เล่นเพื่อโลก! โซนี่โวเพลย์สเตชั่น5 ประหยัดไฟช่วยต้านโลกร้อน

เล่นเพื่อโลก! โซนี่โวเพลย์สเตชั่น5

เล่นเพื่อโลก! โซนี่โวเพลย์สเตชั่น5 ประหยัดไฟช่วยต้านโลกร้อน

เล่นเพื่อโลก! โซนี่โวเพลย์สเตชั่น5 – วันที่ 24 ก.ย. เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า โซนี่ ผู้พัฒนาเครื่องเล่นเกมคอนโซล เพลย์สเตชั่น 5 (PS5) จากประเทศญี่ปุ่น ประกาศข้อริเริ่มโครงการ “เล่นเกมเพื่อโลก” เพื่อร่วมกันกับสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ในการแก้ไขสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน

เล่นเพื่อโลก! โซนี่โวเพลย์สเตชั่น5
จิม ไรอัน

นายจิม ไรอัน ประธานและซีอีโอของบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ (SIE) ระบุว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของค่ายจะสามารถเข้าสู่โหมดสแตนด์บายได้โดยใช้พลังงานน้อยลงเหลือเพียงราว 0.5 วัตต์ (W) ขณะที่เครื่องเล่น PS4 ใช้พลังงาน 8.5-10W ในโหมดดังกล่าว

นายไรอัน ระบุต่อว่า หากผู้เล่นเพียง 1 ล้านคน ใช้งานโหมดดังกล่าว จะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เท่ากับไฟฟ้าที่ใช้ทั้งตลอดปีของบ้าน 1,000 หลังในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ดี ผู้ใช้จะต้องเป็นผู้เลือกเปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงานเอง

ด้านผู้เชี่ยวชาญ คาดว่า สาเหตุที่ระบบประหยัดพลังงานไม่ถูกทำมาให้เป็นมาตรฐาน เนื่องจากอาจทำให้เครื่องคอนโซลสูญเสียความสามารถบางอย่างไป อาทิ การชาร์จคอนโทรลเลอร์ในภาวะสแตนด์บาย ทางโซนี่จึงให้ระบบดังกล่าวมาเป็นทางเลือกเท่านั้นสำหรับเครื่อง PS5

นอกจากนี้ ทางโซนี่ ยังประกาศว่าอยู่ระหว่างการนำองค์กรเข้าสู่พลังงานทางเลือกอย่างเต็มตัว โดยมีเป้าหมายจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานทางเลือกทั้งหมดโดยสมบูรณ์ให้ได้ภายในปี 2583

บทความก่อนหน้านี้แห่ขอหวย ต้นกล้วยประหลาด ออกลูกกลางลำต้นทั้งที่ตายแล้ว เผยเลขเด็ดชัดๆ!
บทความถัดไปคู่นี้ระอุ! “ป้อม” ท้า “หญิงหน่อย” แฉคลิป ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ดูดงูเห่า จากเพื่อไทย!