สุดเจ๋ง!! นิสิตป.โทจุฬา วิจัยทำเสื้อเกราะราคาถูก มาตรฐานระดับโลก

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายอัฐวุฒิ ผลาสินธุ์ นิสิตปริญญาโท คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทหาร ตำรวจปฏิบัติหน้าที่อย่างเสี่ยงอันตราย รวมถึงการปราบปรามจราจลในเมืองที่เกิดขึ้น ทางผู้วิจัยได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยปกติเสื้อเกราะกันกระสุนต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาสูงถึง 20,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาเรื่องความมั่นคง และคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่

จึงมีความตั้งใจที่จะผลิตเสื้อเกราะที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับของต่างประเทศ ให้ทหารและตำรวจได้ใช้กัน จึงได้หารือกับรศ.ดร. เสกศักดิ์ อัสวะวิสิทธิ์ชัย อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อทำการวิจัย ในที่สุดก็สามารถทำได้สำเร็จ โดยเคล็ดลับอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุต่างชนิดมาประกอบเข้าด้วยกัน ต้องนำข้อดีของวัสดุแต่ละชนิดมาผสมกัน อีกปัจจัยที่มีความสำคัญคือต้องเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายภายในประเทศ และในงานวิจัยไม่ได้มุ่งศึกษาแต่คุณสมบัติของวัสดุที่นำมาประกอบกันเป็นแผ่นเกราะเพียงอย่างเดียว แต่ยังศึกษาถึงลำดับการจัดวางวัสดุภายในแผ่นเกราะ จำนวนชั้น เพื่อให้ได้แผ่นเกราะที่มีน้ำหนักบาง เบา สามารถกันกระสุนได้ตามมาตรฐาน

เสื้อเกราะดังกล่าว ใช้ชื่อว่าเสื้อเกราะจามจุรี มีคุณสมบัติกันกระสุน 9 มม. และ .357 สามารถต้านทานภัยคุกคาม Level 2A ได้(Spec สามารถกันกระสุนได้ที่ระดับ 2) ผ่านการรับรองจากกรมสรรพาวุธตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ น้ำหนักแผ่นเกราะหนักเพียง 2 kg ใช้ต้นทุนต่อ 1 ตัว ไม่เกิน 5,000 บาท จากเดิมที่นำเข้าจากต่างประเทศตัวละ 20,000-30,000 บาท โดยเสื้อเกราะดังกล่าวจดสิทธิบัตรเรียบร้อย โดยในช่วงกลางเดือนกันยายน จะมีการส่งมอบเสื้อเกราะ จำนวน 10 ชุดให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

บทความก่อนหน้านี้ဂျပန်မှာ ပထမဆုံး တိုက်လေယာဉ်မောင်း အမျိုးသမီးဗိုလ် လာပြီ
บทความถัดไปเจมส์ – จิรายุ ชวนสัมผัสมนต์เสน่ห์ “ภูมิภาคโทโฮคุ” ที่สุดแห่งสีสันและวัฒนธรรมดั้งเดิม พร้อมลิ้มรสเมนูต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ในงาน  “THE MALL SHOPPING CENTER JAPAN DISCOVERY 2018 : AUTHENTIC TOHOKU”