ภาคเหนือ ฝุ่นพิษยังไม่ไปไหน PM 2.5 ขึ้นแดง 2 สถานี เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

13 เม.ย. 2563 - 11:35 น.

ภาคเหนือ ฝุ่นพิษยังไม่ไปไหน PM 2.5 ขึ้นแดง 2 สถานี เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน พื้นที่สีส้มอีก 18 สถานี เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ.ตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 26 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 25-161 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) มี 2 สถานี คือต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 161 มคก./ลบ.ม., และต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 99 มคก./ลบ.ม.

ส่วนพื้นที่ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) มี 18 สถานีคือ ต.เวียง อ.เมือง, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม, ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.ในเวียง อ.เมือง, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร และต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

ขณะที่ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 50 – 116 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม.ไม่มีค่าเกินมาตรฐาน

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน


นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง ในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนใหญ่ลดลง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนจุดความร้อนที่ลดลงจากวันก่อนหน้า โดยอ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) คุณภาพอากาศโดยส่วนใหญ่อยู่ในระดับ เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม)

และหลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่างคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อย่างต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกรายงานถึงสภาพอากาศว่าบริเวณภาคเหนือจะมีอุณหภูมิร้อนถึงร้อนจัด เนื่องจากลมพัดจากทิศใต้ กำลังปานกลาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 – 30 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรง ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองสะสมในพื้นที่ได้

นายประลอง กล่าวอีกว่า ในขณะที่สถานการณ์ปัญหาหมอกควันข้ามแดนในอนุภูมิภาคแม่โขง ซึ่งส่วนใหญ่จำนวนจุดความร้อนลดลง ทั้งนี้พบจุดความร้อนกระจุกตัวบริเวณฝั่งตะวันตก ประกอบกับลมที่พัดจากทิศใต้ ทำให้จังหวัดชายแดนของไทย ได้แก่ จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.ตาก ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันข้ามแดน อย่างไรก็ตาม คพ.ยังคงติดตามสถานการณ์และประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิด เพื่อเน้นยำให้มีการควบคุมปริมาณจุดความร้อน และดำเนินมาตรการในการการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ใน กลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้ร้บผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม

หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาคเหนือ ฝุ่นพิษยังไม่ไปไหน PM 2.5 ขึ้นแดง 2 สถานี เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง