อลังการงานสร้าง แอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’ มาพร้อมของใหม่อื้อ

แอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’

 

อลังการงานสร้าง แอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’ มาพร้อมของใหม่อื้อ

แอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’ – เรียกเสียงฮือฮาให้แวดวงไอทีได้ตามคาด กับงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ช่วงปลายปีของค่ายแอปเปิ้ล ศูนย์เปิดตัวสินค้า สตีฟ จ็อบส์ที่แอปเปิ้ล ปาร์ก เมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ปีนี้ ซีอีโอทิม คุก ของแอปเปิ้ลเปิดตัวสินค้าจำนวนมากทั้ง ไอโฟน 11 ไอแพดใหม่ แอปเปิ้ล วอตช์ใหม่ รวมไปถึง หันมารุกตลาดการให้บริการรายเดือน อย่างแอปเปิ้ล ทีวี และแอปเปิ้ล อาร์เคด เว็บไซต์เวน    เจอร์บีท (Venturebeat) สรุปสารพัดผลิตภัณฑ์ ไว้ดังนี้

  •  ไอโฟน 11
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
ไอโฟน 11

สมาร์ตโฟนไฮไลต์หลักของงาน iPhone 11 เป็นภาคต่อจาก iPhone XR (ไอโฟน เท็น อาร์) ซึ่งเป็นไอโฟนรุ่นมาตรฐาน พบว่ามีความละม้ายคล้ายคลึงกับรุ่นก่อนอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นจอภาพขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1,792×828 พิกเซล) และมีติ่งย้อยลงมา จากขอบบนเหมือนเดิม

ที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของ iPhone 11 คือ กล้องหลัง 2 เลนส์ ประกอบด้วยเลนส์หลักที่เป็นเลนส์วาย และเลนส์อัลตร้าวาย

แต่ที่ฮือฮาที่สุด นั้นเป็นราคาของ iPhone 11 เริ่มที่ 699 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 21,000 บาท ถูกลงกว่า iPhone XR ตอนเปิดตัวถึง 50 ดอลลาร์ หรือราว 1,500 บาท สร้างความประหลาดใจให้บรรดาสาวกที่เผชิญกับราคาสินค้าของแอปเปิ้ลที่เพิ่มขึ้นทุกปีต่อเนื่อง

เทคโนโลยีหน้าจอของ iPhone 11 นั้นยังเป็นแบบ LCD อยู่ โดยแอปเปิ้ลเรียกชื่อทางการตลาดว่า Liquid Retina

ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม ด้านหลังเป็นกระจกแบบใหม่ ขณะที่กล้องหน้านั้นดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน

พร้อมลูกเล่นใหม่ อาทิ portrait mode แบบกว้าง และการถ่ายเซลฟี่แบบสโลว์โมชั่น เรียกว่า Slofie พร้อมลำโพงสนับสนุนเทคโนโลยี Dolby Atmos

จุดเด่นที่แอปเปิ้ลเน้นมากที่สุดของไอโฟน 11 เป็นระบบกล้องถ่ายภาพที่ปรับเปลี่ยนไปมาได้ระหว่าง 1x กับ ultra wide ที่ให้องศาการถ่ายภาพ 120 องศา พร้อมระบบประมวลผลใหม่ที่ทำให้ถ่ายภาพกลางคืนได้รายละเอียดมากขึ้น รวมทั้งความสามารถในการถ่ายคลิปที่ความละเอียดสูงสุด 4K อัตราเฟรม 60 เฟรมต่อวินาที (fps)

แอปเปิ้ลชูธงว่าเป็นกล้องถ่ายคลิปที่ดีที่สุดด้วย!

ขณะที่สีของเครื่องมีสีใหม่เพิ่มมาอีกเพียบ ได้แก่ เขียวอ่อน ม่วงและเหลือง ส่วนสีเดิมยังมีครบ ได้แก่ ขาว ดำ และแดง พร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นลึกสุด 2 เมตร ไม่เกิน 30 นาที สนับสนุนระบบชาร์จไร้สาย (เฉพาะมาตรฐาน Qi) แต่ยังมาพร้อมกับชาร์จเจอร์แบบ USB-C ขนาด 5 วัตต์ (W) มีพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) ให้เลือกสองขนาด ได้แก่ 64 และ 128 กิกะไบต์ (GB) ส่วนแบตเตอรี่นั้น แอปเปิ้ลระบุว่าใช้ได้นานกว่า iPhone XR ราว 1 ชั่วโมง เริ่มวางจำหน่าย 20 ก.ย.นี้ โดยมีข้อสังเกตว่า การที่แอปเปิ้ลยอมหั่นราคาเปิดตัว iPhone 11 ลงในปีนี้ น่าจะมาจากยอดจำหน่ายไอโฟนที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาแพง และความอิ่มตัวของตลาด รวมไปถึงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนด้วย

ทางแอปเปิ้ลจึงต้องปรับตัวและเปิดประตูรายได้ใหม่เพื่อกระตุ้นการเติบโตของบริษัท

  • ไอโฟน 11 โปร / ไอโฟน 11 โปรแม็กซ์
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
ไอโฟน 11 โปร

สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นที่สุดแบบไฮเอ็นด์จากไอโฟน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทางแอปเปิ้ลแบ่งกลุ่มไอโฟนออกเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจนระหว่าง iPhone 11 กับ iPhone 11 Pro และ Pro กับ Pro Max

ข้อแตกต่างใหญ่สุดที่หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 และ 6.5 นิ้วตามลำดับ

ทั้งสองรุ่นไฮเอนด์มีกล้องถ่ายภาพ 3 เลนส์ และมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในที่มืดสูงกว่าไอโฟน 11

iPhone Pro series นั้นมีลักษณะภายนอกด้านหน้าเหมือนกันกับ iPhone XS (ไอโฟนเท็นเอส) แต่เปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยี OLED แทน LCD และมีขอบน้อยลงเมื่อเทียบกับไอโฟน11 โดยทางแอปเปิ้ลเรียกชื่อทางการตลาดว่า Super Retina XDR

เพราะมีจุดเด่นที่ความสว่างปกติสูงสุด 800 นิต และขึ้นไปได้ถึง 1,200 นิต มีอัตราส่วนคอนทราสต์มากถึง 2,000,000:1 มากกว่ารุ่นก่อนเป็น 2 เท่า ขณะที่ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า Face ID ทำงานได้เร็วกว่าเดิมร้อยละ 30 และมีองศาการตรวจจับที่กว้างกว่าเดิมด้วย

รุ่นนี้แอปเปิ้ลมี 4 สี ให้เลือก ได้แก่ สีเทาสเปซเกรย์ สีขาวไวต์ซิลเวอร์ สีทองนิวโกลด์ และสีเขียวมิดไนต์กรีน

ขณะที่ด้านหลังนั้นเป็นกระจกด้าน ซึ่งทางแอปเปิ้ลระบุว่าเป็น กระจกแบบใหม่ที่มีความแข็งแรงกว่าเดิม ช่วยป้องกันการแตกจากการตกกระแทก และการเป็นรอยขีดข่วนเวลาใส่กระเป๋า

ส่วนมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นสามารถลงน้ำได้ลึก 4 เมตร ไม่เกิน 30 นาที กล้องถ่ายภาพ 3 เลนส์ที่ด้านหลังเหมือนกับกับ iPhone 11 แต่จะเพิ่มเลนส์ซูม 0.5x ทำให้สามารถถ่ายภาพได้มุมกว้างขึ้นโดยไม่ต้องใช้ panorama mode

อย่างไรก็ตาม ทางแอปเปิ้ลปรับปรุงกล้องดังกล่าวในรายละเอียดทำให้รุ่น Pro มีศักยภาพถ่ายภาพกลางคืนได้ดีกว่าไอโฟน 11 มีลูกเล่นต่างๆ ได้มากกว่า อาทิ การประมวลผลภาพที่ซับซ้อนกว่าอย่าง Deep Fusion ซึ่งจะถ่ายภาพมากถึง 9 ภาพ แล้วนำมาวิเคราะห์ให้ได้ภาพที่ดีที่สุด การตัดต่อวิดีโอ ถ่ายภาพนิ่งแบบเรียลไทม์ขณะถ่ายคลิป 4K รวมไปถึง Night mode ที่จะมีเฉพาะใน iPhone Pro series เท่านั้น

ด้านแบตเตอรี่นั้น แอปเปิ้ลระบุว่า ไอโฟน 11 โปรจะใช้ได้นานกว่า iPhone XS ประมาณ 4 ช.ม. และ iPhone 11 Pro Max นานขึ้นกว่า iPhone XS Max ราว 5 ช.ม. สนับสนุนการชาร์จไร้สายเฉพาะระบบ Qi และที่น่ายินดี คือ แอปเปิ้ลจะแถมชาร์จเจอร์ขนาด 18W มาให้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แอปเปิ้ล เพราะปกติแล้วจะแถมมาแต่ขนาด 5W เท่านั้น! มี ROM ให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ 64/256/512 GB

ส่วนราคาของ iPhone 11 Pro จะเริ่มที่ 999 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 บาท และ 1,099 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,000 บาท สำหรับ iPhone 11 Pro Max

  •  ชิปไบโอนิก เอ 13 
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
ชิพเอ13 ไบออนิก

ขุมพลังของ iPhone 11 ทั้งหมด 3 รุ่น คือ ชิพประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด A13 Bionic ผลิตโดยบริษัท TSMC ในไต้หวัน ด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) ภายในชิพมีทรานซิสเตอร์มากถึง 8.5 พันล้านตัว ได้รับการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพ machine learning

ทำงานได้เร็วกว่ารุ่นก่อนเป็น 6 เท่า และมีประสิทธิภาพการคำนวณถึง 1 ล้านล้านครั้งต่อวินาที

ด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 nm ยังทำให้ชิพ A13 Bionic มีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 แต่ใช้พลังงานลดลงร้อยละ 30

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ไคเยน แดรนซ์ หัวหน้าแผนกอาวุโสฝ่ายการตลาดของแอปเปิ้ล ระบุว่า A13 Bionic จะเป็นชิพประมวลผลที่เร็วที่สุดในวงการสมาร์ตโฟนปัจจุบัน

  •  ไอแพด
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
ไอแพดใหม่

แอปเปิ้ลสร้างความประหลาดใจให้ผู้เข้าร่วมงานด้วยการเปิดตัว iPad แท็บเล็ตรุ่นที่7 ใหม่ของค่าย โดย iPad รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ 7 แล้ว ภายนอกมีลักษณะเหมือนกันกับรุ่นก่อน แต่ใช้ร่วมกับดินสอแอปเปิ้ล Apple Pencil

มาพร้อมกับชิพประมวลผลที่ทรงพลังมากขึ้น รวมถึงมีหน้าจอ แสดงผล LCD ที่ใหญ่ขึ้นเป็น 10.2 นิ้ว (จากเดิม 9.7 นิ้ว)

สำหรับใครที่งง iPad รุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นเริ่มต้น สนนราคาที่ 329 ดอลลาร์ หรือราว 10,000 บาท เพราะต้องการเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นนักเรียนนักศึกษาและหนุ่มสาว

ถัดมาเป็น iPad mini ที่มีจอเล็กกว่าเหลือ 7.9 นิ้ว แต่ราคาสูงกว่า ส่วน iPad Air มีจอใหญ่ขึ้นกว่าสองรุ่นก่อนและแพงกว่า สูงที่สุดเป็น iPad Pro แบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ จอขนาด 11 และ 12.9 นิ้ว เป็นตัวแท็บเล็ตท็อป

  • แอปเปิ้ล วอตช์ ซีรีส์ 5 (ปรับปรุงใหม่)
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
แอปเปิ้ล ว็อตช์ ซีรีส์ 5

เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้แล้ว ทางแอปเปิ้ลเปิดตัว Apple Watch Series 5 นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ หรือสมาร์ต วอตช์ รุ่นปรับปรุงใหม่ของ Watch Series 5 โดยมีจุดเด่นที่สุดอยู่ที่การสนับสนุนระบบ Always-On นั่นคือ การทำให้จอภาพติดตลอดเวลา เพื่อใช้เป็นนาฬิกาข้อมือได้สะดวกขึ้น แต่ยังประหยัดพลังงานเพียงพอต่อการใช้งานเต็มวัน

นอกจากนี้ยังมีระบบเข็มทิศฝังไว้ในตัวเครื่องด้วย สนนราคาเริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 12,000 บาท ส่วน Watch Series 4 นั้นเลิกผลิตแล้ว และ Watch Series 3 ทางแอปเปิ้ลหั่นราคาลงเหลือ 199 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,000 บาทเท่านั้น!

  • แอปเปิ้ล อาร์เคด 
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
แอปเปิ้ล อาร์เคด

Apple Arcade เป็นบริการที่ผู้ใช้ต้องจ่ายรายเดือนคล้ายกันกับ แอปเปิ้ล ทีวีพลัส แต่แทนที่จะเป็นภาพยนตร์จะเป็นการเล่นเกมแทน อาทิ Rayman,Pac-Man และ Steven Universe

ด้านราคานั้นเท่ากันกับบริการแอปเปิ้ล ทีวีพลัส ทำให้นักวิจารณ์มองว่า หากแอปเปิ้ลสามารถหาเกมจากค่ายดังๆ มาลงไว้ในแอพฯดังกล่าวได้ก็จะประสบความสำเร็จ เนื่องจากค่าใช้บริการนั้นถูกกว่าของค่ายคู่แข่งอื่นอย่างมาก

  • แอปเปิ้ล ทีวี พลัส
อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
แอปเปิ้ล ทีวี พลัส

บริการ Apple TV+ เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับให้ผู้ใช้จ่ายรายเดือนแลกกับการรับชมภาพยนตร์ออริจินอลที่ไม่มีฉายที่อื่นอีก โดยผู้ใช้สามารถใช้แอพฯนี้ได้ในอุปกรณ์ทั้งหมดที่อยู่ในระบบปฏิบัติการของแอปเปิ้ล ไม่มีโฆษณากวนใจ สนนราคาที่ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 150 บาท ต่อหนึ่งครอบครัว เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป

  • ระบบปฏิบัติการโอเอส

ท้ายสุดเป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ Operating systems หรือโอเอส ของแอปเปิ้ล โดยประกาศวันเปิดตัว iOS 13 (ไอโฟน) iPad OS 13 (ไอแพด) และ WatchOS 6 (สมาร์ต วอตช์) เป็นวันที่ 19 ก.ย. ส่วนฟีเจอร์ใหม่จะเป็นธีม Dark Mode และการปรับปรุงแอพฯต่างๆ อาทิ Maps และ Health แต่ยังไม่มีฟีเจอร์เล่นเพลงออกหูฟังไร้สาย AirPods พร้อมกัน 2 ชุด

อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
ทิม คุก ซีอีโอ

 

อลังการงานสร้างแอปเปิ้ล‘ไอโฟน11’มาพร้อมของใหม่อื้อ
สื่อคับคั่ง

ทางแอปเปิ้ลจะอัพเดตเวอร์ชั่น 13.1 นอกจากนี้ ทางแอปเปิ้ลจะอัพเดต MacOS Catalina ในเดือนต.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลให้ทางแอปเปิ้ลยุติแอพฯ iTunes ลงอย่างเป็นทางการ โดยจะแบ่งออกเป็นแอพฯเล็กๆ หลายแอพฯแทน

บทความก่อนหน้านี้ภารกิจตะลุยดาว
บทความถัดไปสาลิกามรณะ! บินโฉบปู่วัย 76 ทำเสียหลัก เสยจักรยานชนรั้ว-สลดเสียชีวิต