ดราม่าข้ามคืน ร้านโพสต์ถึงไรเดอร์ ชาวเน็ตบอกเหมือนเหยียด เจ้าตัวแจง เพราะความกลัวแบบที่เคยเจอมา

วันที่ 14 มิ.ย.67 กลายเป็นดราม่าทำเอาชาวเน็ตพากันเข้าไปคอมเมนต์ หลังเจ้าของร้านอาหารโพสต์ถึงไรเดอร์ จนชาวเน็ตต่างสงสัย ไม่ชอบไรเดอร์หรืออย่างไร รวมทั้งโพสต์นั้นคล้ายกับการเหยียดไรเดอร์ด้วย โดยทางร้านได้โพสต์ว่า

นี่แหละค่ะ​ การเปิดออนไลน์คนเดียวรอบดึก​ เราต้องเสี่ยงกับไรเดอร์แบบนี้​ (ขออภัยไรเดอร์ที่น่ารักด้วยนะคะ) ถามว่าทางร้านจัดที่นั่งไว้ให้ไรเดอร์มั๊ย​ จัดค่ะ​ พร้อมป้ายแจ้งตั้งแต่หน้าประตู

แต่ก็มีไรเดอร์จำนวนไม่น้อย​ ที่ไม่นั่งตรงสิ่งที่จัดให้​ เราก็ไม่เคยว่าอะไร​ เดี๋ยวจะหาเป็นการแบ่งชนชั้นกันอีก​ ทั้งที่จริงเราต้องการเพียงจัดระเบียบร้าน​ เพราะไรเดอร์ก็ไม่ได้น่ารักทุกคน​ ไม่รู้จักมารยาททางสังคมก็เยอะ​ บ้างสูบบุหรี่กลิ่นจัด​ แล้วมานั่งในห้องแอร์​ มาผึ่งหน้าพัดลม​ ลมโกรกโชยไปหาคุณลูกค้าก็มี​ เอาอาหารมาทานในร้านเลอะเทอะแล้วทิ้งไว้ก็มี​ ถือวิสาสะหยิบจับของในร้านไปใช้ก็มี​ ลากเก้าอี้มานั่ง​ ลากออกจากโต๊ะกีดขวางทางเดินแล้วไม่เก็บก็มี​ เปิดเปลี่ยนช่องทีวี​ นั่งบังจอแบบไม่สนใจใครก็มี​ คุยโหวกเหวกโวยวายข้ามหัวลูกค้าของร้านก็มี​ มานอนบนเก้าอี้ส่วนตัวเราก็มี​ บางคนเข้าไปนั่งที่โต๊ะแคชเชียร์ก็มี​ ยิ่งรอบดึกกลิ่นละมุดหึ่งก็มี

นี่ก็อีกเคสที่เจอบ่อย​ ปกติเราจะมีเก้าอี้นอนป่ารอบดึก​ ใช้พักเอนกายระหว่างรอออเดอร์ตรงหัวโต๊ะ​ ไรเดอร์บางคนก็มานั่งมานอน​ แต่เมื่อคืนกำลังจะทานข้าวมื้อแรกของวัน​ แกะเปิดเตรียมทานเรียบร้อย​ พอดีออเดอร์เข้า​ จึงรีบวิ่งเข้าไปทำอาหาร​ พอออกมาก็เจอสภาพนี้​ เข่าอ่อนเลยค่ะ จานข้าวตัวเองที่เปิดอ้าอยู่​ มีไรเดอร์มานั่งซะแล้ว ได้แต่คิดในใจ​ ที่ตั้งเยอะแยะ​ ทำไมไม่ไปนั้งน้ออออ​ อาหารกล่องเดียวรอไม่ถึง​ 2 นาที​ อวสานอาหารตัวเองไปอีกวัน​

แต่หลังจากโดนทัวร์ทางร้านก็ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงว่า #ยืนอยู่คนล่ะจุดความรู้สึกย่อมต่างกัน ก่อนอื่นต้องขออภัยด้วยนะคะที่ออกมาช้า​ พอดีออเดอร์เยอะมากๆ​ ถล่มทลาย​ ไม่มีเวลาได้เข้ามาเลยค่ะ​ จึงไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งขอบคุณ​พี่น้องไรเดอร์ที่น่ารักและเข้าใจด้วยนะคะ

สำหรับทัวร์​ลงฉ่ำๆนั้น​ ต้องขอยืนยัน​ ว่าไม่เคยคิดเหยียดใคร​ ไม่มีความคิดนี้อยู่ในหัว​ เราก็ไม่ใช่คนดีอะไรแต่ก็ไม่เคยชั่วถึงกับไปเหยียดคนอื่น โดยขอเล่าย้อนหลังดังนี้ค่ะ​ เพิ่งเปิดออนไลน์​มา 2 ปีกว่า​ เข้าปีที่​ 3 รอบดึกเปิดถึงเที่ยงคืน​ ซึ่งเราอยู่คนเดียว​ แต่เราเคยมีเหตุวิวาทะกับทางไรเดอร์ค่ายหนึ่ง​ 1 ใน 3 ที่เปิดอยู่​ จนถึงขั้นขึ้นโรงพัก​ ซึ่งเป็นข้อมูลหลังบ้านระหว่างทางเรากับทางเจ้าของ ​Platform ขอสงวนสิทธิ์ในการให้ข้อมูลนะคะ

จนเราปิดออนไลน์รอบดึกไป ​1 ปีกว่า​ เกือบ 2 ปี​ เนื่องจากมีการข่มขู่และถูกคุกคาม​รวมทั้งสุขภาพ จากนั้นนับจากวันที่โพสต์​ดังกล่าวออกไป ก็เพิ่งจะรวบรวมความกล้า​ กลับมาเปิดใหม่ได้​เพียง 4 วัน​ จากคนที่ใจคอยังไม่ค่อยดี​ แต่ก็ต้องทำมาหากิน​ พอจะนึกภาพออกมั๊ยคะ บางคนก็บอกว่าทำไมไม่ปิดไป​ ให้เลิกขาย​ มองมุมกลับกัน​ เช่นเดียวกับไรเดอร์บางท่าน​ ด่าระบบ​ Platform​ ต้นสังกัดกันฉ่ำ​ แต่ทำไมยังวิ่งรับงาน​ ยังต้องอาศัยเค้า​ มันก็ไม่ต่างจากเรา​ เราไม่เคยเหมารวมว่าไรเดอร์ไม่น่ารักทั้งหมด​ และจะขออภัยไรเดอร์ที่น่ารัก​ เราก็มีเหตุและผลรวมทั้งความจำเป็นและสิทธิ​ในการประกอบสัมมาชีพ​สุจริต​ และก็ยังมีคุณลูกค้าและไรเดอร์ที่น่ารักคอยซัพพอร์ตอยู่

หากไม่อคติกับทางร้านเราจนเกินไป ​Activity มากมายย้อนหลังที่เราทำร่วมกับไรเดอร์ที่น่ารัก​ตลอดเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา​ เราก็ยังคงมีและชื่นชมเต็มที่มีให้เห็นกันบ่อยๆ ​สามารถไปดูย้อนหลังได้ค่ะ

ส่วนชนวนเหตุของวันนั้น​ กับคำพูด​ “อวสานอาหารของเรา” ไม่มีความคิดอย่างอื่นเลย​ นอกจาก “ความกลัว” แบบเดิมที่เคยเจอมา​ ลองคิดดู​ ร้อยพ่อพันแม่​ ข่าวก็มีเยอะแยะ​ เราก็อยู่คนเดียว​ (ถึงจะมีคนเหยียดหน้าตาเราก็เถอะ) แต่เราก็ยังมีความกลัว​เดิมที่มันวนกลับมาใหม่​ เริ่มพะวงกับเส้นทางออนไลน์รอบดึก จึงทำให้กินข้าวไม่ลงก็แค่นั้น​

และไม่ใช่ว่าจะเข้ามานั่งในร้านไม่ได้​ แต่​ ณ​ สถานการณ์​แบบนี้​ เราแชร์ในมุมความรู้สึกของเรา​ ที่ไม่เคยรู้จักรึเคยเห็นหน้ากันมาก่อน​ สำหรับเราระยะห่างมันต้องมีมั๊ย​ ในร้าน​ 15​โต๊ะ​ เลือกนั่งได้หมด​ พัดลมอะไรก็เปิดได้​ ดึงไปได้ปกติไรเดอร์คนอื่นก็ทำกัน​ และไม่ใช่ไม่เคยบริการ​ นอกจากจัดสถานที่รับรองให้​ ใครจะเอาน้ำ​ น้ำแข็ง​ มาบอก​ได้​เลย​ แต่ขอบเขตของตึกมันมีข้อจำกัดหลายข้อ​ ที่จะบริการได้แบบบ้านตัวเองรึร้านอื่นๆ ได้​ รึพัดลม​ เคยเอาไปตั้งไว้ให้​ แต่สรุปเปิดไว้ไม่มีใครช่วยปิดให้​ ตึกเค้าเกือบไหม้​ รึบางคนบอกว่าแล้งน้ำใจ​ ใจดำ​ ไม่มีเมตตา​ เป็นตนเองจะชวนไรเดอร์ทานข้าว​ อยากบอกว่า​ เราอยู่ในบริบทที่แตกต่างกัน​ การแสดงน้ำใจของเรามันไม่สะดวกแสดงในสถานการณ์​แบบนี้​ แต่​ ณ​ เวลาอื่น​ มากกว่าข้าวเราก็เคยให้​ และให้มากด้วยค่ะ

สำหรับ​ Comment​s​ ลบๆ​ Toxic​ หนักๆ​ ​Inbox เข้ามาด้วยคำหยาบคาย​ เยอะแยะมากมาย​ เหนือเหตุผลใดๆ​ รวมทั้งไปพาดพิงถึงคนใกล้ชิด​ เพื่อน​ แม่​ ครูบาอาจารย์​ เราไม่ลบโพสต์​ ไม่ปิดคอมเมนต์ ไม่ปิดการรีวิว​ เรากล้าโพสต์​ก็กล้าที่จะรับในสิ่งที่คนอื่นคิดต่าง ขอยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น และขออภัยหากใช้คำพูดที่อาจจะไปกระทบกระเทือนความรู้ของหลายท่าน​ และทำให้รู้สึกไม่ดี​ แต่ยืนยันว่าไม่มีเจตนาเหยียดค่ะ และไม่ต้องห่วงค่ะ​ เราจะไม่ดำเนินการทางคดีรึจัดการกับคนแย่ๆ เหล่านั้นทั้งหลายแน่นอนค่ะ​ แต่เราขอให้สิ่งแย่ๆ ที่หลายๆ คนยัดเยียดมาให้เรา​ ตัดสินเรา​ ด่าสารพัดต่างๆ มากมายในสิ่งที่เราไม่ได้คิดรึมีเจตนา​ใดแอบแฝง จงกลับไปหาตัวคุณเอง​ ไปหาครอบครัว​ คนที่คุณรักทั้งหมด​

ใครก็แล้วแต่ที่พยายามลากโยงให้เราขุ่นข้องหมองใจเท่าใด​ ขอให้ท่านได้รับกลับไปเป็นร้อยเท่าพันเท่า​ด้วยเทอญ​ และขออนุญาต​ที่จะไม่ตอบกลับรึเปิดอ่านข้อความใดๆ นะคะ เนื่องด้วยต้องเอาเวลาไปดูแลหน้าที่ของตัวเองต่อค่ะ​ ขอจบการชี้แจงไว้แต่เพียงเท่านี้นะคะ​ ขอบพระคุณ​มากค่ะ #PJKitchenandPJCoffee และขอบพระคุณ​ทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา​ และต้องขออภัยคนที่เข้าใจและพยายามปกป้อง​ จนโดนแขวนไปด้วยนะคะ

ที่มา : PJKitchen & PJCoffee

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน