ฐิติพันธ์-พรรษา-เฉลิมพงษ์ สอบผ่านหรือไม่ – ฟังเฮงซังเจาะลึกฟอร์มช้างศึกในคิงส์คัพ!

หลังจากทัพ “ช้างศึก” ฟุตบอลทีมชาติไทย คว้าอันดับ 2 ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 โดยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงฟอร์มการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะในรอบชิงฯที่แม้จะแพ้สโลวะเกีย 2-3 แต่ทัพช้างศึกสามารถต่อกรกับทีมซึ่งทีมอันดับสูงกว่าถึง 100 อันดับได้อย่างสูสี

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่าภาพรวมของทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของมิโลวาน ราเยวัช นั้นดีขึ้นมาก เราไม่มีการขวางบอล ไม่มีการตบบอลคืนหลัง เกมมีความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังมีหลายสิ่งที่ต้องปรับปรุง ซึ่งตนได้ให้การบ้านราเยวัชไปแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราไม่มีเวลาเตรียมทีมมากพอที่จะฝึกให้เข้าที่เข้าทาง

“เราได้คุยกับสโมสรทุกแห่ง ว่าอยากให้นักฟุตบอลทีมชาติในสังกัดของพวกเขาเป็นอย่างไร แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่าเราแนะนำทุกทีมไม่ได้ ทุกทีมก็มีสไตล์ของตัวเอง จากนี้คงจะต้องแก้ไขให้การบ้านนักกีฬาเป็นรายบุคคลไป ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำทางเทคนิค หรือ วิดิโอวิเคราะห์เกม เป็นการทำการบ้านร่วมกันตลอดเวลาเป็นรายตำแหน่งๆไป เช่น “นิว” ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ กองกลางของเราทำหน้าที่ได้ดีมาก เขาทำงานหนัก เกือบจะสมบูรณ์แล้ว แต่จะสังเกตุว่าฐิติพันธ์เก็บโอกาสในการยิงประตูไกลได้ไม่ดีนัก เพราะฟุตบอลระดับนี้โอกาสและพื้นที่มีน้อย เราควรต้องทำให้ดีกว่านี้ ขณะที่เซนเตอร์ฮาล์ฟอย่าง พรรษา เหมวิบูลย์ กับ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว ทำได้ดีจริงๆ แต่เวลาถูกกองหน้าคู่ต่อสู้มายืนคู่ เรามีกองกลางตัวรับเหลือแค่คนเดียว เพราะ จักรพันธ์ แก้วพรมที่ทำได้ดีในพื้นที่ด้านใน ต้องไปยืนด้านข้าง และทีมเลือกจะใช้ “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน มายืนในพื้นที่ด้านในแทน”

“อีกเรื่องที่ต้องแก้ไขคือการเปลี่ยนจากรับเป็นรุก เรายังถือว่าทำได้ช้าเกินไป เทรนด์ฟุตบอลระดับสูงซึ่งมีการอบรมในต่างประเทศทุกเดือน เริ่มเปลี่ยนเป็นการเข้าเบียดชนกันน้อยลง ซึ่งหมายความว่าเราจะต้องผ่านบอล และเข้าทำหรือที่เรียกว่า ดิลิเวอร์ ในจังหวะสุดท้ายให้เฉียบคมกว่านี้”

บทความก่อนหน้านี้รวบแล้ว!! โจรแต่งชุดตำรวจ ตระเวนลักทรัพย์ พบก่อเหตุหลายที่ ประวัติโชกโชน
บทความถัดไปเกือบเสีย 6 ชีวิต! พ่อกระโจนลงแม่โขง ช่วยลูก-หลานจมน้ำได้ 5 คน สุดเศร้าจมหายไปต่อหน้า