เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ

 

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ – เปิดตัวและสร้างความฮือฮาไปตามคาดกับภาคต่อสมาร์ตโฟนเล่นเกมที่สเป๊กโอเวอร์คิลที่สุดในวงการของค่ายเอซุส ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากแดนไต้หวัน เอซุส อาร์โอจี โฟน ทู (Asus ROG Phone II)

เรียกเสียงเกรียวกราวจากแวดวงไอทีด้วยหน้าจอแสดงผลที่มีอัตรารีเฟรชสูง พร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ยักษ์ และดีไซน์สุดเท่ตามแบบฉบับผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง รีพับลิก ออฟ เกมเมอร์ หรืออาร์โอจี

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ
ลายหลังสุดเท่แบบฉบับ ROG

เอซุส อาร์โอจี โฟน ทู เป็นภาคต่อของเอซุส อาร์โอจี โฟน ที่ทางเอซุสเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2561 โดยชูจุดเด่นหน้าจอเทคโนโลยี OLED มีอัตรารีเฟรชสูงถึง 90 เฮิร์ตซ์ (Hz) ทำให้ภาพแลดูไหลลื่นและตอบสนองฉับไวด้วย พร้อมชิพประมวลผล(SoC) รุ่น Qualcomm Snapdragon 845 ที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกสัญญาณนาฬิกามาสูงกว่าปกติ พร้อม USB-C ถึง 3 ช่องและปุ่ม

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ
กล้องหลัง

เทคโนโลยีอัลตราโซนิกที่อยู่มุมบนของเครื่องทั้งสองข้างขณะเล่นในแนวนอน พร้อมฟีเจอร์และอุปกรณ์เสริมมากมายสำหรับเล่นเกม ถือเป็นสมาร์ตโฟนเล่นเกมระดับไฮเอนด์ที่น่าตื่นตา!

มาปีนี้ทางเอซุสยังคงต่อยอด “ความสุดโต่ง” ของอาร์โอจีโฟนให้หนักยิ่งขึ้นไปอีกด้วย เอซุส อาร์โอจี โฟน ทูที่จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลเทคโนโลยี AMOLED ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1,080×2,340 พิกเซล) อัตราส่วนภาพแบบ 19.5:9 ความหนาแน่นพิกเซล 391 พิกเซลต่อตารางนิ้ว(ppi) และสัดส่วนจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ร้อยละ 80.3 ประกบด้วยแผ่นกระจกกอริลลา กลาส 6 มีความสามารถการแสดงสีบนมาตรฐาน DCI-P3 ถึงร้อยละ 108 รองรับระบบภาพ HDR10 และมีอัตรารีเฟรชสูงถึง 120 Hz! เป็นเครื่องแรกของโลก

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ
USB-C เพิ่มอีก 2 จุด

เอซุส อาร์โอจี โฟน ทู มาพร้อมกับสเป๊กที่แรงที่สุดในสมาร์ตโฟนด้วยขุมพลังของ SoC รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Qualcomm ประเทศสหรัฐอเมริกา รุ่น Snapdragon 855 Plus เครื่องแรกของโลก ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร(nm)

ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผล(CPU) 8 หัว(Octa-core) ได้แก่ คอร์แรกที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกสัญญาณนาฬิกามาถึง 2.96 กิกะเฮิร์ตซ์(GHz)

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ
USB-C พร้อมช่องหูฟัง

ถัดมาอีก 3 คอร์ มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.42 GHz และที่เหลืออีก 4 คอร์อยู่ที่ 1.8 GHz ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก(GPU) รุ่น Adreno 640 ที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกสัญญาณนาฬิกามาเช่นกันอยู่ที่ 700 เมกะเฮิร์ตซ์(MHz) พร้อมหน่วยความจำแรม 12 กิกะไบต์(GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายในสูงสุด 512 GB

แบตเตอรี่ใหญ่ยักษ์ถึง 6,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง(mAh) ซึ่งสมเหตุสมผลเนื่องจากสเป๊กของอาร์โอจี โฟน ทู ถือว่าแรงมากๆ โดยเฉพาะหน้าจออัตรารีเฟรชสูง รวมถึง CPU และ GPU ที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกมานั้นจะค่อนข้างกินพลังงานเอาเรื่องแน่นอน

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ
เบนช์มาร์กแรงสุดติ่ง

น่าเสียดายอย่างเดียวคือ อาร์โอจี โฟน ทู ไม่รองรับการ์ดขยายพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง micro-SD จุดอ่อนที่สุดของเอซุส อาร์โอจี โฟน ทู อยู่ที่กล้องหลัง 2 เลนส์ ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล(MP) รูรับแสง f/1.8 ขนาดกว้าง 26 มิลลิเมตร พร้อมระบบออโต้โฟกัส(AF) และเลนส์อัลตราวาย 11 ม.ม. ความละเอียด 13MP รูรับแสง f/2.4 ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K อัตราเฟรม 60 เฟรมต่อวินาที(fps) หรือ 2160@60fps ขณะที่กล้องเซลฟี่เป็นเลนส์เดี่ยวความละเอียด 24MP รูรับแสง f/2.2 ถ่ายวิดีโอได้ละเอียดสุด 1080p@30fps

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ
อุปกรณ์เสริมเพียบ

แม้สเป๊กจะดีเยี่ยมแต่ผลการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญพบว่าคุณภาพของภาพอยู่เกณฑ์ดี และหลายสถานการณ์ยังถ่ายได้ไม่ดีเท่ากล้องของสมาร์ตโฟนอย่าง กาแล็กซี เอส 10 พลัส ของค่ายซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ อย่างไรก็ดี เอซุส อาร์โอจี โฟน ทู เป็นสมาร์ตโฟนเล่นเกม

ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์นี้ส่วนใหญ่คงไม่ได้สนใจเรื่องกล้องถ่ายภาพมากอยู่แล้ว เอซุส อาร์โอจี โฟน ทู ยังมาพร้อมกับลำโพงสเตอริโอแบบหันเข้าหาผู้ใช้อยู่ที่ด้านบนและล่างของเครื่อง

การทดสอบของบรรดาบล็อกเกอร์ไอทีในต่างประเทศพบว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่มีลำโพงดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ควบรวมกับการที่ยังมีช่องเสียบมินิแจ๊กขนาด 3.5 ม.ม. พร้อม DTS Headphone X รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ad และระบบ dual-band มี Bluetooth 5.0 ระบบ Quick Charge 4.0 และ Fast battery charging ขนาด 30 วัตต์(W) ติดตั้งเทคโนโลยี Reverse charging ขนาด 10W ควบรวมดีไซน์สุดเท่ตามแบบฉบับ ROG

ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่เบิ้ม กว้าง 77.6 ยาว 171 และหนาถึง 9.5 ม.ม. มีน้ำหนักถึง 240 กรัม! ถือว่าหนา ใหญ่ และหนักบึกบึนสมศักดิ์ศรีสมาร์ตโฟนเล่นเกมแบบสุดโต่งจริงๆ

ผลการทดสอบเบื้องต้นจากเว็บไซต์ xda-developers พบว่า อาร์โอจี โฟน ทู เล่นเกมและใช้งานทุกแอพพลิ เคชั่นบนระบบปฏิบัติการกูเกิ้ล

เอซุส‘อาร์โอจีโฟนทู’ สมาร์ตโฟนเล่นเกมขั้นเทพ

ผลการทดสอบผ่านแอพ 3DMark ด้วย Sling Shot Extreme และ Sling Shot Extreme Unlimited ได้คะแนนมากถึง 6,253 และ 6,939 แต้ม มีสมาร์ตโฟนที่ใกล้เคียงเป็น OnePlus 7 Pro ที่ได้คะแนน 5,579 และ 6,184 แต้ม ซึ่งถือว่าทิ้งห่างมากพอสมควร

ส่วนการทดสอบด้านความร้อนนั้นน่าประทับใจ เพราะ Snapdragon 855 Plus ที่รันเต็มพิกัดนานถึง 30 นาที ไม่พบปัญหาเรื่องความร้อน เทียบกับ SoC รุ่นอย่าง Exynos 9820 ในซัมซุง กาแล็กซี เอส 10 พลัส และ Snapdragon 855 ใน OnePlus 7 Pro ล้วนมีปัญหาเรื่องความร้อนเกิดขึ้น

ท้ายที่สุดเป็นการทดสอบของเอซุสผ่านแอพฯ GameBench พบว่า อาร์โอจี โฟน ทู รักษาเสถียรภาพของเฟรมเรตไว้ได้ถึงร้อยละ 98 ในเกมอย่าง PUBG เทียบกับสมาร์ตโฟนอีก 2 รุ่นข้างต้นที่รักษาเสถียรภาพเฟรมเรตไว้ได้ที่ร้อยละ 95 และ 85 ตามลำดับ

สำหรับรายละเอียดการวางจำหน่าย อาร์โอจี โฟน ทู รุ่นสำหรับประเทศจีนจะจำหน่ายก่อนวันที่ 23 ก.ค. ไปแล้ว ก่อนจะวางจำหน่ายทั่วโลกพร้อมกันในต้นเดือนกันยายน ส่วนเรื่องราคานั้นอยู่ประมาณ 870 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 27,000 บาท

ในไต้หวัน แต่ราคาไทยยังอยู่ระหว่างการประเมิน สาวกอาร์โอจีเก็บตังค์รอได้เลย!

บทความก่อนหน้านี้ระทึกกลางงานอาหาร ชายงัดไรเฟิล “กราดยิง” ผู้คนกรีดร้องหนีตาย เซ่นแล้ว 3 ศพ (คลิป)
บทความถัดไปยุติธรรม สั่งล่าตัว “พระธัมมชโย” ดีเอสไอ เผยความคืบหน้า หายไปไหน?