เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15 สวยเฉี่ยว-สเป๊กทรงพลัง! 

เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15

 

เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15 สวยเฉี่ยว-สเป๊กทรงพลัง! 

โดย จันท์เกษม รุณภัย

เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15 – หากนับบรรดาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทำงานแบบราคาประหยัดที่ทยอยเปิดตัวไปในปีนี้ วีโว่บุ๊ก เอส 15 รุ่นใหม่จากค่ายเอซุส แดนไต้หวัน น่าประทับใจอันดับต้นๆ

ด้วยการออกแบบภายนอกที่งดงาม สีสันที่โฉบเฉี่ยวเตะตา สอดรับกับประสิทธิภาพการใช้งานครบครันในราคาที่น่าเย้ายวนสุดๆ หลังมีโอกาสทดสอบใช้งานรุ่นที่ว่านี้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ จึงนำประสบการณ์การใช้งานมาเล่าสู่กันฟัง

เริ่มกันที่การออกแบบภายนอกก่อน ถือเป็นจุดที่ทางผู้ทดสอบประทับใจอย่างมาก และต้องขอชื่นชมค่ายเอซุสที่ประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์โน้ตบุ๊กแสนสวยรุ่นนี้ขึ้นมาได้สำเร็จ

ถือเป็นหนึ่งในจุดขายหลักของ วีโว่บุ๊ก สะท้อนจากวลีที่ว่า “Colors that inspire” ที่แปลว่า สีสันที่สร้างแรงบันดาลใจ การออกแบบที่ต่อยอดสีสันฉูดฉาดของ วีโว่บุ๊ก เอส 15 นั้นถือเป็นข่าวดี และสอดคล้องกับความตั้งใจของเอซุสที่กำลังหันมาเจาะตลาดโน้ตบุ๊กสำหรับคนทำงาน โดยต้องการยึดพื้นที่หัวหาดเป็นแบรนด์โน้ตบุ๊กทำงานอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

สําหรับเครื่องที่ข่าวสดได้มาทดสอบเป็นสีชมพู พังก์ พิงก์ (punk pink) มีขนาดกว้าง 230.25 ยาว 357.2 และหนา 18.5 .. มีน้ำหนักประมาณ 1.8 กิโลกรัม เป็นโน้ตบุ๊กจอภาพขนาด 15.6 นิ้ว แบบ LED-backlit ความละเอียดแบบฟูลเอชดี (1,920×1,080 พิกเซล) รีเฟรชเรตสูงสุด 60 เฮิร์ตซ์ (Hz) พร้อมเคลือบกันสะท้อน

เมื่อเปิดกล่องขึ้นมาพบกับแผ่นอะลูมิเนียมประกบพลาสติกสีชมพูแดงฉูดฉาดบนพื้นเมทัลลิกด้าน พร้อมตรา ASUS VivoBook สีเงินสะท้อนแสงโดดเด่น ทำให้ดูเรียบหรูมีเสน่ห์ น่าสัมผัสอย่าง มาก และหากมองผิวเผินแล้วอาจเข้าใจว่าเป็นโน้ตบุ๊กราคาสูงเท่าๆ เซ็นบุ๊ก (ZenBook) ที่เป็นโน้ตบุ๊กทำงานระดับพรีเมียมของเอซุสเลยก็ว่าได้

ส่วนสีอื่นๆ ได้แก่ สีเขียวมอสส์กรีน สีเงินทรานส์พาเรนต์ซิลเวอร์ สีเทากันเมทัล สีน้ำเงิน โคบอลต์บลู ล้วนแล้วแต่เตะตาไม่แพ้กัน

ตัวฝาหน้าจอนั้นทางเอซุสยังใส่ใจรายละเอียดเล่นสีที่ขอบของจอภาพด้วยเป็นสีเขียวขี้ม้าแบบเมทัลลิกตัดกับชมพูจัดจ้านแลดูโฉบเฉี่ยว

ขณะที่ด้านใต้ของฐานเครื่องนั้นเป็นพลาสติกสีชมพูอ่อนโทนเดียวกันกับตัวฐานเล่นลวดลายแนวทแยงแบบทูโทน เผยให้เห็นช่องระบายความร้อนและลำโพงสเตอริโอ ทั้งยังใช้นอตขันแบบทั่วไป 10 จุด แน่นหนา และทำให้ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนอะไหล่เองได้ง่ายด้วย

รายละเอียดไม่ธรรมดา

เมื่อเปิดฝาขึ้นมาจะพบกับฐานเครื่องสีชมพูอ่อนบนพื้นอะลูมิเนียมที่มีความคงทนแข็งแร็ง โดยทางเอซุสยังคงเอกลักษณ์อย่าง “ErgoLift” ทำให้เกิดมุมเอียง 3.5 องศา ระหว่างจอภาพกับแป้นพิมพ์ เพื่อให้ได้ตำแหน่งการพิมพ์ที่สมบูรณ์แบบด้วยการยกฐานเครื่องขึ้นเล็กน้อย ทั้งยังทำให้การบริหารจัดการความร้อนเป็นเลิศด้วย ซึ่งจากการทดลองใช้ไม่พบปัญหาความร้อน และเสียงพัดลมดังกวนใจ

นอกจากรายละเอียดที่ไม่ธรรมดาของ วีโว่บุ๊ก เอส 15 รุ่นใหม่แล้ว พอร์ตเชื่อมต่อของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีมาให้อย่างเหลือเฟือด้วย ได้แก่ ไฟบอกสถานะ และ USB-A 2 ตำแหน่งที่ขอบด้านซ้าย ตามด้วย micro-SD หูฟังมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร USB-C, USB-A, HDMI และช่องเสียบปลั๊กไฟ ถือว่าเป็นการออกแบบที่สร้างมาเพื่อการใช้งานจริงๆ สังเกตได้จาก USB-A ที่รวมแล้วมีถึง 3 ตำแหน่ง เพราะผู้ใช้บางคนนิยมใช้เมาส์ไร้สาย และ External HDD พร้อมกันกับโน้ตบุ๊กเป็นประจำ ส่งผลให้ช่อง USB-A ไม่พอใช้

พอร์ตด้านขวา

แต่กรณีนี้ยังเหลืออีกช่องหนึ่งสำหรับ ใส่แฟลชไดรฟ์เพื่อถ่ายโอนงานได้ เป็นจุดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อโน้ตบุ๊กของใครหลายๆ คน น่าเสียดายตรงที่ไม่มี Thunderbolt 3 และ Ethernet หรือช่องเสียบสาย LAN ไม่งั้นก็จะครบเครื่องเลยทีเดียว!

การทดสอบใช้งานจริงพบว่า หน้าจอของวีโว่บุ๊กรุ่นนี้มีความสว่างอยู่ในระดับปานกลาง แต่หากนำไปใช้กลางแจ้งที่มีแดดจัดๆ อาจมองไม่ค่อยเห็น ขณะที่การแสดงสีนั้นไม่ดีเท่าที่ควรโดยมีระดับ sRGB อยู่ที่ร้อยละ 68 ถือว่าต่ำกว่าหน้าจอโน้ตบุ๊กทั่วไปที่มี sRGB อยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 ขึ้นไป แต่ผู้ทดสอบพบว่า สารเคลือบกันสะท้อนที่ทางเอซุสเคลือบมานั้นทำงานได้ดีเยี่ยมสามารถลดการสะท้อนลงได้มาก ทำให้จ้องมองจอภาพได้สบายตา เป็นจุดที่ผู้ทดสอบชื่นชอบ นอกนั้นจอภาพของ วีโว่บุ๊ก เอส 15 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ไม่เหมาะสำหรับการตัดแต่งภาพและงานกราฟิกที่ต้องการสีแท้

มาดูแป้นพิมพ์รุ่นนี้กันบ้าง แน่นอนว่ารองรับภาษาไทย และพิมพ์ได้สบายมือ อันเป็นเอกลักษณ์ของโน้ตบุ๊กจากเอซุส ซึ่งได้รับคำชื่นชมต่อเนื่องว่าออกแบบแป้นพิมพ์ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นระยะห่างของปุ่ม ขนาดของปุ่ม และระยะการกดของปุ่ม รวมไปถึงความนุ่ม ล้วนถูกจริตผู้ทดสอบทั้งสิ้น การพิมพ์คอลัมน์รีวิวเรื่องนี้บนวีโว่บุ๊กทำได้สบายและรวดเร็ว ไม่ค่อยพบว่าพิมพ์ผิดมากนัก นอกจากนี้ ปุ่มยังมีแบ๊กไลต์สีขาวสวยงาม ปรับแสงได้ 3 ระดับ หรือปิดแสงไปเลยก็ได้ ความสว่างสูงสุดถือว่ากำลังดี ไม่แหย่ ลูกตา  เกินไป

เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15
แป้นพิมพ์แบ๊กไลต์

ด้านทัชแพดของวีโว่บุ๊ก เอส 15 อยู่ตรงกลางค่อนไปทางซ้ายเล็กน้อย มีความกว้างกำลังดี และมีความไวอยู่ในระดับ ปานกลาง ซึ่งสำหรับผู้ทดสอบแล้วถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะเป็นผู้ที่ไม่ค่อยชอบทัชแพดที่มีความไวมากจนเกินไป ขณะที่ตำแหน่งวางข้อมือทั้งสองด้านมีพื้นที่กว้างหายห่วงสำหรับผู้ที่มือใหญ่ (อย่างผู้ทดสอบ) รวมทั้งวัสดุมีความแข็งแรงไม่บุบง่าย เหมือนโน้ตบุ๊กคู่แข่งบางแบรนด์ที่มักตกม้าตายตรงวัสดุบริเวณวาง ข้อมือทำให้อาจรู้สึกว่ามีความบางและไม่แข็งแรงได้

ถือว่าเอซุสทำงานละเอียด

ลําโพงสเตอริโอของวีโว่บุ๊กได้รับการปรับแต่งเสียงโดยค่ายฮาร์แมน/การ์ดอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ ผู้ทดสอบพบว่า คุณภาพเสียงที่ได้ค่อนข้างสูงน่าประทับใจสำหรับโน้ตบุ๊กในราคานี้ เสียงต่ำมีให้ได้ยินพอหายคิดถึง เบสลูกเล็กแต่กระชับมีมวลเล็กน้อย เสียงกลางพุ่งปะทะหน้า เสียงสูงปลายหวานไม่แหลมบาดหู เวทีเสียงปานกลาง แต่มีมิติทางลึกสูง รายละเอียดของเครื่องดนตรีทำได้ดี แต่เสียงดังไม่มากเท่าที่คาดการณ์ไว้

เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15

อย่างไรก็ตาม การแผ่ออกของเสียงทำได้ค่อนข้างดี ไม่รู้สึกว่ากระจุกอยู่ใต้เครื่องเหมือนบางรุ่น

วีโว่บุ๊ก เอส 15 รุ่นใหม่นี้ ใช้ขุมพลังจากหน่วยประมวล ผลกลาง หรือซีพียูรุ่น Intel Core i7-8565U เป็นซีพียูแบบ 4-คอร์ รองรับ 8 เธรด (ติดตั้งเทคโนโลยีไฮเปอร์เธรดดิ้ง) มีสัญญาณนาฬิกาฐาน 1.8 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และสัญญาณนาฬิกาเทอร์โบสูงสุด 4.6 GHz ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร หน่วยความจำแรมแบบ DDR4 สัญญาณนาฬิกา 2,400 เมกะเฮิร์ตซ์ (MHz) ความจุ 8 กิกะไบต์ (GB) สามารถใส่เพิ่มได้สูงสุด 12 GB พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู แบบบิลด์อินรุ่น Intel UHD Graphics 620 ทำงานในเวลาปกติ และจะเปลี่ยนเป็น NVIDIA GeForce MX250 มีหน่วยความจำกราฟิกวีแรม 2 GB ใช้หน่วยเก็บข้อมูลเป็น HDD ขนาด 1 เทราไบต์ (TB) ความเร็วหมุน 5,400 รอบต่อนาที (rpm) บนอินเตอร์เฟซ SATA 6.0 Gbps และ SSD M.2 ขนาด 512 GB บนอินเตอร์เฟซ PCIe

ผลการทดสอบแอพพลิเคชั่น Geekbench พบว่ามีคะแนนเบนช์มาร์กของซีพียูอยู่ที่ 4,967 แต้ม สำหรับการประมวลผลคอร์เดียว และ 14,157 แต้ม สำหรับการประมวลผลหลายคอร์ ถือว่าเป็นซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูง รองรับการใช้งานทั่วไปได้ทุกประเภท

การทดสอบใช้งานทั่วไป อาทิ พิมพ์งาน ฟังเพลง เล่นภาพยนตร์ ยูทูบ และอินเตอร์เน็ต สามารถทำได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด และไม่พบปัญหาความร้อนแม้แต่น้อย ขณะที่จีพียูอย่าง GeForce MX250 นั้นได้คะแนนเบนช์มาร์กจากแอพฯ เดียวกันที่ 47,990 แต้ม ถือว่าเป็นจีพียูที่เหมาะสำหรับการใช้งานกราฟิก ปานกลาง สะท้อนว่า โน้ตบุ๊กรุ่นนี้เหมาะสำหรับทำงานเป็นหลัก และไม่เหมาะกับการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกสูง โดยเฉพาะเกมระดับ AAA ผู้ที่ต้องการเล่นเกมระดับดังกล่าวควรมองหา เกมมิ่ง โน้ตบุ๊ก จะดีกว่า ส่วนเกมทั่วไปๆ อย่าง Visual Novel ไปจนถึงเกมกินกราฟิกปานกลางอย่าง Two Point Hospital นั้นพอเล่นได้ แต่ถ้าเกมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Final Fantasy XIV Shadowbringers ที่เพิ่งเปิดตัวนั้นไม่แนะนำ เพราะเฟรมเรตที่ได้จะต่ำเกินไป

เอซุสใหม่-วีโว่บุ๊กS15

วีโว่บุ๊ก ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 42 วัตต์ชั่วโมง (Wh) โดยการทดสอบใช้งานที่หน้าจอความสว่างสูงสุด บน Best performance mode ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 จากไมโครซอฟท์ ที่แถมมานั้นพบว่า สามารถใช้งานได้นานราว 6 ชั่วโมง หากลดความสว่างลงครึ่งหนึ่งก็จะใช้งานได้นานมากขึ้นไปอีก แต่ถ้าเล่นเกมก็จะหดลงมาเหลือ 3-4 ชั่วโมง ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่มีระยะเวลาการใช้งานดี เมื่อเทียบกับสเป๊กและราคาสนนที่ 24,000 บาท น่าเสียดายแค่ระบบเชื่อมต่อที่ยังไม่เป็นไวไฟ 6 และไม่มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ โดยทางเอซุสใช้การปลดล็อกจากกล้องเว็บแคมแทน ซึ่งผลทดสอบก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษนัก

วีโว่บุ๊ก เอส 15 รุ่นใหม่จากเอซุส เป็นโน้ตบุ๊กที่มีความสามารถครอบคลุมรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นซีพียูประสิทธิภาพสูง ลำโพงเสียงดี พอร์ตที่มีให้เหลือเฟือ และที่สำคัญคือราคาที่คุ้มค่า ผนวกกับดีไซน์การออกแบบที่สวยเตะตา

เหมาะเป็นโน้ตบุ๊กทำงานสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือหนุ่มสาว และเป็นโน้ตบุ๊กที่สวยเฉี่ยวที่สุดเท่าที่ผู้ทดสอบได้ทดลองมาในปีนี้เลยทีเดียว!

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้‘โอ้’เล่นหนัง2เรื่อง-ชี้เป็นจังหวะ! งานหลักยังอยู่ที่ละคร-ภูมิใจมีผลงานที่ฮ่องกง
บทความถัดไปเจ้าของหนังกลางแปลงดัง ยิงตัวดับสลดข้างเมรุ ป่วยโรครุมเร้า บ่นไม่อยากเป็นภาระใคร