อ.เจษฎา เฉลย ภาพเกี๊ยวทอดห่อไข่พลาสติก หลังแชร์ว่อนเน็ต ชี้ ไข่ปลอมแพงกว่าไข่จริง 

อ.เจษฎา เฉลย ภาพเกี๊ยวทอดห่อไข่พลาสติก หลังแชร์ว่อนเน็ต ชี้ ไข่ปลอมแพงกว่าไข่จริง 

จากกรณีโลกโซเชี่ยลมีการแชร์ภาพ เกี๊ยวทอดห่อไข่ พร้อมข้อความระบุว่า ยากแล้วประเทศไทย ไม่คิดว่าจะเจอกับตัว ซื้อเกี๊ยวห่อไข่จากร้านลูกชิ้นตลาดทรัพย์บุญชัย ตรงข้าม 7-11 ซื้อมา 3 ไม้ กินไปชิ้นหนึ่งบนรถ เคี้ยวไปเคี้ยวมา มันรู้สึกว่ามันเหนียวผิดปกติก็เลยคายออกมาดูพบว่าเป็นแผ่นพลาสติกใสๆ กลับบ้านมาแกะเกี๊ยวดูก็เจอเลยเป็นไข่ปลอม ใครที่ชอบกินเกี๊ยวห่อไข่ ขอให้ระวังด้วยนะครับ ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า มาอีกแล้วครับ คนที่เชื่อเรื่อง “ไข่ปลอม” จนวิตกกังวลกันเกินเหตุ  มันก็ “ไข่จริง” นั่นแหละครับ แต่ทอดซ้ำๆ หลายรอบ คนโพสต์เค้าบอกว่า ซื้อเกี๊ยวห่อไข่จากร้านลูกชิ้น เคี้ยวแล้วรู้สึกว่ามันเหนียวผิดปกติ คายออกมา พบว่าเป็นแผ่นพลาสติกใสๆ เชื่อว่าเป็นไข่ปลอม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

คือ ไข่แดงของไข่ไก่ (หรือไข่นกกระทา) เนี่ย จะมี “เยื่อหุ้มไข่แดง หรือ Vitelline membrane” อยู่ ซึ่มีประโยชน์คือ ช่วยหุ้มไข่แดงเอาไว้โดยรอบ … สังเกตว่า ไข่ใหม่ เราจะตักแยกหรือแม้แต่หิ้วไข่แดงขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะมีเยื่อหุ้มไข่แดงนี้ ปกป้องไข่แดงอยู่

เยื่อพวกนี้ก็มีองค์ประกอบเป็นโปรตีน ที่เมื่อถูกความร้อนก็จะเปลี่ยนโครงสร้าง แข็งตัวขึ้น … ดังนั้น ในกรณีเกี๊ยวห่อไข่ที่ว่า คงถูกทอดซ้ำหลายรอบ เยื่อหุ้มไข่แดงมันเลยยิ่งแข็งขึ้น เหนียวขึ้น ไม่ได้ทำจากพลาสติกอะไร ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า ไม่มีใครเอาพลาสติกมาทำเลียนแบบไข่ ขายให้พวกเรา “กิน” หรอกครับ ทั้งทำยาก และราคาแพงกว่าไข่จริงเยอะ

บทความก่อนหน้านี้ยายให้หลานพาไปเบิกเบี้ยชรา ขากลับถูกหลานอุ้มเข้าป่าจับกดดินข่มขืน ไม่สนแม้ร้องเจ็บ
บทความถัดไปน้อง สาวโดนตบแท้ง ช้ำในป่วยมะเร็งดับ แฉปมถูกรุมสกรัม ชี้ยังสงสารไม่แจ้งความ!