Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

"พุทธะอิสระ" ชี้ "สรยุทธ" บวช ควรอนุโมทนายินดี เพราะทดแทนคุณมารดา

26 เม.ย. 2561 - 23:06 น.

จากกรณีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรชื่อดัง เข้าพิธีบวชที่วัดหนองกระทุ่ม ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับฉายา “วชิรมโน” โดยแจ้งความประสงค์ว่า ต้องการบวชเป็นเวลา 15 วันเพื่ออุทิศบุญกุศลให้กับคุณแม่ที่มีอาการป่วย โดยมีพระครูอนุรักษ์สันติธรรม หรือหลวงพ่อใหญ่ วัดหนองกระทุ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ต่อมามีกระแสสงสัยว่าสามารถบวชได้หรือไม่ เนื่องจากต้องคดี อยู่ระหว่างประกันตัวในชั้นศาล

ล่าสุดวันที่ 26 เม.ย. พระพุทธะอิสระ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า มีผู้สื่อข่าวถามความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ท่านคิดเห็นอย่างไรที่คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดังของช่อง 3 บวช ทั้งที่มีคดีติดตัว พุทธะอิสระตอบว่า เรื่องการบวชพระ ของคุณสรยุทธ ได้ยินว่าเขาบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับแม่ ถือเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตา นับเป็นเรื่องที่ดีที่ลูกผู้ชายทั้งหลายพึงกระทำ เพราะเป็นบุญกุศลที่สามารถตอบแทนพระคุณให้กับพ่อแม่ได้อย่างมาก พวกเราทั้งหลายสมควรจักอนุโมทนายินดี

ส่วนกรณีคุณสรยุทธ ยังเป็นผู้ต้องหามีคดีติดตัว หากจะว่ากันตามหลักพระธรรมวินัยและกฏหมาย ถือว่าไม่ถูกต้องนัก ด้วยเพราะธรรมเนียมการปฏิบัติของพระธรรมวินัยนั้น นอกจากจะมีข้อห้ามบุคคล 8 จำพวกเช่น 1.คนที่เป็นโรคร้ายติดต่อได้ง่าย 2.คนที่พิการ เช่น หูหนวก ตาบอด 3.คนที่อวัยวะไม่สมประกอบ เช่น มือแปร ตีนแปร เป็นต้น 4.คนพิกลจริต 5.คนที่ทุพพลภาพ 6.คนที่ต้องคดี 7.คนที่มีพันธะผูกพัน หรือมีเจ้าของชีวิต แต่ยังไม่ได้รับอนุญาต เช่น บิดามารดาหรือผู้ปกครอง ผู้มีอุปการคุณ ลูกและเมีย หากคนเหล่านี้ยังไม่อนุญาตก็บวชไม่ได้ 8.คนที่ประทุษร้ายต่อสังคม เช่น โจรหนีคดีมาบวช เช่นนี้ไม่ได้

แล้วยังมีลักษณะต้องห้ามที่ห้ามบวชเด็ดขาดอีก 7 อย่างได้แก่ 1.คนที่ต้องคดีอยู่ 2.คนที่หนีราชการ 3.คนหลบหนีคดีมา 4.ผู้ที่เคยต้องอาบัติปาราชิก 5.คนที่เป็นโรคติดต่อ น่ารังเกียจ 6.คนที่เป็นบัณเฑาะว์ เช่น ชายก็ไม่ใช่ หญิงก็ไม่ใช่ 7.คนที่มีร่างกายไม่สมประกอบ จนไม่สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้

เหล่านี้คือ กฎ ข้อห้ามบุคคลที่มีปัญหาบวช อีกทั้งยังเป็นข้อห้ามของอุปัชฌาย์ผู้ให้บวชด้วย ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย ข้าราชการ (ที่ไม่ลาบวช) ภิกษุไม่พึงให้บวช รูปใดให้บวช ต้องอาบัติทุกกฏ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย โจรผู้หนีเรือนจำ ภิกษุไม่พึงให้บวช รูปใดให้บวช ต้องอาบัติทุกกฏ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย โจรผู้ถูกออกหมายสั่งจับ ภิกษุไม่พึงให้บวช รูปใดให้บวช ต้องอาบัติทุกกฏ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย บุรุษผู้ถูกลงอาญาเฆี่ยนด้วยหวาย ภิกษุไม่พึงให้บวช รูปใดให้บวช ต้องอาบัติทุกกฏ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย บุรุษผู้ถูกลงอาญาสักหมายโทษ ภิกษุไม่พึงให้บวช รูปใดให้บวช ต้องอาบัติทุกกฏ

ในกรณีของคุณสรยุทธเมื่อบวชเข้ามาแล้ว หากจะผิดก็ผิดที่ตัวอุปัชฌาย์และคุณสรยุทธ และผิดระเบียบวินัย แต่ไม่ผิดหลักธรรมความกตัญญูกตเวทีตา เมื่อเขาบวชมาแล้ว ด้วยเจตนาที่ดีต่อบุพการี มิใช่บวชแก้บนหรือบวชหนีคดี พวกเราก็ควรอนุโมทนาให้ที่พระสรยุทธบวช

ขอบคุณเฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "พุทธะอิสระ" ชี้ "สรยุทธ" บวช ควรอนุโมทนายินดี เพราะทดแทนคุณมารดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง