอยด์อูธอริตีพบว่า เมต เอ็กซ์ สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล และตอบสนองฉับไว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ต หรือสมาร์ตโฟน โดยเฉพาะเวลาเปลี่ยนโหมดนั้นไม่พบว่ามีอาการกระตุกแต่อย่างใด

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์
ด้านหลัง

คริส คาร์ลอน จากเว็บไซต์แอนดรอยด์อูธอริตี กล่าวว่า การออกแบบสมาร์ตโฟนพับได้ของทางหัวเว่ยที่ใช้รูปแบบจอด้านนอก ขณะที่ทางซัมซุงใช้การออกแบบที่มีจอภาพทั้งสองด้านนั้น ผู้บริโภคจะเป็นผู้ตัดสินว่าดีไซน์แบบใดเป็นรูปแบบที่ เหมาะสมกว่ากัน วัดจากยอดจำหน่ายของสมาร์ตโฟนทั้งสองรุ่น และนำไปสู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ UI เพื่อให้การใช้งานเหมาะสมมากขึ้น

นายคาร์ลอนระบุว่า การทดสอบเบื้องต้น พบว่าซอฟต์แวร์และ UI ของทั้งสองค่ายมีความลื่นไหลและสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นรุ่นแรก การเกิดข้อผิดพลาด หรือมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา

หัวเว่ย ยังคงไม่ยอมเปิดเผยสเป๊กอย่างสมบูรณ์ของเครื่องเมต เอ็กซ์ แต่ระบุเพียงว่า ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล HiSilicon Kirin 980 หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G76 MP10 หน่วยความจำแรม 8 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) 512 GB กล้อง 3 เลนส์มาตรฐานไลก้า แบตเตอรี่ 4,500 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) สนับสนุนระบบชาร์จไฟเร็วด้วยเต้าไฟ 55 วัตต์ (W)

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์

มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมืออยู่ที่ขอบเครื่อง รองรับคลื่นการสื่อสารยุค ที่ห้า (5G) ความเร็วสูงสุด 4.6 กิกะบิต ต่อวินาที (Gbps) สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ขนาด 1 GB เสร็จภายในเวลา 3 วินาที

ด้านระบบชาร์จไฟเร็ว (SuperCharge) สามารถชาร์จถึงร้อยละ 85 ได้ภายในเวลา 30 นาที โดยแบตเตอรี่เป็นแบตคู่ ทำให้เครื่องบางเพียง 5.4 มิลลิเมตร เมื่อพับจะหนาเป็น 11 .. มีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB-C แต่ไม่พบว่ามีช่องเสียบหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 ..

หัวเว่ย เมต เอ็กซ์
วางเรียบกับพื้นไม่ได้

แอนดรอยด์อูธอริตี ระบุว่า เมต เอ็กซ์ เป็นสมาร์ตโฟนพับได้ที่บางที่สุด และมีระบบ 5G ที่เร็วที่สุด ทั้งยังชาร์จไฟได้เร็วที่สุด แต่ตัวเครื่องนั้นสนนราคาที่ 2,110 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 67,000 บาท ถือว่าอยู่ในขั้นที่แพงมาก และยังมีคำถามเรื่องความทนทานของเครื่องว่าจะสามารถทนต่อการพับและกางออกได้กี่ครั้ง

ส่วนคำถามที่สำคัญที่สุดว่าทั้งหมดนี้เพียงพอที่จะเอาชนะคู่แข่งอย่างซัมซุงหรือไม่ ต้องคอยดูกันต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ออเนอร์วิว 20 จอเต็มกล้องแรง 
บทความถัดไปแค้นถูกทิ้ง! เมียสุดอำมหิตจ้างเด็กมาเฟียฆ่าผัวเก่า คอนกรีตฉาบฝังผนังทั้งเป็น!!