Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

ข่าวสดจัดปลูกต้นสัก-ตะเคียน-ยางนา ครั้งที่ 12 วัดเขาย้อย จ.เพชรบุรี

11 ก.ย. 2562 - 13:28 น.

ข่าวสดจัดปลูกต้นสัก-ตะเคียน-ยางนา ครั้งที่ 12 วัดเขาย้อย จ.เพชรบุรี

ข่าวสดจัดปลูกสักตะเคียนครั้งที่12 - เมื่อวันที่ 11 ก.ย. หนังสือพิมพ์ข่าวสด และเครือมติชน จัดโครงการปลูกไม้สักและไม้ตะเคียน ยางนา และไม้หายาก ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 12 ที่วัดเขาย้อย ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน พระมหานิธิกาญจน์ นิธิวํโส เจ้าอาวาสวัดเขาย้อย เป็นประธาน

ร่วมด้วย ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นางบุปผา อังกินันทน์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเพชรบุรี พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี พ.ต.ท.สืบศักดิ์ ผันสืบ สารวัตรท่องเที่ยว 1 กองบังคับการ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3

นายชาตรี วชิระเผด็จศึก ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรที่สิบสาขาเพชรบุรี นายนิพล ไชยสาลี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเพชรบุรี ดร.วิไลลักษณ์ เพชรเอี่ยม รองผู้อำนวยการโรงเรียนวัดเขาย้อย

ข่าวสดจัดปลูกสักตะเคียนครั้งที่12

ส่วนพนักงานเครือข่าวสด-มติชน นำโดย นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการ น.ส.ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการบริหาร นอกจากนี้ยังมีคณะครู นักเรียน โรงเรียนวัดเขาย้อยไพบูลอุปถัมภ์ (แสงส่องหล้า 5) เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติฯ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี

ทั้งหมดร่วมกันปลูกต้นไม้ ประกอบด้วย ต้นสัก ต้นตะเคียน ต้นยางนา และไม้หายากกว่า 500 ต้น ที่บริเวณลานด้านหลังวัดเขาย้อย บรรยากาศเป็นไปอย่างครึกครื้น ทุกคนร่วมแรงกันอย่างคึกคักสนุกสนานแบบเป็นกันเองทำให้กิจกรรมแล้วเสร็จโดยพลัน

กิจกรรมครั้งนี้ยังมีพิธีมอบทุนการศึกษาของมูลนิธิดร.โกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ ให้แก่ วัดเขาย้อย จำนวนทั้งสิ้น 40,000 บาท โรงเรียนวัดเขาย้อยฯ 20,000 บาท พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. มอบให้วัดเขาย้อย 10,000 บาท และโรงเรียนวัดเขาย้อยฯ 10,000 บาท อีกทั้ง ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ มอบปัจจัยร่วมทำบุญในครั้งนี้ เพื่อใช้ในการพัฒนาการศึกษาภายในโรงเรียน

จากนั้นผู้ร่วมงานถวายภัตตาหารเพล หลังจากนั้นทุกคนรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

น.ส.ชุมฉันท์ บรรณาธิการบริหารข่าวสด กล่าวว่า โครงการปลูกป่าครั้งนี้เป็นโครงการที่สานเจตนารมณ์ของ พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งฝากฝังนายขรรค์ชัย ประธานเครือมติชน ไว้ก่อนล่วงลับว่า ให้จัดโครงการปลูกไม้สัก ไม้ตะเคียน เพื่อให้วัด โรงเรียน ชุมชน มีไม้คุณภาพดีไว้ทำนุบำรุงแหล่งโบราณสถาน รวมถึงเพื่อใช้ในการซ่อมแซมวัดวาอาราม โรงเรียน อาคารสาธารณะประโยชน์ของชุมชุน ที่สำคัญคือเน้นความร่วมมือกันระหว่าง วัด โรงเรียน เเละชุมชน

ที่มาของโครงการดังกล่าวนี้ เริ่มจากความต้องการที่จะบูรณะวัดวาอารามหลายเเห่ง แต่ขาดเเคลนไม้หายากมาบูรณะวัดเเละชุมชนต่างๆ ทำให้เป็นปัญหาอย่างมากในการซ่อมแซม ฉะนั้นจึงได้เกิดความร่วมมือกันระหว่างโครงการฯ วัด โรงเรียน เเละชุมชน ร่วมช่วยกันปลูกต้นสัก, ต้นตะเคียน, ต้นยางนา, เเละต้นไม้หายาก เพื่อให้วัด โรงเรียน ชุมชนนั้นได้ใช้ประโยชน์จากต้นไม้เหล่านี้

โครงการนี้ข่าวสด-มติชนดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งเเต่ปี 2556 เป็นความร่วมมือกันของทั้งวัด โรงเรียน เเละชุมชน ผนึกกำลังกันเป็นพลังที่จะสร้างสรรค์เเละร่วมสร้างสิ่งดีๆ ให้กับชุมชนและกับโลก

ครั้งแรก จัดที่วัดเขาทำเทียม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
ครั้งที่ 2 วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมือง จ.ชัยนาท
ครั้งที่ 3 วัดวิเวกวายุพัด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
ครั้งที่ 4 วัดทองสะอาด อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี
ครั้งที่ 5 วัดธรรมปัญญา ต.พรหมณี อ.เมือง จ.นครนายก
ครั้งที่ 6 วัดมกุฏคีรีวัน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ครั้งที่ 7 วัดใหม่อยู่สงัด หมู่ 9 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
ครั้งที่ 8 สถานปฏิบัติธรรมใหม่สันติสุข จ.นครปฐม
ครั้งที่ 9 สถานปฏิบัติธรรมวัดหนองขุนชาติ ต.หนองสรวง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี
ครั้งที่ 10 ที่วัดโตนด(บางนางร้า) อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา
ครั้งที่ 11 วัดบ้านถ้ำ ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี
และครั้งที่ 12 วัดเขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

ด้านพระมหานิธิกาญจน์ นิธิวํโส เจ้าอาวาสวัดเขาย้อย กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าวนี้ถือว่ามีความสำคัญทั้งเป็นประโยชน์อย่างมาก แน่นอนว่าเป็นคุณประโยชน์ทั้งต่อ วัด โรงเรียน และชุมชน อีกทั้งยังช่วยพัฒนาพื้นที่บริเวณวัดจากเดิมที่เป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า กลับมีชีวิตที่เติมแต่งให้พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นสีเขียว ทั้งให้ร่มเงาเป็นพื้นที่ร่มรื่นเมื่อยามที่ต้นไม้เหล่านี้เติบใหญ่ และยังเป็นแหล่งโอโซนที่สำคัญ

อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ดีที่เป็นการปลูกฝังให้เด็กโรงเรียนวัดเขาย้อยทุกระดับชั้นได้ตระหนักและรู้จักปลูกต้นไม้เพื่อประโยชน์ต่อวัดโรงเรียนและชุมชมต่อไปในอนาคต หลังจากนี้จะให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยกันดูแลรักษา เพื่อให้ต้นไม้ทุกต้นเติบโตสมบูรณ์


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดจัดปลูกต้นสัก-ตะเคียน-ยางนา ครั้งที่ 12 วัดเขาย้อย จ.เพชรบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง