Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

"เมฆ มังกรบิน" ลั่นคู่แข่งโจมตี! ยิ่งโดนด่ายิ่งขายดี ท้าตรวจสอบ-โวมีลูกค้าเฉียดล้านคน

14 ก.ย. 2560 - 21:02 น.

 

กลายเป็นเรื่องร้อนในโซเชียล เชื่อว่าตอนนี้ถ้าเอ่ยชื่อ “เมฆ มังกรบิน” ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หลังจากหันมาทำธุรกิจน้ำมันเครื่องและน้ำมันหล่อลื่นจนร่ำรวย แต่กลับถูกผู้ใช้สินค้าโพสต์แฉว่าสินค้าไม่ดีใช้แล้วรถพัง แถมยังขุดประวัติมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหู รายการ “โหนกระแส” คืนนี้ โดย “หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” พิธีกรรายการ “โหนกระแส” ได้เชิญ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน มาเปิดใจถึงเรื่องนี้

 

ทำไมถึงได้ชื่อว่า เมฆ มังกรบิน
เมฆ “ตั้งเองครับ เพราะอยากกำหนดชีวิตตัวเองครับ ส่วนมังกรบินมันเป็นเหมือนสู้กับสิ่งต่างๆ”

 

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณอาจจะไม่ใช้ มังกรบิน แล้วอาจจะต้องมุดดิน
เมฆ “ถ้าสู้ไม่ได้ก็ต้องมุดครับ ยืนยันว่าผมไม่หนีครับเราต้องสู้”

 

ในอดีตคุณทำงานอะไร
เมฆ “ทำทุกอย่างเลยครับเรื่องที่ไม่ดี แต่ที่มาเน้นเลยคืออยู่ในวงการยา ยอมรับว่าเคยทำ เคยติดคุก ชดใช้จนหมดไปแล้วครับ ณ วันนี้ก็มาทำค้าขายเหมือนชาวบ้านทั่วไป แต่สินค้าของผมก็จะเกี่ยวกับรถยนต์ เป็นสารเคลือบเครื่องยนต์ หรือ หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ยี่ห้อ แม็กนาโน ตั้งเองด้วยครับ”

แล้วมีโรงงานมั้ยครับ
เมฆ “ตอนนี้โรงงานมีแล้ว แต่เราอยู่รอการพัฒนา การรอพัฒนารอตั้งแต่วันแรกที่ขายแล้วครับ เข้า 3 ปีแล้ว ผมถวิลหาเลยที่จะมีเครื่องจักรสักตัวในโรงงานนี้ แต่มันไม่มีเงินทำ”

 

3 ปีที่ว่าคือคุณนั่งกรอกกันเอง
เมฆ “ใช่ครับ ช่วยกันมีทีมงาน มาปีนี้ขายได้เยอะ ปีก่อนๆ ยอดไม่ถึง 10 ล้าน เอาจริงเงินก็ไม่เหลือหรอก เงินมันต่อทุนต่อทุนไปเรื่อย แต่ปีนี้น่าจะเหลือ”

 

เอาจริงๆ มานั่งกรอกแบบนี้ได้เหรอไม่ต้องมีเครื่องจักร
เมฆ “ถามว่าทำได้มั้ย ในเมื่อเราไม่มีเครื่องจักร เรามาจากพ่อค้าข้างถนน ทำสินค้าตัวหนึ่งขาย เราก็ไปหามาจากโรงงานซึ่งก็มีคุณภาพตรวจสอบได้มี ISO ผมรับสินค้ามาจากโรงงานอีกทีหนึ่ง แต่คุณห้ามเอาโชว์กล้องนะ เดี๋ยวเขารู้สิว่าไปรับมาจากไหน แต่ผมส่ง สคบ. เรียบร้อยแล้ว มีแหล่งที่มาที่ไป เรื่องบรรจุ เราบรรจุเอง แต่ตอนนี้กำลังสั่งซื้อเครื่องจักรจากต่างประเทศ ทันทีที่เครื่องจักรติดตั้ง เราจะไปยื่นการจดขอทะเบียน”

 

การที่คุณกรอกเองแบบนี้มันกรอกได้เหรอ
เมฆ “พี่เอาแบบนี้ดีกว่า พวกที่เขากะปิเขาก็บรรจุเองทั้งนั้นแหละ แต่พอเขาเงินเขาถึงได้มีบรรจุอย่างดี อย่างของผมเริ่มต้นไม่ใช่ขายแล้วรวยเลย ผมเริ่มจกาลงทุน 20,000 กว่าบาท ก็ค่อยๆ ต่อทุนขาย เริ่มต้นเรารับจากที่บรรจุอีกเจ้านึงมาขาย แล้วใช่กล่องของเขา พอเราเริ่มมีเงินเราก็ไปสั่งกล่องของเราเอง ทำโลโก้เอง จนมาเป็นแบบบรรจุ จ้างทีมงานบรรจุ สินค้านับร้อยล้านชนิดก็ยังไม่มีการบรรจุเอง”

 

 

ในมุมของคนอยู่โลกโซเชียล และลูกค้าที่ใช้ของคุณบ้างที่เขาวิพากษ์วิจารณ์กันในขณะนี้
เมฆ “ลูกค้าผมนะ ผมขายมา 3 ปี น่าจะเฉียดๆ หลักล้านคนแล้วมั้งครับ เรื่องของภาษีปริ้นต์รายชื่อออกมาเมื่อวานที่มีหน่วยรัฐเข้าไปปริ้นต์ที่ออฟฟิศผมเมื่อวาน รายชื่อเยอะมาก ตอนแรกรายได้ผมไม่เยอะก็เสียแบบนิติบุคคลธรรมดา แต่ปีนี้ยอดขายเกิน 18 ล้านก็จำเป็นต้องทำตามกฏหมายมีการ VAT ตอนนี้จดไปแล้ว ผมพยายามยื่นมานานแล้ว เพราะไม่ใช่ยื่นวันเดียวเสร็จ พอเรายอดขายเราถึงเกณฑ์สำนักงานบัญชีก็จะโทรมาหาเราว่ายอดขายมันเกินต้องจดแล้วนะ เราก็เดินเรื่องจด แล้วก็เรื่องการบรรจุ จะไม่ถามผมเหรอว่าทำไมผมต้องโพสต์ภาพที่นั่งบรรจุเอง เพราะว่าผมต้องการพัฒนาบริษัท ถ้าผมไม่บอกก็ถือว่าผมเอาเปรียบลูกค้า ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นผมจะเก็บให้มิดที่สุดไม่โพสต์ แต่ผมปรึกษาครอบครัว แม้แต่ญาติผมเองยังค้านเลย แต่ผมว่า เมื่อตอนนี้บริษัทเรายังเล็กอยู่ เราแสดความจริงใจกับลูกค้า เราบอกไปเลยว่าบรรจุมือ แต่วันข้างหน้าเราจะมีเครื่องจักร ทันสมัยขึ้น เพราะเป็นการเริ่มต้น”

 

เรื่องการบรรจุหลายคนอาจจะไม่ติดใจ แต่ตัวน้ำมันที่คุณขายหลายบอกใช้แล้วรถพัง
เมฆ “ถ้าผมบอกว่ารถผมพังอยู่บ้านพี่จะเชื่อผมมั้ย ไม่รู้สิคนที่พูดก็ต้องมาตรวจสอบ คนที่ร้องเรียนไป สคบ. 1 เจ้า ผมก็พร้อมรับผิดชอบ ทั้งๆ ที่เราไม่รู้ว่าเขาเติมถูกวิธีหรือผิดวิธี เรามีการโทรไปหา สคบ.ว่าเราขอรับผิดชอบเจ้านี้นะ แต่เจ้าอื่นถ้าเสียจริงก็เอารถมาหาเรา เรามีใบรับประกันอยู่"

 

 

แชร์ลูกโซ่หรือเปล่าเนี่ย
เมฆ “ไม่ใช่ครับพี่ ถ้าแชร์ลูกโซ่ไม่ใช่แบบนี้ คือของผมเขามารับสินค้าแล้วเอาไปขาย ผมมีสินค้าตั้งอยู่ที่บ้าน หมดก็มาเอาใหม่ แต่ถ้าคุณมาเอาไปขายคุณต้องมาอบรมก่อน คุณต้องเติมไป ตรวจสอบเป็น ผ้าเราเห็นว่าคุณผ่าน เราจะออกบัตรให้”

 

แต่ตอนนี้มีคนออกมาด่าคุณเยอะมาก มีการท้าเผารถ
เมฆ “ทึ่คนด่าเพราะว่า ต้องยอมรับว้าผมมาดังเรื่องทำบุญทีหลัง ก่อนนี้ผมมียอดติดตามแค่ 7-8 หมื่นคน เขาจะรู้ว่าผมเป็นคนแรงอยู่แล้ว ไปตรงไหนจะทัก ถ้าไม่ดีไม่ต้องใช้ของผม แล้วผมจะลงรถตัวเองมาตลอด รถผมออกทุกคันผมเติมโชว์หมด ดังนั้นสินค้าที่จะขายลูกค้า ผมต้องใช้ ทีมงานต้องใช้ เมื่อใช้แล้วดีเรากล้าขาย ถ้าไม่ดีเราไม่ขายดีกว่า ถ้าของเราไม่ดี รถเราพังผมจะเผา ที่ผ่านมามีเจ้าเดียวที่ไป สคบ. แล้วมาแจ้งเรา ซึ่งผมพร้อมรับผิดชอบครับ ที่ผ่านมาไม่มีใครมาบอกเลยว่าไม่ดี มีแต่คนไปโพสต์เอง ไปออกรายการเอง เขาต้องเอารถมาสิครับ ทำไมผมถึงจะยอมรับไม่ได้ นี่ผมยอมรับ”

 

ผมถามแบบนี้ว่าเป็นไปได้คนไม่ได้เกียจน้ำมันของคุณ แต่เกียจคุณ
เมฆ “ตรงนี้เป็นเรื่องจริงที่ยอมรับ ผมก็พยายามเปลี่ยนอยู่ เมื่อก่อนผมคิดว่าผมทำไปไม่ได้เดือดร้อนใคร พูดแรงไป ตรงไป เพจ 2 เพจบอกว่าจะตรวจสอบความเป็นจริง แต่ไปตรวจสอบฝั่งที่ไม่ชอบผม ต้องไปดูที่ต้นตอที่ไปตรวจสอบผมด้วย เขายังไม่เคยมาคุยกับผมเลย เขาไม่เคยมาถามผม ผมจะรู้มั้ยว่าใครเป็นแอดมินเพจ ผมไม่ได้รับความเป็นธรรม จะให้ผมติดต่อเขา ผมจะไปติดต่อที่ดาวอังคารไหนละพี่ คนมาด่าผม ผมจะเดือดร้อนทำไม เขายิ่งด่าสินค้าผมยิ่งขายดี”

 

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องถาม เมื่อว่าคุณโดนเรียกสอบ คุณไปเองมั้ยหรือโดนลากตัวมา
เมฆ “ผมขับรถมาจากโคราชไปหาท่าน ผอ.เอง เพราะเราได้โทรคุยนัดกันแล้ว อีกอย่างผู้ใหญ่เรียกมา ผมก็มาชี้แจง เอาสินค้ามาเพื่อให้เขาไปตรวจสอบ”

 

เรื่อง ม.สุรนารี ที่ว่าคุณจ่ายเขาไป 1 แสนเพื่อให้ไปตรวจสอบ ตรงลงมันยังไง
เมฆ “ผมพูดว่า บริษัทเราต้องมีเงินเพื่อไปดำเนินการเรื่องนี้ เอาสินค้าไปส่งตรวจ ผมติดต่อไป 3 ครั้ง จนครั้งที่ 3 มี ดอกเตอร์ 3 คน และ ผมพร้อมทีมงานเคยไปนั่งคุยกันที่ชั้น 2 ขอ ม.สุรนารี เปิดประชุมแล้วเสนอว่าเราจะทดลองยังไง แล้วผมกับบริษัทเพิ่งเริ่ม คือถ้าผมทำตอนนั้นต้องใช้เงินหลักแสน แต่ผมเพิ่งเริ่มขายได้หลักไม่กี่พันบาทต่อเดือน คือเราเตรียมจะทำ ต้องไปฟังคลิปใหม่ครับ ผมไม่ได้จ่าย ยังไม่ได้จ่าย แค่เตรียมการ คนที่เผยแพร่คลิปมีการตัด ทำไมเขาไม่ตัดช่วงที่สำคัญ ผมยืนยันว่าผมยังไม่ได้จ่าย”

 

ถ้าไปตรวจสอบกับ สคบ. มาแล้วไม่ได้มาตรฐานคุณจะทำยังไง
เมฆ “เลิกขาย ปิดทุกสิ่งทุกอย่าง”

 

สิ่งที่คุณออกมาหลายคนออกมาด่าคุณมากว่า คุณบอกว่าถ้าไม่ให้คุณขายแม็กนาโน คุณจะไปขายยาบ้า
เมฆ “อันนั้นเป็นคำประชดครับพี่ ผมพูดไปหลายวันก่อน แต่ตอนนี้ผมเปลี่ยนไปแล้ว ผมเชื่อว่าหลายคนพัฒนาได้ และผมก็พร้อมที่พัฒนา แต่เมื่อก่อนไม่มีใครสั่งสอนผม สิ่งที่พูด ผมพูดก่อนที่จะเจอเจ้าหน้าที่ แต่หลังจากเจอเจ้าหน้าที่ผมจะเปลี่ยน เพราะผู้ใหญ่ เขาทั้งดุ ทั้งเตือน”

คำถามสุดท้ายการที่คุณถูกโจมตีแบบนี้ คุณบอกว่าเป็นเพราะคู่แข่งคุณ
เมฆ “ดูจากที่หลายคนที่ไปออกรายการ ออกรายการเสร็จ เขาก็ใส่เสื้อที่มีโลโก้คู่แข่ง ไม่เชื่อลองไปดู”

 

ติดตามชมการเปิดใจแบบหมดเปลือก ได้ในรายการ “โหนกระแส” วันนี้ 20.30-21.00 น. ช่อง 28

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "เมฆ มังกรบิน" ลั่นคู่แข่งโจมตี! ยิ่งโดนด่ายิ่งขายดี ท้าตรวจสอบ-โวมีลูกค้าเฉียดล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง