Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

ลดฝุ่น PM2.5 เสนอ ครม.จ่อบังคับ 10 ล้อ ห้ามวิ่งถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกในวันคี่

14 ม.ค. 2563 - 17:48 น.

ลดฝุ่น PM2.5 เสนอ ครม.จ่อบังคับ 10 ล้อ ห้ามวิ่งถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกในวันคี่ ยกเว้นรถบรรทุกอาหารสด ขอโทษผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ

PM2.5 วันที่ 14 ม.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมมลพิษ ครั้งที่ 1/2563 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งใช้เวลาในการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง

นายจตุพร เปิดเผยว่า ในที่ประชุมมีมาตรการในการป้องกันและควบคุมสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยรวม โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเป็นออกกฎข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักรว่าด้วยการกำหนดห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามเดินรถในเส้นทางถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกในวันคี่โดยเด็ดขาด แต่อนุญาตให้เดินรถเข้ามาในวันคู่ ช่วงเวลา 10.00 - 15.00 น. ตามมาตรา 144 แห่ง พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจจับได้ อย่างไรก็ตามรถบรรทุก 10 ล้อจะยกเว้นรถบรรทุกอาหารสดเท่านั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ต้องขอโทษผู้ประกอบการขนส่งที่ได้รับผลกระทบ แต่เนื่องจากร้อยละ 72 ปัญหาฝุ่นละอองมาจากยานพาหนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถขนาดใหญ่ โดยมีรถบรรทุกสินค้าจดทะเบียนใน กทม. 140,000 คัน พบเป็นรถบรรทุกใช้เครื่องยนต์ดีเซลมากถึง 99,000 คัน เราจึงจำเป็นต้องออกกฎเพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองไม่ให้สูงเกินค่ามาตรฐาน ถือเป็นมาตรการเร่งด่วน เพียง 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งข้อบังคับดังกล่าวจะบังคับใช้ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้” นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า กรมการขนส่งทางบก จะเป็นหน่วยงานที่ตรวจเข้มรถโดยสารไม่ประจำทางหรือรถบัสที่ขนส่งพนักงานตามบริษัทที่มีกว่า 6 หมื่นกว่าคันที่อาจเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง โดยจะต้องมีการตรวจเข้มในเรื่องควันดำ และเจ้าหน้าที่สามารถบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้หยุดใช้รถได้เลย และในส่วนของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ขอความร่วมมือกับโรงงานในช่วงเวลาวิกฤติเพื่อลดกำลังการผลิต 50% ซึ่งผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายจตุพร กล่าวอีกว่า เรื่องห้ามเผาในที่โล่งในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดย กทม.จะเข้มงวดตรวจสอบไม่ไห้มีการเผาโดยเด็ดขาด ซึ่งมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดก็จะมีการกำชับห้ามเผาในที่โล่งเช่นเดียวกัน เพราะบางพื้นที่ลมอาจพัดฝุ่นละอองเข้ามาในพื้นที่ กทม.ได้ นอกจากนี้ทาง กทม.ทั้ง 50 เขต จะตรวจเข้มบริเวณก่อสร้างซึ่งมีการก่อสร้างในทุกเขต หากฝ่าฝืนสามารถระงับการก่อสร้างได้ทันที ทั้งนี้มติในที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมมลพิษดังกล่าว จะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อเห็นชอบและบังคับใช้ในทันที ซึ่งเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยลดฝุ่น PM2.5 ไม่ให้เกินค่ามาตรฐานได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลดฝุ่น PM2.5 เสนอ ครม.จ่อบังคับ 10 ล้อ ห้ามวิ่งถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกในวันคี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง