Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

หนุ่มออสซี่ โวยโดนรัฐบาลทอดทิ้ง ติดอยู่กรุงเทพฯ 10 เดือน เผยสาวไทยพยุงชีวิต

22 ม.ค. 2564 - 15:13 น.

หนุ่มออสซี่ โวยโดนรัฐบาลทอดทิ้ง ติดอยู่กรุงเทพฯ 10 เดือน เผยสาวไทยพยุงชีวิต

นายจัสติน แพค วัย41ปี ผู้อาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เขาเท้าความมาว่าเมื่อต้นปี 2020 เขามีความจำเป็นที่ต้องออกจากงานประจำที่ฮ่องกง และคิดว่าจะมาแวะเที่ยวกรุงเทพฯเป็นแค่ระยะเวลาสั้นๆ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 เป็นเหตุให้หลายๆประเทศปิดพรมแดนไปในช่วงเดือนมีนาคม เขาจึงต้องติดอยู่ในกรุงเทพฯไปโดยปริยาย

นายจัสตินได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาถูกทอดทิ้งโดยรัฐบาลออสเตรเลีย ถึงแม้ว่าาทางการได้จัดเตรียมส่งเขากลับบ้านมาหลายสิบครั้งแล้วนับจากเดือนมีนาคม แต่เขาก็ต้องเป็นฝ่ายจองตั๋วเครื่องบินเอง และก็ต้องโดนเลื่อนกำหนดไปหลายต่อหลายครั้งเช่นเดียวกัน จนความหวังที่เขาจะได้กลับบ้านเริ่มริบหรี่ลงทุกที

ฟางเส้นสุดท้ายของนายจัสตินเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากได้รับการแจ้งจากกระทรวงต่างประเทศว่าตั๋วเดินทางกลับออสเตรเลียของเขาถูกยกเลิกอีกเป็นครั้งที่ 12 ซึ่งเขาเพิ่งมาทราบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศได้สั่งยกเลิกตั๋วเครื่องบิน เขายังได้รับแจ้งถึงการยกเลิกเงินช่วยเหลือต่าง ๆ และถูกตัดชื่อออกจากบัญชีรายชื่อโครงการส่งกลับประเทศอีกด้วย

ตอนนี้จัสตินพักอยู่กับ เก๋ แฟนสาวชาวไทย ทั้งคู่ต้องประหยัดอย่างหนักช่วงสถานการณ์โควิดเช่นนี้ หลังจากเงินเก็บและเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของเขาหมดลง นายจัสตินเล่าว่าตอนนี้เขาสิ้นเนื้อประดาตัว คนที่คอยอยู่ข้างเขาก็คือเก๋ แฟนสาวและพี่ชายของเธอ ที่ทั้งคู่ก็ตกงานช่วงโควิดเช่นเดียวกัน “ผมโชคดีมาก ถ้าผมไม่มีเก๋ผมก็คงหมดหนทาง”

นายจัสติน กล่าวว่ากระทรวงต่างประเทศได้ให้เขากู้เงิน 2,000 เหรียญ (ราวๆ46,000 บาท )เพื่อเป็นค่าครองชีพในเดือนกันยายน เขาได้ให้หมดไปแล้วในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวเขาต้องใช้คืนทางรัฐบาลเมื่อกลับถึงออสเตรเลียด้วย

จัสตินได้สมัครงานกว่า 1,000 แห่งในประเทศไทย แต่ก็ไม่ได้รับติดต่อกลับมาแม้แต่ที่เดียว ซึ่งเขาก็เข้าใจเพราะนายจ้างก็ต้องการจ้างงานคนในท้องถิ่น ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศได้เปิดเผยขณะนี้ยังมีชาวออสเตรเลียตกค้างในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกอยู่อีกประมาณ 38,100 คน

ที่มา theage.com.au

 

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มออสซี่ โวยโดนรัฐบาลทอดทิ้ง ติดอยู่กรุงเทพฯ 10 เดือน เผยสาวไทยพยุงชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง