หัวเว่ย Y9 ไพรม์ กล้องป๊อปอัพ-แบตฯอึด

หัวเว่ย Y9 ไพรม์

หัวเว่ย Y9 ไพรม์ กล้องป๊อปอัพ-แบตฯอึด

คอลัมน์ ข่าวสดหลากหลาย

จันท์เกษม รุณภัย

หัวเว่ย Y9 ไพรม์ กล้องป๊อปอัพ-แบตฯอึด – วาย ซีรีส์ เป็นสมาร์ตโฟนสำหรับผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีและการออกแบบล่าสุดของวงการในราคาที่เข้าถึงได้จากค่ายหัวเว่ย ผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลกจากประเทศจีน

หัวเว่ย วาย 9 ไพรม์ (Huawei Y9 Prime) เป็นรุ่นพี่ใหญ่สุดของตระกูลดังกล่าว ปีนี้มาพร้อมกับดีไซน์โฉบเฉี่ยวและฟีเจอร์ล้ำสมัย

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ยูเอสบี ไทป์ ซี

ความประทับใจแรกสุดของผู้ทดสอบเป็นการออกแบบภายนอกซึ่งพบว่าด้านหลังเป็นพลาสติกใส แต่ทางหัวเว่ยออกแบบรูปแบบพื้นหลังมาได้อย่างสวยสะดุดตา โดยใช้แรงบันดาลใจจากลวดลายของผ้าไหมต้องแสงที่จะเปล่งประกายอย่างงดงาม

มีลักษณะเป็นการออกแบบเหมือนทูโทนของสมาร์ตโฟนพิกเซลของกูเกิ้ล มี 3 สี ให้เลือก ได้แก่ สีดำ มิดไนต์ แบล็ก สีฟ้า แซฟไฟร์ บลู และสีเขียว เอเมอรัลด์ กรีน

จากการทดลองใช้ประมาณ 1 สัปดาห์ พบว่า คุณภาพการประกอบอยู่ในเกณฑ์น่าประทับใจ

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ดีไซน์สวยมาก

เพราะสมาร์ตโฟนรุ่นนี้มีความแน่นหนาอย่างเหลือเชื่อ ทั้งที่ไม่ได้ผ่านมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น ตัวปุ่มเป็นพลาสติกอยู่บนขอบเครื่องด้านขวาที่โค้งมนไปด้านหลัง มีการตอบสนองที่ว่องไว เช่นเดียวกันกับเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังเครื่อง ตามสไตล์ค่ายหัวเว่ย ซึ่งทางค่ายรักษามาตรฐานที่ดีนี้ไว้ได้อย่างต่อเนื่องในสมาร์ตโฟนทุกรุ่น น่าชื่นชม

ขนาดเครื่องของ หัวเว่ย วาย 9 ไพรม์ 2019 มีความกว้าง 77.3 ยาว 163.5 และหนา 8.8 มิลลิเมตร มีน้ำหนักประมาณ 196.8 กรัม นับว่าค่อนข้างหนาและมีน้ำหนักพอสมควร สาเหตุนั้นมาจากแบตเตอรี่ลิเทียมโพลิเมอร์ข้างในที่มีความจุถึง 4,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้

หัวเว่ย Y9 ไพรม์

ด้านบนของขอบเครื่อง เป็นที่อยู่ของช่องใส่ซิมแบบดูอัล- ไฮบริด ผู้ใช้สามารถเลือกใส่ซิมการ์ดแบบนาโนกับการ์ดไมโครเอสดีความจุสูงสุด 1 เทร่าไบต์ (TB) หรือจะใส่ 2 ซิมก็ได้ ทั้งยังเป็นที่อยู่ของกล้องเซลฟี่แบบป๊อป-อัพ คาเมร่า ซึ่งจะโผล่ออกมาจากขอบภายใน 1 วินาที ซึ่งหัวเว่ยระบุว่า ทนต่อแรงกด 15 กิโลกรัม ผ่านการทดสอบความแข็งแกร่งมาแล้ว 1 แสนครั้ง ภายใต้สภาวะรุนแรงตั้งแต่อุณหภูมิติดลบ 20 จนถึง 60 องศาเซลเซียส

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
กล้องเซลฟี่ ป๊อป-อัพ

ส่วน ขอบด้านล่าง เป็นที่อยู่ของช่อง USB-C และช่องหูฟังแบบนินิแจ๊กขนาด 3.5 ม.ม. รวมทั้งลำโพง น่าเสียดายที่ไม่ใช่ระบบลำโพงคู่ และการทดสอบคุณภาพเสียงจากลำโพงพบว่า เสียงดังน้อยกว่าที่คาดไว้ อีกทั้งคุณภาพเสียงก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษนัก ผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่สูงขึ้นควรใช้หูฟังดีกว่า โดยทาง หัวเว่ยแถมมาให้ด้วย พร้อมกับชาร์จเจอร์ และสาย USB-C to USB-A พร้อมเคสซิลิโคนสีขาวขุ่น

การใช้งานในชีวิตประจำวันนับว่าน่าชมเชยอีกจุดหนึ่ง เพราะพื้นผิวของเครื่องถูกออกแบบมาอย่างดี ทำให้เมื่อวางบนพื้นราบแล้วไม่ลื่นไถล สามารถวางราบได้เพราะกล้องหลังไม่โผล่ออกมา รวมถึงกายศาสตร์ของเครื่องที่ทำให้ถือได้อย่างละมุนมือและมั่นใจด้วยความโค้งมนของขอบทุกด้าน หน้าจอเรียบไม่โค้งลงหาขอบหาฟิล์มกันรอยติดง่าย

หน้าจอแสดงผลของ วาย 9 ไพรม์

วาย 9 ไพรม์ ยังมีความพิเศษด้วยความเป็นหน้าจอเต็มไร้ขอบ ไม่มีติ่งหรือหยดน้ำ ไม่มีการเจาะรูให้เกะกะลูกตา เป็นเทคโนโลยี แอลซีดี ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียดสูงสุด FHD+ (1,080 x 2,340 พิกเซล) ความหนาแน่นพิกเซล 391 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อัตราส่วนภาพ 19.5:9 และสัดส่วนจอต่อตัวเครื่องร้อยละ 84.3

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขนาดนี้ทำให้ผู้ทดสอบรู้สึกถึงความน่าตื่นตาตื่นใจเวลาชมคอนเทนต์ต่างๆ แต่พบว่า     คอนทราสต์ ความสว่าง และสีน่าจะฉูดฉาดได้มากกว่านี้

หัวเว่ย Y9 ไพรม์

วาย 9 ไพรม์ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 จากกูเกิ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ผู้ซื้อจับตา หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เคยมีคำสั่งห้ามเอกชนอเมริกันค้าขายกับหัวเว่ย โดยอ้างว่าอาจกระทบต่อความมั่นคงนั้น

อย่างไรก็ตาม ต่อมาผู้นำสหรัฐประกาศไปแล้วว่า จะอนุญาตให้สองฝ่ายดำเนินธุรกิจด้วยกันต่อไปได้ แต่ยังต้องรอความชัดเจนจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐในเดือนสิงหาคมนี้

กลัวว่าใช้แอนดรอยด์ไม่ได้

ผู้ที่กลัวว่าซื้อสมาร์ตโฟนหัวเว่ยไปแล้วใช้แอนดรอยด์ไม่ได้ หรือได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย น่าจะโล่งใจได้ระดับหนึ่ง และความเป็น หัวเว่ย มีชื่อเสียงว่าจะดูแลลูกค้าอย่างดี

หัวเว่ย วาย 9 ไพรม์ ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Hisilicon Kirin 710F ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 12 นาโนเมตร ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) แบบ 8 หัว (Octa-core) มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสำหรับ 4 หัวหลัก 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 1.7 GHz สำหรับอีก 4 หัวรอง ที่จะทำงานเพื่อประหยัดพลังงาน มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) รุ่น Mali-G51 MP4 หน่วยความจำแรม 4 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายในสูงสุด 128 GB

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ตื่นตา เต็มจอ

การเชื่อมต่อรองรับ ไวไฟ 802.11 a/b/g/n/ac แต่ไม่รองรับระบบ dual-band ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับคลื่นระดับ 5 GHz เป็นคลื่นมาตรฐานใหม่สำหรับสตรีมคอนเทนต์ระดับ 4K รวมทั้งไม่รองรับมาตรฐานความเร็วใหม่ ไวไฟ 6 ส่วน บลูทูธ นั้นเป็นเวอร์ชั่น 5 ใหม่ล่าสุด พร้อมรองรับวิทยุเอฟเอ็ม

สเป๊กของวาย 9 ไพรม์ จัดเป็นสเป๊กระดับเอนทรีก็จริง แต่ก่อนทดสอบกังวลใจเล็กน้อยกับแรม 4 GB กระทั่งทดลองใช้จริงไม่พบว่าเกิดปัญหาเครื่องสะดุด

ตรงกันข้ามสมาร์ตโฟนเครื่องนี้ทำงานรองรับแอพพลิเคชั่นทั่วไปได้อย่างลื่นไหล แม้จะไม่เหมาะกับการเล่นเกมกราฟิกสูงอย่าง Honkai Impact, Asphalt และ PUBG แต่หากใช้งานทั่วไป และมัลติ- ทาสกิ้ง ถือว่าสบายมาก

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ประสิทธิภาพก็ดี

นอกจากนี้ แบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 4,000 mAh ทำให้วาย 9 ไพรม์ มีระยะเวลาการใช้งานที่นานอึดจุใจ สามารถใช้งานได้ตลอดวัน หากไม่ค่อยได้ใช้งานอาจทะลุไปถึง 2 วัน โดยผู้ทดสอบสามารถใช้งานได้นานที่สุดถึง 18 ชั่วโมง โดยไม่ชาร์จแม้แต่ครั้งเดียว

การทดสอบเบนช์มาร์กผ่านแอพฯ Geekbench 4 ได้คะแนนการประมวลผลเดี่ยวที่ 1,524 แต้ม และประมวลผลหลายคอร์อยู่ที่ 5,553 แต้ม เทียบได้กับสเป๊กสมาร์ตโฟนเรือธงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว (ราคาตอนนั้นเฉียด 3 หมื่นบาท)

หัวเว่ย วาย 9 ไพรม์ มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพหลัง 3 เลนส์ เรียงตัวแนวตั้งที่ขอบด้านหลัง ไม่มีส่วนใดโผล่ออกมา และจัดวางไว้ได้อย่างสวยงามน่ามอง เลนส์หลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (MP) เลนส์อัลตราวาย มีความละเอียด 8MP และเลนส์ลึกละเอียด 2MP

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
กล้องหลัง 3 เลนส์

ส่วนกล้องเซลฟี่นั้นอย่างที่ได้เกริ่นไปแล้ว มีความละเอียด 16MP ขนาดรูรับแสง f/2.0 โดยกล้องจะโผล่ขึ้นมาที่ขอบบนไม่ช้า ไม่เร็วจนเกินไป และจะซ่อนกลับเข้าไปโดยอัตโนมัติเมื่อเลิกใช้งาน หรือเครื่องหลุดมือ ซึ่งถือเป็นระบบป้องกันของเครื่องที่มีมา แต่กลไกการใช้กล้องโผล่ออกมาจากขอบของเครื่องในรูปแบบนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ในวงการ เพราะมีหลายค่ายที่เลือกใช้วิธีการดังกล่าว ในแง่ของรูปแบบแล้วไม่นับว่าใหม่

เช่นเดียวกันกับสมาร์ตโฟนอีกหลายรุ่น ผู้ทดสอบมองว่า กลไกในรูปแบบนี้ หรือเมคานิคัลนั้นแม้จะดูหวือหวาน่าประทับใจ แต่ในทางเทคนิคแล้วถือเป็นหนึ่งในจุดอ่อนของสมาร์ตโฟนที่เสี่ยงต่อความเสียหายมากที่สุด แน่นอนด้วยการมี ชิ้นส่วนที่ขยับนั้นทำให้เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่สมาร์ตโฟนเครื่องนี้ไม่ได้รับการรับประกันตามมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น จึงขอแนะนำว่าผู้ใช้ควรใช้ความระมัดระวังรักษาเครื่องรุ่นนี้เป็นพิเศษ

คุณภาพของกล้อง

ผลการทดสอบคุณภาพของกล้องพบว่า กล้องเซลฟี่ มีคุณภาพอยู่ในระดับปานกลาง โพสต์บน       โซเชี่ยลมีเดียได้โดยสวยหล่อพอสมควร แต่คุณภาพที่ได้นั้นไม่ค่อยสม่ำเสมอนัก บางครั้งสว่างเกินไป บางครั้งก็มืดเกินไป ขณะที่การถ่ายภาพด้วยเทคนิคเลนส์ละลาย หรือโบเก้ (bokeh) นั้นมีการแยกภาพหลังกับข้างหน้ายังไม่ดีนัก

ส่วนคุณภาพที่ได้จากกล้องหลัง อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ว่าจะเป็นคอนทราสต์ ความชัดเจน รายละเอียดทำออกมาได้ดี เมื่อแสงเพียงพอ แต่น่าเสียดายที่ยังให้สีออกมาได้ไม่ค่อยสมจริงนัก

ขณะที่ภาพโบเก้ด้วยกล้องหลังนั้นยังคงมีข้อบกพร่องคล้ายกันกับกล้องเซลฟี่ คือ มีการแยกภาพหลังและหน้าออกจากกันได้ไม่เนียน และไม่มากเท่าที่ควร

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ภาพทดสอบ พอเทรต โหมด
หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ภาพทดสอบ ไนต์ โหมด

โหมดถ่ายภาพกลางคืนพบว่า ทำให้ภาพสว่างขึ้นได้ระดับหนึ่ง แต่สีที่ออกมาอาจเพี้ยนได้ ส่วนการถ่ายคลิปนั้นได้สูงสุดที่ความละเอียด 1080p ที่อัตราเฟรม 30 เฟรมต่อวินาที (1080p@30fps) รองรับระบบเอชดีอาร์

สรุปแล้วหัวเว่ย วาย 9 ไพรม์ เป็นสมาร์ตโฟนที่มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าจอ แสดงผลขนาดใหญ่ทำให้การรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ ทั้งยังมีการออกแบบภายนอกที่สวยงามน่าใช้ พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จุใจทำให้มีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ภาพทดสอบ เลนส์หลัก
หัวเว่ย Y9 ไพรม์
ภาพทดสอบ เลนส์อัลตร้าวาย

ขณะที่ฟีเจอร์อย่างกล้องเซลฟี่แบบป๊อป-อัพนั้น ร่วมสร้างความหวือหวาให้กับวาย 9 ไพรม์ และทำให้หน้าจอแสดงผลนั้นไม่ต้องมีติ่ง มีรูให้รกตา มาพร้อมกับสเป๊กระดับเอนทรี และเทคโนโลยีล่าสุด หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น USB-C และกล้องอัจฉริยะ AI-Camera ของทางหัวเว่ย

ผนวกกับราคาซึ่งทางหัวเว่ยเรียกมาเพียง 6,990 บาท ถือว่าน่าเย้ายวนใจอย่างมาก ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและเทรนด์ล่าสุดของแวดวงสมาร์ตโฟนสามารถเข้าถึงได้แบบสบายกระเป๋าด้วยสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ ไม่มีตกเทรนด์

บทความก่อนหน้านี้แอนิเมชั่นสุดน่ารักของเจ้าตูบตัวแสบ Trouble (ตูบทรอเบิล ไฮโซจรจัด)
บทความถัดไปทะเลอาหรับเดือดปุดๆ อิหร่านยึดอีก เรือน้ำมันต่างชาติลำที่ 3 ในรอบ 1 เดือน (คลิป)