‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก

‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก

‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก – กําไลอัจฉริยะของเสี่ยวหมี่ หรือ หมี่ สมาร์ต แบนด์ (Mi Smart Band) ถือเป็นหนึ่งในกำไลอัจฉริยะที่ได้รับคำชื่นชมมาหลายรุ่น โดยเฉพาะ Mi Smart Band 3 ที่ดีงามทั้งประสิทธิภาพและราคา แน่นอนว่าทางเสี่ยวหมี่ต้องปล่อยรุ่นใหม่อย่าง

Mi Smart Band 4 ออกมาเพื่อต่อยอดความนิยม

จากการทดสอบของข่าวสดไอที ไฮไลต์แรกสุดของ Mi Smart Band 4 หนีไม่พ้นราคา โดยทางเสี่ยวหมี่วางจำหน่ายแล้วอยู่ที่ 899 บาท ทำให้บางคนอาจมองว่า ราคาแค่นี้จะทำอะไรได้สักแค่ไหน แต่หลังจากได้ทดลองใช้งานจริงแล้วต้องเปลี่ยนความคิดใหม่จริงๆ ว่าหมดสมัยแล้วกับวลีที่ว่า “ของถูกแล้วดีไม่มีในโลก” เพราะถ้า “อยู่เป็น” ก็จะหาเจอ

‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก

เมื่อเปิดกล่องออกมาภายในจะพบกับคู่มือและแท่นชาร์จที่แถมมาให้ ขณะที่ตัวผลิตภัณฑ์นั้นมีลักษณะเป็นแท่งยาวสามารถประกบกับสายนาฬิกาทำจากโพลิเมอร์สังเคราะห์ทนความร้อน เรียกว่า เทอร์โมพลาสติก โพลียูรีเทนออกแบบเรียบง่าย ดูสะอาดตา วัสดุมีความยืดหยุ่นและใส่สบาย

แต่สำหรับผู้ที่ผิวบาง ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่ายนั้น ควรรอบคอบกับวัสดุจำพวกโพลิเมอร์เพราะอาจเกิดอาการแพ้เป็นรอยแดงจากการกดทับเป็นเวลานานบริเวณข้อมือได้

‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก

จุดนี้หากเสี่ยวหมี่รอบคอบและทำสายประเภทที่ผ่านการทดสอบอาการแพ้ผิวหนังมาด้วยได้จะดีมากขึ้นไปอีก

สําหรับชาร์จเจอร์นั้นผู้ใช้จะต้องถอดตัวเครื่องออกมาจากสายก่อนแล้วนำไปประกบใส่บนชาร์จเจอร์ โดยชาร์จเจอร์มีหัวเสียบเป็น USB-A การทดสอบพบว่าใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีก็เต็มแล้ว โดยตัวเรือนจะสั่นเมื่อชาร์จเต็ม

ส่วนแบตเตอรี่ 135 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) นั้นอยู่ได้นานกว่า 1 สัปดาห์ขึ้นไป เป็นจุดที่ผู้ทดสอบประทับใจมากที่สุด

‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก

อย่างไรก็ดี มีจุดที่ผู้ทดสอบเห็นว่าควรปรับปรุง ได้แก่ การประกบบล็อกระหว่างตัวเรือนกับชาร์จเจอร์ยังดูไม่แน่นหนา และหากเสี่ยวหมี่หาวิธีการชาร์จแบบอื่นที่ทำให้ไม่ต้องถอดตัวเครื่องออกจากสายได้ก็จะดีกว่าเดิม

วิธีการติดตั้งนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงผู้ใช้สวมใส่กำไลอัจฉริยะเข้าไป แล้วดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Mi Fit จากกูเกิ้ลเพลย์ สโตร์ ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หรือ แอปเปิ้ล สโตร์ จากไอโอเอสแล้วลงทะเบียนตามขั้นตอน เปิดบลูทูธก็จะเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ามากับสมาร์ตโฟนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และเริ่มใช้งานได้ทันที

Mi Smart Band 4 มีหน้าจอแสดงผลเป็นเทคโนโลยี OLED มีความสว่างสูงสุด 400 นิต ดีขึ้นกว่า Mi Smart Band 3 สามารถมองเห็นได้ชัดนอกตัวอาคาร ทั้งยังมีหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 0.95 นิ้ว น้ำหนักเบาหวิว 21 กรัม กันน้ำลึก 50 เมตร ใส่อาบน้ำและว่ายน้ำได้ไม่มีปัญหา แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบเปิดจอเองตอนหมุนข้อมือขึ้นมาดูและการปรับความสว่างอัตโนมัติ

‘หมี่’สมาร์ตแบนด์ 4 ของถูกของดีก็มีในโลก

สําหรับค่าตรวจวัดต่างๆ ด้านฟิตเนส Mi Smart Band 4 นับการก้าวเดินต่อวันได้ วัดอัตราการเต้นของชีพจร โดยการทดสอบพบว่า เครื่องสามารถแยกแยะอัตโนมัติได้ดีเยี่ยมว่า ผู้ใช้ออกกำลังกายแบบใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้ง ที่บันทึกทั้งระยะทาง และจำนวนก้าว ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานไปจนถึงการซิตอัพ บอกกำไลได้เองผ่านแอพฯ ด้วยว่ากำลังจะทำอะไร

น่าเสียดายที่ฟีเจอร์อย่างการจับเวลาและนับถอยหลังนั้นไม่สามารถใช้งานได้ขณะอยู่ในโหมดบันทึกการออกกำลังกาย ถือว่าแปลก

ส่วนอีกข้อที่ผู้ใช้คิดว่าควรปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเป็นความหลากหลายของรูปแบบดีไซน์บนหน้าจอที่แม้ผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ผ่านแอพฯ แต่ยังมีรูปแบบไม่มากนักด้านสุขภาวะการนอนหลับ Mi Smart Band 4 ติดตามและบันทึกการค่าการนอนหลับพื้นฐานของผู้ใช้ได้ เช่น ระยะเวลาที่นอนทั้งหมด แบ่งเป็นนอนหลับลึก และหลับตื้น กระจายออกมาเป็นกราฟ โดยการทดสอบพบว่า Mi Smart Band 4 ติดตามและบันทึกได้เฉพาะค่าพื้นฐานเหล่านี้ ตรวจจับได้ว่าตื่นขึ้นมากี่ครั้ง แต่เป็นการตื่นแบบรู้ตัว เช่น ลุกไปห้องน้ำ กำไลยังไม่มีความไวเพียงพอที่จะตรวจพบการตื่นแบบอื่นได้ เช่น ภาวะตื่นสั้นๆ ของสมองระหว่างนอนหลับที่คนทั่วไปจะไม่มีความจำในส่วนนี้ แต่หากเป็นกำไลอัจฉริยะที่ราคาสูงอาจตรวจพบได้

โดยสรุปแล้ว Mi Smart Band 4 เป็นกำไลอัจฉริยะที่ทางเสี่ยวหมี่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อน มีประสิทธิภาพที่หลากหลาย มีการออกแบบที่เรียบง่ายน่าใช้ ผนวกกับราคาที่ย่อมเยา และแบตเตอรี่ที่ยาวนานน่าประทับใจอย่างมาก

ถือว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการกำไลอัจฉริยะที่มีประสิทธิภาพและมีความคุ้มเงินสูง

จันท์เกษม รุณภัย

บทความก่อนหน้านี้จักรพรรดิราช (ตอนจบ)
บทความถัดไประทึกกลางงานอาหาร ชายงัดไรเฟิล “กราดยิง” ผู้คนกรีดร้องหนีตาย เซ่นแล้ว 3 ศพ (คลิป)