รู้ความจริงถึงกับสะดุ้ง นทท.โดนปลาลึกลับ กัดขา จนเป็นแผลเหวอะ! ที่แท้โดนฉลามขย้ำ

รู้ความจริงถึงกับสะดุ้ง นทท.โดนปลาลึกลับ กัดขา จนเป็นแผลเหวอะ! ที่แท้โดนฉลามขย้ำ

จากกรณ๊ที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ชื่อ Pornthipa Hardwises ได้โพสต์ภาพบาดแผลถูกปลาบางชนิดกัด จนเป็นบาดแผลฉกรรจ์ ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก siamensis.org พร้อมระบุข้อความว่า “เพื่อนของพี่ที่ทำงานโดนปลาไม่ทราบชนิดกัด แถวทะเลพังงา สงสัยว่าเป็นปลาชนิดใดค่ะ รบกวบพี่ๆหน่อยคะ” ต่อมาโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อออกไปเป็นจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 13 ม.ค. ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ระบุถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า 

เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) มีรายงานว่า มีผู้ไปเล่นน้ำแถวหาดที่จังหวัดพังงา ถูกปลาไม่ทราบชนิดกัดเป็นแผล เมื่อดูจากบาดแผลแล้วเข้าใจว่าเป็นฉลาม น่าจะเป็นฉลามหัวบาตร ผู้โดนกัดได้รับการดูแลและนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้วครับ

เหตุการณ์ฉลามกัดในไทยเกิดนานๆ ครั้ง เช่น ที่ภูเก็ต (ปี 60) ที่เขาเต่า (ปี 61) เกือบทุกครั้งถูกกัดที่ขาแต่ไม่สาหัส ฉลามที่กัดอาจเป็นฉลามหัวบาตร เพราะฉลามหูดำน่าจะเป็นรอยเล็กกว่านี้ และไม่ค่อยโจมตีสัตว์ใหญ่กว่า ฉลามจู่โจมอาจด้วยความเข้าใจผิด เพราะชายฝั่งน้ำขุ่น พอเห็นวูบก็นึกว่าเป็นเหยื่อ แต่เมื่อกัดแล้วรู้ว่าไม่ใช่ก็เลยหนีไป

ฉลามหัวบาตรอาจพบได้ตามชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน แต่ไม่บ่อยนัก ไม่มีผู้ถูกฉลามจู่โจมจนเสียชีวิตอย่างเป็นทางการในทะเลไทยมากกว่า 50 ปีแล้ว ที่ผ่านมาในประเทศไทย ฉลามไม่เคยโจมตีรายอื่นซ้ำที่เดิม ยกเว้นเหตุการณ์นายแฉล้ม/ฝรั่ง เมื่อ 55+ ปีก่อน

คำแนะนำคือไม่ต้องกังวลมาก ไม่ต้องทำข่ายกั้น ฯลฯ แต่ระวังไว้นิดหากลงน้ำตอนเช้าตรู่หรือตอนค่ำ/กลางคืน แต่ละปีทั่วโลกมีรายงานคนถูกฉลามจู่โจมเสียชีวิต 5-10 ราย แต่ฉลามถูกคนล่า 70+ ล้านตัว/ปีรู้จักฉลาม เข้าใจฉลาม และเลิกกินหูฉลามครับ

รายละเอียดครับ วันนี้ 12 มกราคม 2563 เวลา 12:10 น. ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่าได้รับแจ้งว่าเมื่อเวลา 7:30น โดยประมาณ นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดนางทองได้ถูกปลา(ไม่ทราบชนิด)แต่ทราบว่าเป็นปลาชนิดใหญ่กัดบริเวณขา มีแผลฉีกขาด จึงได้นำส่งศูนย์การแพทย์เขาหลัก เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯได้ทำความสะอาดแผล และได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.กรุงเทพภูเก็ต ภาพ – ส่งมาทางไลน์ครับ

 

บทความก่อนหน้านี้เตือนฝนถล่มซ้ำ! กรมอุตุฯ เผยพรุ่งนี้กทม.เจอแน่ เหนือ-อีสานอุณหภูมิลดอีกแล้ว
บทความถัดไปอีอีซีหน้าบานรับยอดคำขอลงทุนอีอีซีปี’62 กว่า 4.4 แสนล้าน – จีนลงสูงสุดแซงญี่ปุ่นครั้งแรก