‘เลอโนโว’โยคะ 530 พลังเกินคุ้ม ราคาเบาๆ

เลอโนโว

 

เลอโนโวโยคะ 530 พลังเกินคุ้ม ราคาเบาๆ

โดย จันท์เกษม รุณภัย

เลอโนโว แบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกว้างขวางในตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะตระกูลโยคะที่โด่งดังมาจากจุดเด่นการเป็นโน้ตบุ๊กที่กางหน้าจอได้ 360 องศา

ผู้ทดสอบทีมข่าวสดไอทีได้ เลอโนโว โยคะ 530 โน้ตบุ๊กทำงานรุ่นใหม่มาทดสอบ ให้เห็นถึงขุมพลังจากหน่วยประมวลผลตระกูลไรเซ็นจากค่ายเอเอ็มดี

ถือว่าเป็นของแปลกในตลาดโน้ตบุ๊กทำงานแบบเบาบาง ซึ่งค่ายอินเทลเป็นผู้ครองตลาดส่วนใหญ่

ขณะที่ เลอโนโว โยคะ 530 เป็นโน้ตบุ๊กที่ออกแบบมาเพื่อเน้นการทำงานและความบันเทิงพื้นฐานทั่วไป อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง เป็นโน้ตบุ๊กระดับกลาง ผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กไว้เล่นเกมที่ใช้กราฟิกสูงๆ นั้นแนะนำให้ลองหันไปพิจารณาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจะดีกว่ามาก

การออกแบบภายนอกของ เลอโนโว โยคะ 530 แม้จะดูไม่มีอะไรหวือหวา แต่โดยส่วนตัวผู้ทดสอบชื่นชอบการออกแบบแนวนี้ โดยเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาจะพบกับวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมสีดำเข้มรอบๆ แป้นพิมพ์ที่มีลวดลายโลหะ ส่วนตัวเครื่องด้านนอกแม้เป็นพลาสติกเพื่อลดต้นทุนลง แต่ทางเลอโนโวใช้การไล่สีโทนดำตัดเทาเข้มมาได้อย่างสวยงามมาก มองแล้วหล่อเหลาคมเข้มมากทีเดียว

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นโน้ตบุ๊กตระกูล โยคะ ผู้ใช้จึงกางจอออกได้ถึง 360 องศา เพื่อใช้เป็นโน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตสำหรับเดินถือไปไหนมาไหนได้

หรือจะตั้งไว้ชมสาระความบันเทิงต่างๆ ก็ย่อมได้ เช่น เปิดวิธีการทำกับข้าวเวลาอยู่ในครัว เป็นต้น ขณะที่คุณภาพการประกอบนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจมากแล้วสำหรับโน้ตบุ๊กช่วงราคานี้

การเชื่อมต่อต่างๆ ของโยคะ 530 มีมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Bluetooth และ Wi-Fi แบบ dual-band รับได้ทั้งสัญญาณ 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 5.0 GHz มี USB 3.0 อยู่ที่ทั้งสองด้านของเครื่อง (รวม 2 ช่อง) USB-C การ์ดรีดเดอร์ HDMI มีพอร์ตเสียบหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร และที่เสียบสายไฟอยู่ขอบด้านซ้าย รวมทั้งแผงระบายความร้อนให้อากาศพุ่งออกไปด้านหลัง

น่าเสียดายที่ไม่มีพอร์ต Ethernet ไว้สำหรับเสียบสาย LAN แต่การใช้งานส่วนนี้อาจจะเป็นเฉพาะกลุ่ม

ส่วนปุ่มเปิดเครื่องอยู่ที่ขอบด้านขวาพร้อมไฟแอลอีดีดวงเล็กๆ คอยบอกสถานะ ถือเป็นอีกจุดที่ถูกใจผู้ทดสอบ เพราะการนำเอาปุ่มเปิดเครื่องไปไว้ขอบด้านข้างทำให้การออกแบบแป้นพิมพ์และภายในของเครื่องนั้นแลดูเกลี้ยงเกลา และรกหูรกตาน้อยลง ขณะที่การระบายความร้อนนั้นทำได้ดีแม้การใช้งานหนัก ไม่พบว่าตัวเครื่องมีความร้อนสะสมจนน่าเกลียด และเสียงพัดลมไม่ดังมากไปจนน่ารำคาญ

ตั้งแบบหงาย

โยคะ 530 แม้จะพับเป็นแท็บเล็ตเดินถือไปไหนมาไหนได้ แต่การทดสอบครั้งนี้ไม่ได้ใช้งานมากนัก เนื่องจากเครื่องมีน้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม

แม้จะถือว่าค่อนข้างเบาสำหรับโน้ตบุ๊ก แต่สำหรับแท็บเล็ตแล้วนั้นขำไม่ออกแน่ๆ ถ้าต้องเดินถือไปๆ มาๆ ส่วนความหนานั้นอยู่ที่ 18 มิลลิเมตร ดีกว่าโน้ตบุ๊กช่วงราคาเดียวกันเมื่อเทียบกับแบรนด์อย่าง Acer และ Dell

สำหรับงานออกแบบภายในนั้น แลดูมีราคามากขึ้นเมื่อเทียบกับงานออกแบบภายนอก เพราะภายในของโยคะ 530 นั้นทำจากอะลูมิเนียมลายทางโลหะสีเทาเข้ม พร้อม แป้นพิมพ์แบ๊กไลต์สีขาวแบบ chiclet ซึ่ง ส่วนใหญ่มักพบใช้กับโน้ตบุ๊กราคาแพงกว่านี้ บ่งบอกว่า ทางเลอโนโวตั้งใจให้โยคะ 530 มอบประสบการณ์การพิมพ์ที่ดีเยี่ยมให้กับผู้ใช้

ผลการทดสอบพิมพ์ บนโยคะ 530 พบว่า ประสบการณ์ที่ได้รับนั้นอยู่ในเกณฑ์ดี แม้ผู้ใช้ ยังพิมพ์ผิดอยู่บ้าง แต่ขนาดปุ่มที่ค่อนข้างใหญ่ และระยะห่างของปุ่มค่อนข้างดีมีส่วนช่วยลดความน่าหงุดหงิดของการพิมพ์ลงได้มาก เช่นเดียวกับ ความลึกของปุ่มที่กำลังพอเหมาะ โดยปุ่มถือว่าค่อนข้างนุ่ม ทำให้รู้สึกไม่ค่อยเด็ดขาดในการพิมพ์เท่าของบางค่ายอย่าง VivoBook จาก Asus แต่ที่ถูกใจผู้ทดสอบที่สุดคือลักษณะของปุ่มที่ทางเลอโนโวออกแบบมาให้ไม่แบนราบ แต่มีส่วนเว้ายุบลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแม่นยำให้การกดแตะ ถือว่าทางเลอโนโวใส่ใจในรายละเอียดมาก

ส่วนแสงแบ๊กไลต์ปรับได้ 2 ระดับ บวกกับปิดแสง มีความสว่างสูงสุดนุ่มนวลไม่บาดตาเวลาทำงานกลางคืน

ด้านแผ่นแทร็กแพดอยู่ที่กึ่งกลางของที่วางข้อมือด้านล่างมีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ ทำงานได้อย่างว่องไวและแม่นยำ จนน่าประทับใจ เพราะจากประสบการณ์การทดสอบโน้ตบุ๊กกลุ่มราคานี้ มักพบว่าตกม้าตายที่แทร็กแพดกันบ่อย เช่น ไวเกินไปจนน่าหงุดหงิด หรือเหนียวไปจนน่ารำคาญ

เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ

ส่วนของแทร็กแพดของเลอโนโว โยคะ 530 นั้นยอดเยี่ยมหายห่วง ส่วนที่ด้านขวาล่างของแป้นพิมพ์ยังมีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือเป็นหลุมสี่เหลี่ยมจัตุรัส การทดสอบใช้เข้าระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 จากไมโครซอฟท์ ทำงานได้รวดเร็วและค่อนข้างแม่นยำ

จอภาพของโยคะ 530 เป็นจอ LCD แบบ IPS ความละเอียดสูงสุด 1,920×1,080 พิกเซล หรือ Full-HD ถือเป็นจุดที่ ผู้ทดสอบค่อนข้างผิดหวัง ไม่ใช่เพราะจากสเป๊กจอภาพ แต่มาจากความสว่างที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานนอกอาคาร โดยความสว่างสูงสุดวัดได้ที่ 217 นิต ถือว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กคู่แข่งแบรนด์อื่นราคาใกล้กัน

ขณะที่สีดำและคอนทราสต์นั้นแม้ทำได้ค่อนข้างดี แต่ด้วยความสว่างที่ถือว่าน้อยไปทำให้จอภาพของโยคะ 530 มีสีสันและแสงเงาแลดูไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร ที่สำคัญมีระดับ sRGB อยู่ที่ร้อย 58 หมายความว่า โยคะ 530 จะต้องเผชิญกับความลำบากในการให้สีต่างๆ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้สี หรือการชมภาพยนตร์ ไปจนถึงเล่นเกมต่างๆ ไม่เหมาะกับการใช้ตกแต่งภาพ โดยเฉพาะบริเวณที่แสงมาก ความสว่างระดับนี้ถือว่าเพียงพอในอาคารแล้ว

ปากกาสไตลัส

ส่วนไม่ถูกใจมากที่สุดเห็นจะเป็นขอบจอภาพด้านล่างที่หนามาก ส่วนด้านบนและซ้ายขวานั้นถือว่าพอทน แต่จุดนี้ชดเชย ด้วยความที่จอภาพเป็นทัชสกรีน จะใช้นิ้ว หรือปากกาสไตลัสที่แถมมาให้ก็ได้ โดยปากกานี้ต้องใส่ถ่าน AAA 1 ก้อน (แถมมาให้อีก) พร้อมตัวยึดปากกาไว้กับเครื่อง โดยเสียบไว้ที่พอร์ต USB ได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน

อีกจุดที่ไม่หวือหวาเท่าที่ควรเป็นลำโพงสเตอริโอของโยคะ 530 ซึ่งแม้จะโฆษณาว่าได้รับการปรับแต่งคุณภาพจากค่ายฮาร์แมน ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่กลับไม่ดีอย่างที่ ผู้ทดสอบคาดไว้ นอกจากเสียงที่ดังน้อยกว่าที่คาด ยังขาดความชัดเจน โดยเฉพาะการแยกเสียงเครื่องดนตรีนั้นแทบไม่มีมิติเวทีให้ได้ยิน คุณภาพของลำโพงโยคะ 530 แม้ไม่ได้แย่ที่สุด แต่ผู้ทดสอบแนะนำว่า ไม่เหมาะกับการฟังเพลง หรือชมภาพยนตร์ แนะนำให้ใช้หูฟังดีกว่าสำหรับรุ่นนี้

เลอโนโว
แท็บเล็ต

เลอโนโว โยคะ 530 ใช้ขุมพลังจากหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู AMD Ryzen 7 2700U มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐาน 2.2 GHz และสามารถบูสต์ได้ถึง 3.8 GHz เป็นซีพียูแบบ 4 หัว (Quad-core) หน่วยความจำแรม DDR4 แบบ dual-channel จำนวน 8 กิกะไบต์ (GB) มีหน่วยประมวลผลกราฟิกบิลด์อิน AMD Radeon RX Vega 10 พร้อมหน่วยเก็บข้อมูล SSD แบบ M.2 บนอินเตอร์เฟซ NVMe ความจุ 256 GB

บนเนื้อกระดาษนั้นถือว่า เลอโนโว โยคะ 530 มีสเป๊กที่ค่อนข้างดีสำหรับโน้ตบุ๊กทำงานระดับกลาง แต่เมื่อเทียบกับคู่แข่งในย่านราคานี้แล้วจะพบว่า เสียเปรียบเชิงประสิทธิภาพอยู่พอสมควร อย่างเมื่อเทียบกับ Intel Core i5 8250U แม้เป็นซีพียู Quad-core และสามารถรองรับได้ 8 เธรด เหมือนกัน แต่ Ryzen 7 2700U ยังมีสัญญาณนาฬิกาที่ต่ำกว่าซีพียูของทาง Intel รวมไปถึงสถาปัตยกรรมการออกแบบภายในชิพของซีพียู Intel 8th Generation ซึ่งคือ Coffee Lake ยังได้รับการยอมรับว่าดีกว่าของทางฝั่ง AMD อยู่ (เมื่อเทียบที่ซีพียูระดับเดียวกัน)

ผลการทดสอบประสิทธิ ภาพผ่านแอพพลิเคชั่น Geekbench 4 พบว่า การประมวลผลแบบเธรดเดียวอยู่ที่ 3,615 แต้ม และการประมวลผลแบบหลายเธรดอยู่ที่ 9,357 แต้ม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป อาทิ พิมพ์งาน อ่านบทความ เล่นอินเตอร์เน็ต ชมภาพยนตร์ ฟังเพลง และเล่นเกมกราฟิกต่ำๆ อย่าง Two Point Hospital ได้ โดยจากการใช้งานจริงพบว่าอยู่ได้ประมาณ 7 ชั่วโมง ที่ความสว่างปานกลาง แต่หากปรับสูงสุดก็จะต่ำกว่านั้น ถือว่าระยะเวลาการใช้งานค่อนข้างสั้นกว่าที่คาดไว้สำหรับสเป๊กระดับนี้

โดยรวมแล้ว เลอโนโว โยคะ 530 เป็นโน้ตบุ๊กระดับกลางที่มีข้อเสียเปรียบอยู่ที่คุณภาพของจอภาพที่มีความสว่างค่อนข้างต่ำ ทำให้ใช้งานในที่แสงสว่างมากๆ ไม่ค่อยดี ทั้งยังให้แสงสีที่แลดูไม่สดใส ระยะเวลาใช้งานแบตที่ต่ำกว่าที่คาดสำหรับสเป๊ก ขนาดนี้ แต่ชดเชยด้วยการออกแบบที่หล่อเหลา เรียบหรู

เลอโนโว
แป้นพิมพ์โค้งมน

จุดเด่นการใช้งานแบบโยคะที่ทำให้แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊ก เจ้าอื่น แป้นพิมพ์ที่ใช้งานได้สนุก แทร็กแพ็ดที่ยอดเยี่ยม และเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือที่มีความไวสูง โยคะ 530 จึงเหมาะสำหรับ ผู้ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กพิมพ์งานทั่วไป สำหรับเอาไว้พกไปไหนมาไหน

แถมยังมีประสิทธิภาพเหลือเฟือสำหรับความบันเทิง พื้นฐานอื่นๆ คุณภาพเกินคุ้ม สนนราคาเบาๆ ที่ 24,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมกับ กองประกวด Miss Thailand Universe 2019 จัดงาน Meet & Greet
บทความถัดไปหลังเด็กทำพานไหว้ครู ได้ดูไดโนเสาร์เต้น : ชกไม่มีมุม